Updated at: 04-05-2022 - By: Hoàng Cường

Với những ai hay làm bánh, đặc biệt là làm bánh kem cho những dịp đặc biệt của người thân, bạn bè thì đều quan tâm đến vấn đề kem phủ, hay còn gọi là kem trang trí bánh. Người Việt Nam có thói quen dùng từ “kem” để gọi rất nhiều thứ đôi khi bản chất hoàn toàn khác nhau, ví dụ như kem lạnh (ice-cream), kem tươi (whipping cream) – lại dễ nhầm lẫn với loại kem tươi bóp vào ốc quế. Chính vì thế mà bánh gato/bánh bông lan còn được quen gọi là bánh kem – mặc dù về bản chất thì cách gọi như vậy không chính xác. Cùng xem Cách làm Frosting được cập nhật mới nhất 06/2024 nhé.

Frosting là gì?

Thuật ngữ làm bánh trong tiếng Anh thì dùng từ Frosting hoặc gọi Icing là một loại men kem ngọt, thường được làm từ đường với chất lỏng, chẳng hạn như nước hoặc sữa, thường được làm giàu với các thành phần như bơ, lòng trắng trứng, pho mát kem hoặc hương liệu. Mùi vị Frosting thường là ngậy béo và đặc. Tính chất của Frosting là mềm và mịn. Vì vậy, nó có thể được sử dụng để phủ bên ngoài của bánh. Trang trí trên bánh sinh nhật và đám cưới.

Khi nó được sử dụng giữa các lớp bánh, nó được gọi là nhân. Đóng băng có thể được tạo thành các hình dạng như hoa và lá bằng cách sử dụng túi đựng bánh ngọt.

Một số loại frosting có thể kể tới như: Kem bơ, kem sữa tươi,….

3 Cách làm Frosting phổ biến nhất hiện nay

Cách làm Frosting bơ (buttercream) siêu ngon

Kem bơ buttercream là 1 loại kem phổ biến từ “xưa” nhất và được nhiều người biết đến nhất. Đặc điểm của kem bơ là độ bóng mượt mà được tạo nên từ thành phần chính là chất béo và đường. Đôi khi kem bơ còn được dùng thêm trứng (lòng trắng hoặc lòng đỏ hoặc cả hai). Đường thường dùng là đường bột (powdered sugar / icing sugar) hoặc đường lỏng (sugar syrup) để kem không bị “sạn” do hạt đường chưa tan trong chất béo.

Nguyên liệu làm Frosting bơ (Cho 1 kg Frosting)

+ Bơ sữa: 340g(không ướp muối/làm mềm)

+ Đường bột: 340 g

+ Chiết xuất vani: 2 muỗng cà phê

+ Muối kosher: 3g

+ Kem tươi Heavy Cream: 8g

Dụng cụ thực hiện

+ Tô, chén, rây bột.

Thời gian chế biến: Khoảng 1 giờ 

Cách chế biến Frosting bơ

+ Bước 1: Trộn hỗn hợp:

Cho 340g bơ không ướp muối, sau khi đã làm mềm cho vào 1 cái tô trộn. Đặt lưới lọc bột mịn lên trên, cho 3/4 chén (340g) đường bột và lắc nhẹ lưới lọc để rây đường bột lên bơ.

+ Bước 2:  Đánh bơ và đường:

Đánh bơ và đường bột ở tốc thấp của máy trộn trong 30 giây.

Giữ máy trộn ở mức thấp, sau đó bạn cho thêm 2 muỗng cà phê (9,9 ml) chiết xuất vani và 3/4 muỗng cà phê (3 g) muối kosher. Tiếp tục đánh khoảng 10 giây cho đến khi các nguyên liệu được trộn đều.

Bạn có thể thay thế vị vani theo hương vị yêu thích của bạn.

Đánh Frosting ở tốc độ trung bình từ 5 – 6 phút cho đến khi nó nhẹ và mịn.

 • Nếu bạn không đánh Frosting đủ lâu, nó sẽ dày, nặng khiến bạn khó phết và trang trí lên bánh.

 • Trong khi đánh, thỉnh thoảng bạn nên dừng lại và trộn Frosting bị dính ở viền tô cho chúng đều và để máy đánh tiếp.

Cho máy trộn về tốc độ thấp, sau đó đổ từ từ 85g kem tươi Heavy Cream. Tiếp tục đánh Frosting cho đến khi nó trở nên bông, dày, xốp và hoàn toàn mịn màng.

Bạn có thể nếm Frosting ở thời điểm này, và có thể thêm nhiều muối hoặc chiết xuất hương vani nếu bạn muốn.

Nếu bạn cần làm cho lớp  + Frosting dày và xốp hơn, hãy cho thêm 1/4 cốc (30 g) đường bột và tiếp tục đánh để có được độ đặc hơn.

Ưu điểm của kem bơ là dễ làm, dễ phết bánh cho mượt mà, và khi bắt các họa tiết trang trí thì rất sắc nét, đứng kem. Tuy nhiên nhược điểm của nó là rất ngọt và béo, không có lợi cho sức khỏe lắm và ăn thì rất mau ngấy. Bạn có thể cất Frosting nếu dùng thừa đựng trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh tối đa là 5 ngày.

Có rất nhiều cách làm kem bơ khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, các bạn có thể dễ dàng tìm được cách làm từ các trang chia sẻ trên mạng. Bạn có thể pha bất kì màu gì cho kem bơ đều được.

Cách làm Frosting kem phô mai (Cream cheese icing)

Cream cheese icing là kem phủ có thành phần chính là cream cheese.  Đường bột, thường được đánh cùng thêm sữa tươi hoặc trộn thêm kem tươi (whipping cream) đánh bông để icing mềm hơn.

Thời gian chế biến: Khoảng 1 giờ

Nguyên liệu làm Frosting kem phô mai (Cho 675g Frosting)

+ Kem phô mai: 224g (làm mềm)

+ Bơ sữa không ướp muối: 115g (làm mềm)

+ Đường bột: 360g

+ Chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê

+ Muối: 1/8 muỗng cà phê

+ Bột ca cao không đường: 50g (Nếu có)

+ Kem hoặc sữa nặng: 15ml (Nếu có)

Dụng cụ thực hiện

Tô, cây đánh trứng, rây bột

Cách chế biến Frosting kem phô mai

+ Bước 1: Trộn kem phô mai và bơ

Cho 224g kem phô mai và 115g bơ không ướp muối đã làm mềm vào tô trộn.

Bạn cần phải làm mềm hai nguyên liệu trên để tránh khi trộn không được đều hoặc vón cục.

+ Bước 2: Đánh kem phô mai và bơ

Đánh kem phô mai và bơ với tốc độ cao trong 3 phút cho đến khi nó trở nên mịn màng và xốp. Thỉnh thoảng, trong khi đánh, bạn nên dừng lại 10 giây và trộn Frosting ở các viền tô cho chúng đều và để máy đánh tiếp.

Hạ tốc độ máy trộn xuống tốc độ thấp và cho từ từ 360g đường bột, 4,9 ml chiết xuất vani và 1g muối. Tiếp tục đánh cho đến khi các nguyên liệu được trộn đều. Bước này mất khoảng 30 giây.

Để tạo Frosting thêm phong phú. Bạn có thể cho thêm 50g bột Ca cao không đường cùng 15ml kem hoặc sữa nặng, sau đó tiếp tục trộn. (Bạn có thể bỏ qua nếu không có các nguyên liệu này)

+ Bước 3: Đánh tạo Frosting:

Xoay máy trộn lên cao và tiếp tục cho máy trộn đánh Frosting cho đến khi trở nên dày, xốp hơn và hoàn toàn mịn màng. Nhớ dừng lại trộn Frosting ở các viền trong tô cho chúng đều và tiếp tục để máy đánh tiếp.

Nếu bạn muốn Frosting trở nên dày và đặc hơn thì có thể cho thêm vào 30g đường bột.

Đánh tạo Frosting Frosting kem phô mai

Sau khi trộn xong, bạn có thể dùng ngay lập tức, hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bằng hộp kín tối đa 5 ngày. Bạn có thể bảo quản nó 3 tháng bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi sử dụng bạn nên để xuống ngăn mát trước 1 ngày.

Ưu điểm: dễ thao tác trong việc trang trí hơn kem whipping, họa tiết cũng sắc nét bằng hoặc gần tương đương kem bơ, về dinh dưỡng thì tốt hơn cho sức khỏe nhiều lần so với kem bơ. Tuy nhiên nhược điểm là giá thành cao, vì thế cream cheese icing được dùng đặc biệt với những loại bánh chỉ ngon nhất khi đi với loại icing này, ví dụ như carrot cake, red velvet cake, vv…

Cách làm Kem tươi (Whipped frosting Cream/ topping cream)

Kem tươi là tên gọi chung cho hai loại Whipping Cream và Topping Cream.

Whipping cream là kem không đường, có nguồn gốc từ sữa động vật, ngoài dùng để trang trí còn được dùng trực tiếp trong rất nhiều loại bánh như mousse, cheesecake,vv… và các món tráng miệng. Vì thế, dùng whipping cream có thể điều chỉnh được lượng đường theo khẩu vị. Nếu bạn dùng Whipping cream để bắt bông kem trang trí bánh thì sẽ rất khó khăn vì kem này khá mềm, không đứng kem, không sắc nét, mau chảy, vì thế whipping cream chỉ thích hợp để trang trí đơn giản cho những món bánh và tráng miệng.

Topping cream là kem có nguồn gốc từ thực vật, đã có pha một lượng đường, nhiều hay ít là do nhà sản xuất. Trên thị trường có bán nhiều loại topping cream khác nhau, giá từ rẻ đến trung bình, và do đó chất lượng cũng khác nhau. Topping cream sau khi đánh bông thì dễ dàng trang trí hơn, có thể phủ bánh hoặc bắt bông kem khá dễ dàng, tuy nhiên về hình thức của bông kem thì vẫn không sánh được bằng kem bơ.

Nguyên liệu làm Whipped frosting Cream (Cho 400g Frosting)

+ Kem tươi whipping cream: 240ml

+ Đường trắng: 3 muỗng canh

+ Chiết xuất vani: 1/2 muỗng cà phê

Dụng cụ thực hiện:

Tô, cây đánh trứng, rây bột

Cách chế biến Whipped frosting Cream

+ Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ Whipped frosting Cream

Cho dụng cụ trộn: tô đựng và cây đánh của máy trộn vào trong tủ đá ít nhất 15 phút cho đến khi nó lạnh.

Cho phần đá lạnh vào thau thêm nước để lấy phần nước đá lạnh giữ nhiệt cho kem khi đánh bông. Sau đó đặt tô trộn vào thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.

+ Bước 2: Đánh kem

Cho nguyên liệu vào tô trộn: 240ml kem lạnh nặng, 1/2 muỗng cà phê (2,5 ml) chiết xuất vani và 12 đến 48 g muỗng canh đường trắng vào tô trộn.

Dùng máy đánh trộn ở tốc độ trung bình, sau khoảng 3 phút thì tăng tốc thêm một chút rồi đánh cho phần kem bông cứng lại. Khi thấy kem có chóp nhọn và hơi đặc là được.

Nếu bạn vô tình đánh kem quá lâu, nó sẽ bắt đầu biến thành bơ. Để khắc phục, bạn hãy cho thêm một ít kem tươi vào đó và đánh cho đến khi nó lỏng ra.

Sau khi đánh kem xong thì cho vào tủ lạnh để kem ổn định rồi sử dụng.

Các lưu ý khi làm Whipped frosting Cream

 • Đối với kem tươi có nhiều loại và hàm lượng chất béo khác nhau, để cho kem tươi bông lên thì yêu cầu độ béo của kem phải có hàm lượng chất béo là 30% ở mức độ tối thiểu. Với Whipping cream hàm lượng chất béo trong khoảng 34%, hàm lượng này hoàn toàn đủ để tạo bông cứng cho kem và giúp cho kem ổn định hơn.
 • Tô đựng kem và que đánh kem có thể được giữ lạnh trong suốt quá trình thực hiện đánh kem. Khi tô và que đánh giữ được độ lạnh sẽ làm cho kem nhanh bông hơn và quá trình tách nước được chậm lại một chút.
 • Khi cho đường vào kem để thực hiện đánh bông thì nên cho đường ở dạng lỏng để đường hòa tan, có thể nếm trước khi đánh kem.
 • Khi đánh bông kem nên sử dụng loại máy đánh trứng có công suất không quá thấp, có thể điều chỉnh được tốc độ chậm, vừa và nhanh để có thể đánh bông kem hiệu quả hơn.

Ưu điểm của kem tươi là ít ngọt, ít béo hơn kem bơ, có lợi cho sức khỏe hơn, vị cũng thanh mát hơn, ăn không bị mau ngấy. Nhược điểm chủ yếu nằm ở khâu thao tác, nhất là với người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Mình chia sẻ với các bạn một số lưu ý khi đánh kem whipping hoặc topping:

 • Nếu dùng để phủ kem lên hết bề mặt bánh thì kem đánh ở mức độ bông mềm, phết kem sẽ dễ mượt mà. Kem đánh bông cứng thường tạo ra nhiều lỗ khí nhỏ, khi phết các lỗ khí sẽ lộ ra khiến bề mặt không được láng mịn.
 • Nếu dùng để bắt hình trang trí thì đánh kem ở mức bông cứng, các họa tiết sẽ sắc nét hơn.
 • Khi trời nóng, nên đặt tô kem trong 1 bát đá để kem không bị mềm và nhão.
 • Đối với whipping cream, chú ý không nên đánh quá kẻo kem tươi sẽ bị tách nước, khi ấy kem bị vón và trông “lổn nhổn”, hầu như không dùng để phết bánh được nữa.
 • Thao tác khi trang trí với kem tươi nên làm nhanh nhẹn, vì nhiệt độ ở bàn tay sẽ làm kem mềm ra nếu cứ cầm túi bắt kem trong tay lâu quá, bắt kem sẽ không tạo hình đẹp nữa.

Tải file PDF hướng dẫn cách làm Frosting

Tải ngay

Video hướng dẫn cách làm Frosting

YouTube video

Mua nguyên liệu làm Frosting ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm làm Frosting, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha. Hoặc các bạn cũng có thể đặt trên các ứng dụng giao hàng trực tuyến như shoppefood, Beamin, NOW,….để thuận tiện và đỡ mất thời gian để tìm nơi bán.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về các loại icing/frosting dùng để trang trí bánh hiện nay. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo rất nhiều các loại bánh kem khác để thưởng thức đa dạng hơn nhé. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật thú vị đối với những Cách làm Frosting mới nhất 06/2024 mà chúng tôi chia sẻ phía trên để  trang trí bánh nhé.

5/5 - (10 votes)