Updated at: 06-10-2022 - By: Hoàng Cường

Xúc xích bạch tuộc lắc phô mai bắt mắt, béo ngậy, thơm lừng là món ăn vặt bạn không thể bỏ qua vào dịp cuối tuần. Chắc chắn là không chỉ các bé nhỏ mà cả gia đình bạn sẽ mê tít món ngon này cho mà xem. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai cập nhật mới nhất 12/2022.

Bột phô mai là gì? Mua bột phô mai ở đâu?

Bột phô mai là gì?

Bột phô mai là một hỗn hợp bao gồm nhiều thành phần khác nhau như bột sữa, muối, đường,… với bột phô mai là thành phần chính.

Từ thời xa xưa, phô mai được xem là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên lại rất nhanh hư và khó có thể bảo quản. Vào những năm đầu thế kỉ 20, may mắn thay các nhà khoa học đã phát minh ra được cách thức để có thể chế biến và bảo quản được phô mai lâu hơn. Đó chính là phương pháp nấu chảy phô mai tươi và thêm muối nhũ tương hóa vào.

Đến năm 1916, James L. Kraft đã được cấp bằng sáng chế cho phương pháp chế biến và bảo quản phô mai này, nhà doanh nhân này đã cung cấp hơn 3 triệu tấn phô mai cho Mỹ trong thế chiến thứ nhất.

Bột phô mai được làm ra như thế nào?

Bột phô mai được làm ra từ phô mai khi bị vắt cạn nước và đem sấy khô. Ngoài ra, bột phô mai có thể được sản xuất bằng khá nhiều cách khác nhau, tuy nhiên cách thông dụng nhất vẫn là làm cho phô mai tan chảy và phun sương luồng không khí nóng khô vào phô mai sẽ tạo nên bột phô mai. Bạn có thể sử dụng bột phô mai cho nhiều món ăn khác nhau như khoai tây, bánh gạo, bắp rang,..

Bột phô mai mua ở đâu?

 • Bột phô mai bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị, trang thương mại điện tử hay các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
 • Khi mua bạn nhớ kiểm tra kĩ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng của sản phẩm nhé.

Nguyên liệu món ăn xúc xích bạch tuộc lắc phô mai

Xúc xích là gì? Nguồn gốc của xúc xích

Xúc xích là gì?

Xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt (thông thường và chủ yếu là thịt heo) bằng phương pháp dồi (nhồi thịt và dồn vào một bì) kết hợp với các loại muối, gia vị, phụ gia,… Trong Từ điển tiếng Việt thì xúc xích là món ăn làm bằng ruột lợn nhồi thịt, rồi hun khói luộc với lửa nhỏ và kết hợp muối, gia vị, phụ gia..

Đây cũng là một trong những món ăn lâu đời nhất mà con người đã tạo ra trong quá trình bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng phương pháp hong khói, phơi khô, ủ muối hoặc hấp chín. Xúc xích được phân biệt hai loại chính là xúc xích khô và xúc xích tươi. Xúc xích khô là loại xúc xích vẫn quen gọi là xúc xích hun khói. Còn xúc xích tươi là loại xúc xích được làm thành hình nhưng chưa qua chế biến.

Nguồn gốc

Một khay xúc xích nướng

Xúc xích là một trong các loại thực phẩm lâu đời nhất. Từ 5000 năm trước Công Nguyên, xúc xích đã được vẽ trên các tranh ảnh xuất xứ từ Ai Cập, Syria, Trung Quốc (đặc biệt là món lạp xưởng). Tuy nhiên vào thế kỷ thứ 8 trước công nguyên nhà thơ Homer đã nhắc đến xúc xích trong Odyssey về các cuộc thi đấu “xúc xích” của người Hy Lạp. Người can đảm nhất sẽ nhận phần thưởng là xúc xích. Người La Mã cũng chuộng xúc xích. Họ không ăn từng cái xúc xích nướng nhỏ, mà cả con heo nướng có nhồi đầy xúc xích trong bụng.

Tại Đức xúc xích rất nổi tiếng. Xúc xích được nhắc đến vào thế kỷ 11 hoặc 12. Vào thời điểm đó người ta đã biết đến xúc xích gan, xúc xích nướng. Vào thời Trung Cổ đã xuất hiện các lò mổ gia súc, chuyên sản xuất cho các tiệm ăn và cách chế biến cũng từ từ được cải tiến và phát triển. Cũng như thời cổ đại, trong thời gian này họ cũng tổ chức các cuộc thi đua quanh xúc xích. Các cuộc thi đua này được tổ chức trong các dịp lễ, thường là thi xem ai có thể chế được xúc xích to và nặng nhất. Xúc xích vào thời ấy có giá trị rất cao đối với con người. Họ thường cất và bảo quản rất kỹ để tránh trộm cắp. Vì giá trị của xúc xích, nên người ta phải cho ra những quy luật rõ ràng trong việc sản xuất, như sản xuất như thế nào, loại thịt nào được cho vào trong ruột.

Tổng hợp 5 cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai cập nhật 12/2022

Cách 1 : Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai thơm ngon , bổ dưỡng

Nguyên liệu:

 • Xúc xích
 • Phô mai (theo sở thích)

Cách làm

 • Cắt và luộc xúc xích: Xúc xích sau khi mua về, bóc vỏ (nếu có), cắt đôi và dùng dao chẻ theo chiều dọc để tạo thành hình như con bạch tuộc (lưu ý là không chẻ hết cỡ sẽ làm đứt các phần với nhau).Bắc chảo lên bếp, cho nước ngập 1/2 chảo rồi cho toàn bộ xúc xích đã cắt vào luộc với lửa lớn khoảng 3 phút, đến khi xúc xích nở đều rồi vớt ra, để ráo.
  Mách nhỏ:

  • Để món ăn dễ thành công, bạn nên dùng xúc xích loại vừa hoặc to để thực hiện, khi cắt sẽ được dễ dàng và khó bị tách rời hơn.
  • Để xúc xích không bị xẹp, bạn không luộc xúc xích quá lâu nhé.

  Bước 1 Cắt và luộc xúc xích Xúc xích bạch tuộc lắc phô mai
  Bước 1 Cắt và luộc xúc xích Xúc xích bạch tuộc lắc phô mai
  Bước 1 Cắt và luộc xúc xích Xúc xích bạch tuộc lắc phô mai
  Bước 1 Cắt và luộc xúc xích Xúc xích bạch tuộc lắc phô mai

 • Lắc xúc xích với phô mai: Cho hết xúc xích đã để ráo ra tô, rắc đều lên xúc xích 2 muỗng canh bột phô mai rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy tô lại.Tiếp theo, bạn lắc nhẹ, nhanh tay cho xúc xích được áo đều 1 lớp bột phô mai là hoàn thành.
  Mách nhỏ:

  • Xúc xích cần phải được để ráo trước khi lắc phô mai. Nếu xúc xích còn dính nước thì khi lắc với phô mai khi sẽ bị ẩm và ăn kém ngon.
  • Tùy theo lượng phô mai áo bên ngoài xúc xích đã nhiều hay chưa mà bạn có thể tiếp tục thêm phô mai vào tô và lắc đến khi lớp bột phô mai đạt độ dày theo ý muốn nhé.

  Bước 2 Lắc xúc xích với phô mai Xúc xích bạch tuộc lắc phô mai
  Bước 2 Lắc xúc xích với phô mai Xúc xích bạch tuộc lắc phô mai
  Bước 2 Lắc xúc xích với phô mai Xúc xích bạch tuộc lắc phô mai
  Bước 2 Lắc xúc xích với phô mai Xúc xích bạch tuộc lắc phô mai

  Cách 2: Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai đơn giản trong 15 phút

  Nguyên liệu làm món xúc xích bạch tuộc lắc phô mai

  Nguyên liệu làm món bạch tuộc lắc phô mai

 • Nguyên liệu làm món bạch tuộc lắc phô mai
  • 4 cây xúc xích tươi (bạn nên thử sử dụng  xúc xích winner)
  • 3 muỗng canh bột phô mai
  • Dụng cụ: Chảo, dao, tô, màng bọc thực phẩm

  Cách làm món xúc xích bạch tuộc lắc phô mai

  Bước 1: Cắt và luộc xúc xích

  Cắt và luộc xúc xích

 • Cắt và luộc xúc xíchXúc xích mua về bạn bóc vỏ (nếu có), dùng dao cắt đôi rồi chẻ theo chiều dọc nhưng không làm đứt các phần với nhau để tạo thành hình dáng con bạch tuộc.Bạn cho nước vào ngập khoảng ½ chảo rồi cho xúc xích vừa cắt vào luộc ở mức lửa lớn trong 3 phút, cho đến khi thấy xúc xích nở đều thì bạn vớt ra và để ráo.

  Bước 2: Lắc xúc xích với phô mai

  Lắc xúc xích với phô mai

Lắc xúc xích với phô mai: Bạn cho xúc xích vào tô, cho 3 muỗng canh bột phô mai rắc đều lên xúc xích rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy tô lại.Sau đó, bạn cầm tô lắc nhẹ, nhanh tay sao cho xúc xích phủ đều 1 lớp bột phô mai là hoàn tất.

Cách 3: Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai ăn hoài không chán

Nguyên liệu:

 • 5 cây xúc xích
 • Bột phô mai (nhiều ít theo sở thích)

Cách làm:

1 – Cắt và luộc xúc xích

Xúc xích sau khi mua về, bóc vỏ (nếu có), cắt đôi và dùng dao chẻ theo chiều dọc để tạo thành hình như con bạch tuộc (lưu ý là không chẻ hết cỡ sẽ làm đứt các phần với nhau).

Bắc chảo lên bếp, cho nước ngập 1/2 chảo rồi cho toàn bộ xúc xích đã cắt vào luộc với lửa lớn khoảng 3 phút, đến khi xúc xích nở đều rồi vớt ra, để ráo.

Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai siêu đơn giản đảm bảo thành công - Hình 2

Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai siêu đơn giản đảm bảo thành công - Hình 3

Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai siêu đơn giản đảm bảo thành công - Hình 4

 


Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai siêu đơn giản đảm bảo thành công - Hình 5

2 – Lắc xúc xích với phô mai

Cho hết xúc xích đã để ráo ra tô, rắc đều lên xúc xích 2 muỗng canh bột phô mai rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy tô lại.

Tiếp theo, bạn lắc nhẹ, nhanh tay cho xúc xích được áo đều 1 lớp bột phô mai là hoàn thành.

 

Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai siêu đơn giản đảm bảo thành công - Hình 7

Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai siêu đơn giản đảm bảo thành công - Hình 8

Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai siêu đơn giản đảm bảo thành công - Hình 9

Cách 4 : Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai đơn giản, dễ làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 6 cây xúc xích
 • 4 muỗng bột phô mai

Các công đoạn chế biến

Bước 1: Cắt và luộc xúc xích

Cắt và luộc xúc xích

Xúc xích mua về bạn bóc vỏ (nếu có), sử dụng dao cắt đôi rồi chẻ theo chiều dọc nhưng không làm đứt những phầnvới nhau để tạo thành hình dáng con bạch tuộc.

Bạn cho nước vào ngập khoảng ½ chảo rồi cho xúc xích vừa cắt vào luộcở mức lửa lớn trong 3 phút, cho đến khi thấy xúc xích nở đều thì bạn vớt ra và để ráo.

Bước 2: Lắc xúc xích với phô mai

Lắc xúc xích với phô mai

Bạn cho xúc xích vào tô, cho 3 muỗng canh bột phô mai rắc đều lên xúc xích rồi sử dụng màng bọc thực phẩm đậy tô lại.

Sau đó, bạn cầm tô lắc nhẹ, nhanh tay sao cho xúc xích phủ đều 1 lớp bột phô mai là hoàn tất

Cách 5: Cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai như 1 đầu bếp chuyên nghiệp

Nguyên liệu

 • Xúc xích ngon: 500gr
 • Phô mai  cục: 200gr
 • Bột mì: 350gr
 • Bột nếp: 40gr
 • Bột chiên xù: 100gr
 • Men nở: 5gr
 • Trứng gà: 1 quả
 • Sốt ăn kèm: Tương ớt, tương cà, Mayonnaise

Cách làm

Xúc xích n sau khi mua về cắt làm đôi theo chiều ngang. Phô mai Mozzarella thái thành các lát hình chữ nhật nhỏ với kích thước 4x3cm.

Trộn bột mì, bột nếp, men nở, 1 quả trứng gà cùng 50ml nước, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, đặc sệt. Đổ bột chiên xù ra một chiếc khay rộng để dễ dàng hơn khi lăn xúc xích qua.

Bạn xiên ½ chiếc xúc xích vào một chiếc que tre, tiếp theo xiên 1 lát phô mai Mozzarella rồi cuối cùng xiên nốt phần còn lại của cây xúc xích vào que tre. Làm lần lượt như vậy đến khi hết phần xúc xích và phô mai đã chuẩn bị.

Tiếp theo, bạn đun sôi 300ml dầu trong nồi/ chảo chống dính sâu lòng. Khi dầu sôi đạt nhiệt độ khoảng 400-420 độ C thì cho lần lượt từng thanh xúc xích phô mai vào chiên ngập dầu đến khi lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Công thức pha sốt chấm chuẩn Hàn Quốc cho món xúc xích phô mai sẽ bao gồm: ketchup, tương ớt, mayonnaise. Bạn gia giảm các nguyên liệu trên theo khẩu vị rồi khuấy đều cho gia vị tan, hòa quyện vào nhau và chấm cùng xúc xích phô mai ngay khi còn nóng.

Xúc xích phô mai sau khi hoàn thành

Lớp vỏ chiên vàng giòn rụm, bên trong là xúc xích ngon hun khói đậm đà, giòn dai, phảng phất mùi gỗ sồi hun khói thơm dịu nhẹ cùng phô mai kéo sợi ngậy béo, chấm thêm chút sốt chua – cay – ngọt hài hòa đảm bảo sẽ khiến các bạn nhỏ nhà mình vô cùng “khoái chí” khi thưởng thức.

Tải file PDF hướng dẫn cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai

Tải ngay cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai

Video hướng dẫn cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai

YouTube video

Mua nguyên liệu làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Cách chọn mua nguyên liệu thơm ngon

Xúc xích hiện nay trên thị trường thường được đóng gói sẵn, khi mua bạn nên chọn xúc xích có nguồn gốc rõ ràng và kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm.
Nếu bạn muốn mua xúc xích làm thủ công, bạn nên mua xúc xích tại các cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng, xúc xích có hương thơm tự nhiên.
Bạn cũng có thể mua xúc xích tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, siêu thị.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm xúc xích nếu có thời gian và đảm bảo chất lượng cho món ăn

Kết Luận

Xúc xích bạch tuộc lắc phô mai có màu vàng nhìn thật bắt mắt. Lớp phô mai có vị béo, mặn nhẹ hòa quyện với xúc xích có độ ngọt thật ngon miệng. Chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 12/2022, Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình cách làm xúc xích bạch tuộc lắc phô mai có vị thơm ngon, béo ngậy nhé!

Rate this post