Updated at: 12-07-2022 - By: Hoàng Cường

Du nhập từ Đài Loan, trà sữa ô long, với hương vị đặc biệt của mình, luôn nằm trong danh sách những thức uống bán chạy nhất tại những hàng quán trà sữa nổi tiếng. Không chỉ vậy trà sữa ô long truyền thống đã không còn là cái tên quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Cùng chúng mình vào bếp thực hiện ngay thức uống tuyệt vời này nhé!

Trà Ô Long là gì?

Từ Wulong được hiểu là rồng đen. Bính âm thích hợp là wūlóng (乌龙), nhưng oolong (phiên âm khó hiểu) đã trở thành cách đánh vần phổ biến nhất ở phương Tây, còn ở Việt Nam thì gọi là trà Ô Long.

Lá Ô Long được bán oxy hóa. Điều này có nghĩa là trong quá trình sản xuất, quá trình oxy hóa được bắt đầu, kiểm soát và dừng lại ở một số thời điểm trước khi lá được coi là oxy hóa hoàn toàn. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thường nghe thấy Oolong được mô tả là ở giữa trà xanh và trà đen. Tuy nhiên, cũng như nhiều thứ trong thế giới trà, nó còn phức tạp hơn thế.

Một bước khác biệt trong quá trình chế biến trà Ô Long truyền thống là bước bầm tím (còn gọi là lắc hoặc rung chuyển). Lá bị lắc, cuộn nhẹ hoặc xẹp xuống cho đến khi các cạnh bị bầm. Vết bầm này gây tổn thương lớp tế bào và bắt đầu quá trình oxy hóa. Bầm tím như một bước xử lý là một quá trình lặp đi lặp lại trong đó các lá bị bầm tím dẫn đến héo và oxy hóa từ từ.

Quá trình xảy ra lặp đi lặp lại cho đến khi chúng đạt đến mức oxy hóa mong muốn. Các lá trà sau đó được sấy diệt men (ở một mức nhiệt độ nhất định) để ngăn chặn quá trình oxy hóa và được định hình, cuối cùng là sấy khô.

Nguồn gốc trà Ô Long

Trà Ô Long có nguồn gốc từ Phúc Kiến-Trung Quốc, được du nhập sang Đài Loan và phát triển cực thịnh tại đây trước khi giống cây trồng này chính thức được đưa về Việt Nam, trồng thành công ở vùng đất Lâm Đồng và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Giống trà được trồng ở Việt Nam hiện nay hầu như toàn bộ là giống Ô Long Cao Sơn của Đài Loan, đây là giống trà núi cao lá nhỏ, giàu phẩm chất, sản lượng tập trung ở các giống thuần chủng, Kim Tuyên, Tứ Quý, Thúy Ngọc.

Quy trình sản xuất trà Ô Long

Bắt đầu với việc thu hoạch là chè tươi

Khi hái lá để sản xuất Ô Long, người hái trà chờ cho đến khi chồi trên cây trà đã mở và dày lên. Tùy thuộc vào hình dạng dự định của sản phẩm cuối cùng, người hái sẽ ngắt bất cứ nơi nào từ ba đến năm lá cùng một lúc. Lý do để hái những chiếc lá già hơn, dày hơn là vì chúng có khả năng chịu đựng được quá trình nhào và tạo hình mãnh liệt theo quy trình sản xuất Oolong.

Làm héo

Oolong thường được làm héo dưới ánh mặt trời hoặc trong ánh sáng khuếch tán dưới bóng râm di động ngoài trời. Một khi lá bị bầm, quá trình héo tiếp tục, thường ở trong nhà. Quá trình héo thay đổi tùy từng nhà sản xuất, nhưng mục tiêu của làm héo là như nhau: chuẩn bị lá để xử lý thêm bằng cách làm cho chúng mềm. Lá trà bị héo cho phép hương thơm phát triển.

Bầm tím / oxy hóa

Bước xử lý riêng biệt làm Ô Long là bầm tím. Mục tiêu của việc làm bầm lá là để bắt đầu quá trình oxy hóa. Để làm như vậy, tùy thuộc vào loại trà và người sản xuất, lá sẽ bị cán, rung hoặc thậm chí cuộn tròn (như trường hợp của nhiều loại Oolong mới).

Khi lá bị bầm, các thành tế bào trong phần bị bầm của lá bị phá vỡ, bắt đầu quá trình oxy hóa. Các lá sau đó được để khô héo và oxy hóa trước khi bị bầm tím thêm. Quá trình lặp lại này tiếp tục cho đến khi đạt được mức độ oxy hóa mong muốn của người pha trà.

Wulong thường được gọi là trà bán oxy hóa và như vậy có thể được thực hiện ở một loạt các mức độ oxy hóa. Các loại trà Oolong xanh nhất bị oxy hóa đến khoảng 5-10%, trong khi các loại Oolong đỏ hơn gần như bị oxy hóa đến mức trà đen, khoảng 80-90%.

Diệt men

Một khi mức độ oxy hóa mong muốn đạt được bằng cách liên tục làm bầm lá và cho phép chúng khô héo, chúng được làm nóng để ngăn chặn quá trình oxy hóa tiếp theo. Hầu hết Ô Long được cố định bằng không khí nóng trong lò sấy.

Định hình

Theo truyền thống, wulong được xử lý thành hai hình dạng khác nhau: hình dạng nửa quả bóng (còn được gọi là hình dạng viên) và hình dạng dải (còn được gọi là hình dạng sọc). Những Ô Long dạng viên được tạo hình bằng cách sử dụng quy trình lặp được gọi là nhào vải bọc, trong đó lá trà được bọc trong vải và nhào. Khi điều này được thực hiện, các lá kết lại với nhau và tạo thành một quả bóng chặt chẽ. Khối lá được nhẹ nhàng tách ra và sau đó nhào vào vải một lần nữa. Quá trình này có thể diễn ra trong nhiều giờ.

Trong hầu hết các ứng dụng thương mại, nhào bọc vải được thực hiện bằng máy. Tuy nhiên, các nhà sản xuất trà thủ công quy mô nhỏ vẫn nhào trà bằng tay (hoặc thậm chí bằng chân). Oolong hình dải được cuộn bằng tay hoặc bằng máy mà không sử dụng vải. Chúng được xoắn theo chiều dài thay vì cuộn thành một quả bóng. Trong quá trình cuộn, lượng áp lực tác động lên lá được theo dõi cẩn thận để lá không bị xé toạc.

Việc trình bày trà thành phẩm rất quan trọng đối với nhà sản xuất trà và một loại trà có tỷ lệ thân cọng lớn được coi là một loại trà có chất lượng kém hơn. Thân cọng được hái ra khỏi lá trà thành phẩm bằng tay hoặc bằng máy trước khi được đóng gói và vận chuyển. Đôi khi thân cây được để lại trên lá thành phẩm khi bán. Rốt cuộc, đây là một quá trình rất tốn công.

Sấy khô và rang

Trong các thiết lập sản xuất thương mại, trà Ô Long được sấy khô trong các lò lớn chạy bằng điện hoặc gas. Dây chuyền sản xuất thủ công nhỏ hơn sẽ sử dụng thúng trên than nóng để làm khô lá từ từ. Điều này thường được gọi là sấy lần đầu.

Ô Long thường sẽ trải qua quá trình sấy thứ hai, còn được gọi là rang. Rang được thực hiện để tăng hương vị trà và giúp bảo quản được lâu hơn. Đôi khi, lỗi trong quá trình xử lý có thể được ẩn bằng một bước rang mạnh.

5 Cách làm trà sữa ô long đơn giản tại nhà

Cách 1: Cách làm trà sữa Ô Long truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 1 túi trà ô long túi lọc hoặc 5g trà ô long lá

 • 20g sữa đặc

 • 10g đường cát vàng

 • 30g bột kem béo

 • Topping: Trân châu đen

 • Dụng cụ: Rây, ly thuỷ tinh, ống hút, …

Cách làm Topping trân châu đen tại nhà

Cách làm trân châu đen bằng bột ca cao

Nguyên liệu làm trân châu đen dai bằng bột ca cao

 • 140g bột năng

 • 20g bột gạo

 • 5g bột cacao

 • 20g đường

Cách làm trân châu đen dai bằng bột ca cao

Bước 1: Trộn bột

Cho bột năng và bột gạo vào chung trong tô, trộn đều, múc ra khoảng 2 muỗng bột đã trộn để làm bột áo. Tiếp theo cho bột cacao và đường vào phần bột còn lại, trộn đều.

Cho nồi nước lên bếp nấu sôi, khi nước sôi thì cho từng chút một vào hỗn hợp bột, vừa cho nước vào vừa trộn đều bột. Dùng muỗng để trộn cho bột nguội bớt.

Bước 2: Nhào và nặn bột

Khi bột đã nguội bớt thì dùng tay nhào bột, nhào cho bột thành một khối mịn và dẻo. Nếu thấy bột còn ướt thì thêm một ít bột áo vào nhào cho đến khi bột thật mịn.

Nặn bột, vo thành hình tròn và nhỏ. Rải và xoa thêm bột áo vào bên ngoài cho trân châu không bị dính vào nhau.

Cách làm trân châu đen bằng milo và bột năng

Nguyên liệu làm trân châu đen bằng milo, bột năng

 • 20g bột nếp

 • 60g bột năng

 • 20g bột cacao

Cách làm trân châu đen bằng milo, bột năng

Bước 1: Trộn bột

Cho 3 loại bột vào thau và trộn đều lên (Để riêng một phần bột năng ra để làm lớp áo bột cho hạt trân châu milo)

Bước 2: Nhào bột

Chế nước sôi vào hỗn hợp bột trên và đảo đều, cho đến khi nguội bớt thì dùng tay nhào nặn và tạo thành một hỗn hợp hòa quyện dẻo (Bạn nên rắc một chút bột lên mặt bàn phẳng và tay để tránh bị bột dính vào)

Bước 3: Nặn trân châu

Dùng tay nặn hỗn hợp bột trên thành các hạt trân châu có kích thước nhỏ hoặc vừa miệng ăn (Nên rải chút bột qua các hạt trân châu để tách các hạt ra với nhau, tránh để chúng dính quyện vào).

Cách làm trân châu đen bằng bột năng và cà phê

Nguyên liệu làm trân châu đen bằng bột năng, cà phê

 • 100g bột năng

 • 10g bột cà phê đen hoặc 2 gói cà phê hòa tan

 • 20g đường

 • 70 ml nước đun sôi

Cách làm trân châu đen bằng bột năng, cà phê

Bước 1: Nhào bột

Đầu tiền, bạn cho 3 nguyên liệu bột năng, bột cà phê đen, đường vào 1 cái âu sạch. Sau đó, chế từ từ nước nóng vào và dùng muỗng trộn đều lên.

Đợi nước bớt nóng, bạn dùng tay trực tiếp nhồi khối bột cho dẻo dai và mịn màng.

Bước 2: Tạo hình trân châu

Khi bột đã min, bạn ngắt khối bột thành từng viên nhỏ cỡ 1 cm, vo lại cho tròn như viên trân châu

Cách làm trân châu đen bằng bột mì

Nguyên liệu làm trân châu đen bằng bột mì

 • Bột mì 200g

 • Bột cà phê hòa tan 50g

 • Đường nâu 50g

 • Bột ca cao 1 muỗng cà phê

 • Nước 250ml

Cách làm trân châu đen bằng bột mì

Bước 1: Bạn hãy bắt 1 cái nồi lên bếp, cho 50g đường nâu và một ít nước, nấu cho đường tan hết. Sau đó bạn hãy cho 200g bột mì, 50g bột cà phê hòa tan, 1 muỗng cà phê bột ca cao và nước đường nâu vừa nấu vào 1 cái tô lớn.

Bước 2: Sau đó, bạn cho từ từ 250ml nước nóng vào hỗn hợp bột, vừa đổ nước vừa trộn bột thật đều. Bạn hãy chờ cho bột hơi nguội một chút rồi nhồi bột cho đến bột thành 1 khối dẻo mịn và có thể vo tròn là được.

Cách làm món trà sữa ô long truyền thống

Bước 1: Ủ trà

Đối trà ô long khô, bạn ủ 5g trà với 150ml nước nóng (khoảng 90 độ C) trong vòng 10 phút. Khi là trà đã nở hết, nước trà đã lên màu vàng đậm thì lọc lá trà qua rây để lấy phần nước.

Đối với trà túi lọc, bạn để túi vào ly thuỷ tinh rồi đổ 1 ít nước nóng vào, ủ trà trong khoảng 3 phút.

Bước 2: Luộc trân châu đen

Bạn đun sôi một nồi nước rồi cho lượng trân châu vừa đủ ăn vào. Bạn luộc đến khi trân châu nổi lên mặt nước rồi chìm xuống lại thì tắt bếp.

Bạn chuẩn bị 1 tô nước lạnh, bỏ trân châu đen đã luộc vào làm lạnh rồi vớt để ráo nước. Bạn cho thêm 1 ít đường cát vàng vào trộn đều lên.

Bước 3: Pha trà sữa

Để pha trà sữa, bạn đổ phần trà đã ủ vào 1 cốc lớn, cho vào thêm 20g sữa đặc, 10g đường cát vàng và 30g bột kem béo. Bạn khuấy đều đến khi các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.

Bạn cho trân châu đen và các topping khác tuỳ ý thích vào ly, bỏ đầy đá rồi đổ phần trà sữa đã pha vào là hoàn thành rồi đấy.

Bước 4: Thành phẩm

Trà sữa ô long truyền thống có màu trắng vàng với hương vị đậm đà, hòa quyện giữa sự thanh mát của trà, sự ngậy béo của sữa và sự dai dai vui miệng của trân châu.

Cách 2: Cách làm trà sữa Ô Long ngon như quán trà sữa

Nguyên liệu:

 • 5g trà ô long

 • 150ml nước nóng

 • 10g đường kính (hoặc 10ml đường siro)

 • 1 thìa sữa đặc

 • 100ml sữa tươi không đường

 • Khoảng 1 ly đá viên

 • Topping tùy thích (trân châu đen, trân châu trắng, thạch, pudding…)

(Nếu dùng bột sữa pha chế thì bạn thay thế như sau: thay sữa đặc, sữa tươi bằng 20g bột sữa béo, tăng 10g đường lên 20g đường)

Cách làm:

 • Ủ trà ô long với 150ml nước nóng khoảng 90 độ C trong vòng 10 phút. Lưu ý: không nên dùng nước sôi tận 100 độ C để pha trà vì như vậy có thể làm mất đi hương vị tự nhiên cũng như các dưỡng chất trong trà. Bạn có thể đun nước sau đó để nguội bớt trong 5 phút trước khi pha trà.

 • Khi lá trà đã nở hết, nước trà đậm màu thì lọc lá trà lấy nước cốt. Cho nước trà vào bình lắc, thêm đường, các loại sữa hoặc bột sữa vào hòa tan.

 • Thêm đá viên vào bình lắc, đóng nắp và lắc khoảng 15 lần.

 • Cho topping vào ly, sau đó rót trà sữa ô long vào ly là hoàn thành.

Trà sữa ô long có màu trắng vàng (nếu pha bằng ô long hồng trà thì trà sữa sẽ có màu đậm hơn một chút). Hương vị hòa quyện giữa sự đậm đà của trà và sự ngậy béo của sữa, kèm theo vị ngọt nhẹ dễ uống.

Cách 3: Cách làm trà sữa Ô Long ngon như mẹ nấu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 10gr trà olong

 • 80gr bột sữa

 • 40gr đường cát

 • Trân châu hoặc các topping tùy theo sở thích

 • Đá viên

 • Dụng cụ pha trà sữa ô long: bình pha trà, ly thủy tinh, rây lọc, muỗng khuấy…

Các công đoạn pha chế

Bước 1: Rửa Trà

Bạn cho trà vào bình pha, thêm ít nước nóng xâm xấp mặt trà, lắc nhẹ để loại bỏ bụi bẩn và giúp trà đánh thức hương vị rồi đổ bỏ phần nước này.

Bước 2: Ủ Trà

Sau bước rửa trà, bạn tiến hành hãm trà. Bạn cho vào bình pha trà 300ml nước nóng 90 – 95 độ C, đậy nắp và ủ trà trong khoảng 15 phút cho trà chiết xuất nước cốt và hương thơm.

Trà sau khi ủ xong, bạn dùng rây lọc bỏ xác trà là đã có ngay phần nước cốt thơm ngon để pha trà sữa chuẩn vị.

Bước 3: Pha Trà Sữa

Cho vào ly thủy tinh nước cốt trà, đường, dùng muỗng khuấy cho đường tan rồi thêm bột sữa vào tiếp tục khuấy cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện rồi đợi trà sữa nguội.

khuấy tan bột sữa trong nước cốt trà

Bước 4: Hoàn Thành Và Thưởng Thức

Cho vào bình lắc 100ml trà sữa, đá viên rồi đậy nắp lắc đều khoảng 10 giây để tạo độ lạnh và tạo bọt.

Rót trà sữa ra ly thủy tinh, thêm trân châu và các loại topping yêu thích lên trên là bạn đã có ngay ly trà sữa thơm ngon để thưởng thức rồi nhé!

Cách 4: Cách pha trà sữa Ô Long “uống vào là mê ly”

Nguyên liệu làm Trà sữa ô long

Cho 5 người

 •  Trà ô long 35 gr

 •  Bột sữa béo 120 gr

 •  Đường cát 120 gr

 •  Đá viên 1 ít

 •  Nước sôi 1 lít

 • (90 – 95 độ C)

 •  Pudding trứng 5 cái

Cách chế biến Trà sữa ô long

Bước 1: Chuẩn bị nước trà

Đầu tiên, bạn cho vào bình thủy tinh 35gr trà ô long, 1 lít nước sôi ở nhiệt độ 90 – 95 độ C, đậy nắp và ủ trong 15 – 20 phút cho trà chiết xuất hết.

Tiếp đó, bạn lọc bỏ bã trà và cho 900ml nước cốt trà thu được vào trong bình thuỷ tinh.

Bước 1 Chuẩn bị nước trà Trà sữa ô long

Bước 1 Chuẩn bị nước trà Trà sữa ô long
Bước 2: Pha trà sữa Ô Long

Tiếp tục, bạn cho vào bình chứa nước cốt trà 120gr bột sữa béo, 120gr đường cát, dùng muỗng khuấy đều để hoà tan đường và bột sữa béo.

Cuối cùng, bạn cho 1 ít đá viên vào 5 ly, đổ đầy trà sữa vào, thêm pudding trứng cho từng ly để ăn kèm và trang trí cho đẹp mắt.

Bước 2 Pha trà sữa ô long Trà sữa ô long

Bước 2 Pha trà sữa ô long Trà sữa ô long
Bước 3: Thành phẩm

Vậy là món trà sữa ô long mát lạnh đã hoàn thành rồi đấy! Vị trà sữa ngọt thanh, hương trà thơm ngào ngạt, hoà quyện với vị sữa và pudding trứng béo ngậy. Thực sự là một thức uống ngon miệng đó nha!

Bước 3 Thành phẩm Trà sữa ô long

Bước 3 Thành phẩm Trà sữa ô long

Cách 5: Cách làm trà sữa Ô Long ngọt như người thương

Nguyên liệu làm trà sữa oolong

 • 5 gram trà để làm Cốt trà Ô long:

 • 150 ml nước sôi

 • 20 gram Bột kem sữa

 • 20 gram đường

 • Trân châu, topping, đá viên

 • Ấm trà, ly, bình shaker, muỗng, ống hút.

Cách làm 

Bước 1: Cho 5gr trà và 150ml nước sôi vào ấm rồi ủ trà khoảng 10 phút. Sau đó lọc bỏ bã trà. (Tráng ấm trà bằng nước sôi trước khi cho trà và nước sôi)

Bước 2: Cho 20gr bột kem sữa, 20gr đường và nước cốt trà rồi khuấy đến khi tan hết.

Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào bình shaker cùng với đá viên và lắc.

Bước 4:  Cho ra ly thêm trân châu và topping là đã có thể thưởng thức 1 ly trà sữa oolong tại nhà.

Tải file PDF  hướng dẫn chi tiết cách làm trà sữa ô long

Tải ngay

Video hướng dẫn chi tiết cách làm trà sữa ô long

YouTube video

Công dụng của các đồ uống làm từ trà Ô Long

 • Ô Long là loại trà giàu hương vị, được sử dụng nhiều trong giao tế và thưởng lãm.

 • Trà Ô Long được đánh giá cao ở khả năng giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, do đó hỗ trợ hiệu quả cho giảm cân.

 • Ngoài sử dụng như là một loại nước giải khát phổ biến, trà Ô Long còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài mong đợi từ những dược chất đặc biệt trong những búp trà:

 • Theanine và hợp chất thơm: Theanine là loại amino acids chịu trách nhiệm tạo ra umani hay “vị ngon” cho trà, có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng, giúp tăng cường khẩu vị. Các chất thơm trong trà giúp sảng khoái tinh thần, tác dụng giảm stress.

 • Caffein trong trà ở dạng kết hợp Tanat caffeine tan trong nước nóng tạo nên hương thơm và giảm vị đắng. Caffein trong trà có tác dụng dược lý giúp tỉnh táo, tăng hoạt động của tim, ngăn chặn sự đông máu và lợi tiểu. Khác với caffein tự do của cà phê, Tanat caffeine của trà không cản trở hấp thu canxi vào cơ thể.

 • Tanin chiếm 26-28% trong lá chè olong là một chất sát khuẩn mạnh, trong đó mạnh nhất là EpiGalloCatechin Gallate (EGCG) là chất có khả năng chống ôxy hóa mạnh gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E giúp “dọn sạch” các gốc tự do vốn là tác nhân gây tổn thương cấu trúc ADN, tổn thương tế bào dẫn đến ung thư, do đó EGCG giúp hỗ trợ điều trị ung thư vú, bàng quang, phổi, gan, thực quản, tuyến tụy và dạ dày.

 • Vitamin C (có trong trà xanh và oolong) giúp tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm. Vitamin E làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện làn da.

 • Polysaccharides đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2

 • Acid Gama-AminoBityric (GABA) giúp hỗ trợ hạ huyết áp

 • Fluoride và catechin giúp ngừa sâu răng, hơi thở hôi, bảo vệ sức khỏe răng miệng

Kết luận

Vậy là bạn đã nắm được cách pha trà sữa ô long cơ bản mới nhất 07/2024 rồi. Chúc bạn thành công với công thức trên. Hãy tham khảo blog của chúng tôi để tìm hiểu thêm cách pha chế hàng chục đồ uống ngon từ trà và cách làm các loại topping hấp dẫn nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo công thức trà sữa đúng vị của một số thương hiệu nổi tiếng như:

5/5 - (10 votes)