Updated at: 24-10-2022 - By: Hoàng Cường

Chỉ tích tắc trong vài bước đơn giản là bạn sẽ có ngay cho mình những chiếc bánh Trung Thu rau câu với sắc xanh cực kỳ đẹp mắt. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 3 cách làm bánh Trung Thu rau câu trà xanh cập nhật mới nhất 05/2024.

Bánh trung thu là gì

Bánh trung thu là tên gọi một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc dùng để ăn trong các dịp Tết Trung thu, tiếng Việt có nghĩa là bánh nướng. Tuy nhiên bánh trung thu theo thời gian, và ở các nước, các vùng có những biến thể khác nhau. Ở Việt Nam nó được chỉ cho loại bánh nướng và bánh dẻo có nhân ngọt thường được dùng trong dịp Tết Trung thu. Bánh trung thu thường có dạng hình tròn (đường kính khoảng 10cm) hay hình vuông (chiều dài cạnh khoảng 7–8 cm), chiều cao khoảng 4–5cm, không loại trừ các kích cỡ to hơn, thậm chí khổng lồ. Ngoài ra, bánh trung thu còn có nhiều kiểu dáng khác nhưng phổ biến hơn là kiểu lợn mẹ với đàn con, cá chép.

Ý nghĩa bánh Trung Thu

Mặc dù du nhập về Việt Nam nhưng bánh Trung Thu ngày nay đã ăn sâu vào trong trong tâm trí người Việt bởi những ý nghĩa mang giá trị nhân văn của chính nó.

Ở Việt Nam 2 loại bánh trung thu truyền thống thịnh hành nhất là bánh dẻo và bánh nướng. Mỗi loại bánh đều có ý nghĩa khác nhau như sau:

Ý nghĩa về loại bánh

 • Bánh trung thu dẻo có hình dáng vầng trăng tròn biểu tượng cho sự đoàn viên cộng thêm màu trắng ngà của bánh thể hiện tình yêu khăng khít của vợ chồng.
 • Còn với bánh trung thu nướng, nó mang ý nghĩa là dù ta có trải qua bao khó khăn trong công việc thì vẫn luôn có người thân bên cạnh, chở che ta. Nhân bánh mặn, ngọt, đủ vị thể hiện sự ấm áp, ngọt ngào của gia đình bên ta.

Ý nghĩa về loại bánh

Ý nghĩa về loại bánh

Ý nghĩa về hình dáng

 • Bánh trung thu hình tròn thể hiện cho hình dáng của vầng trăng trong ngày rằm tháng tám biểu trưng cho sự vẹn nguyên, đủ đầy sự đoàn tụ viên mãn.
 • Bánh trung thu hình vuông đại diện cho hình dáng trời đất, sự tự do và hạnh phúc của con người.

Hiện nay, bánh trung thu vẫn có nhiều hình dáng và các loại nhân cũng đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhưng giá trị và ý nghĩa của bánh trung thu vẫn không thay đổi.

Ý nghĩa về hình dáng

Ý nghĩa về hình dáng

Tổng hợp 3 cách làm bánh Trung Thu rau câu trà xanh cập nhật 05/2024

1. Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừa

Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừa

 • Chuẩn bị 5 phút
 • Chế biến 30 phút
 • Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừa cho 6 cái bánh

 • Bột trà xanh Nhật Bản 10 gr (bột matcha)
 • Bột rau câu giòn 10 gr
 • Nước cốt dừa 165 ml
 • Đường 150 gr
 • Nước 1 lít

Nước cốt dừa mua ở đâu?

 • Bạn có thể dễ dàng tìm mua nước cốt dừa tại các tiệm bán thực phẩm, siêu thị, chợ, tạp hóa hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.
 • Bạn cũng có thể đến các cửa hàng thuộc hệ thống siêu thị Bách hóa XANH gần nhất để mua nước cốt dừa hoặc tiện lợi khi mua trực tuyến trên trang web bachhoaxanh.com.

Nguyên liệu món ăn bánh trung thu rau câu trà xanh nước cốt dừa, bánh trung thu rau câu trà xanh nhân trứng muối

Dụng cụ thực hiện

 • Nồi, bếp, vá canh, khuôn bánh flan, khuôn bánh Trung Thu,…

Cách chế biến Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừa

Làm thạch cốt dừa

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, 10gr bột rau câu giòn rồi khuấy đều đến khi sôi.

Tiếp theo, cho vào thêm 150gr đường, khuấy đều cho đường và rau câu tan hoàn toàn. Kế đến, cho vào 165ml nước cốt dừa, khuấy đều 1 lần nữa là hoàn tất.

Cuối cùng, đổ 1/2 hỗn hợp rau câu ra khuôn bánh flan, để nguội và làm đông trong ngăn mát tủ lạnh 10 phút.

Bước 1 Làm thạch cốt dừa Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừaBước 1 Làm thạch cốt dừa Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừaBước 1 Làm thạch cốt dừa Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừaBước 1 Làm thạch cốt dừa Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừa

Làm thạch trà xanh

Đối với hỗn hợp rau câu còn lại, bạn cho vào thêm 10gr bột trà xanh rồi khuấy đều cho tan.

Bước 2 Làm thạch trà xanh Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừaBước 2 Làm thạch trà xanh Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừa

Đổ khuôn bánh

Đổ hỗn hợp rau câu trà xanh vào 1/2 khuôn bánh Trung Thu và để yên khoảng 5 phút cho phần mặt săn lại.

Sau đó, bạn đặt thạch cốt dừa vào giữa bánh, sau đó đổ đầy khuôn với hỗn hợp rau câu trà xanh.

Cuối cùng, cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút cho thạch đông lại.

Bước 3 Đổ khuôn bánh Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừaBước 3 Đổ khuôn bánh Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừa

Thành phẩm

Bánh trung thu rau câu trà xanh nước cốt dừa núng nính, thơm nức mũi, ăn vào giòn mềm nhẹ cùng vị trà xanh đăng đắng quyện đều với nhân cốt dừa ngọt thơm, béo ngậy.

Bước 4 Thành phẩm Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừaBước 4 Thành phẩm Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nước cốt dừa

2. Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muối

Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muối

 • Chuẩn bị 30 phút
 • Chế biến 45 phút
 • Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muối cho 4 cái bánh

 • Bột trà xanh Nhật Bản 1 muỗng canh (bột matcha)
 • Bột rau câu giòn 12 gr
 • Bột rau câu dẻo 1 muỗng cà phê
 • Cam 2 quả
 • Sữa đặc 100 ml
 • Đường 400 gr
 • Nước 1.6 lít

Cách chọn mua cam ngon, mọng nước

 • Cam ngon sẽ còn núm, khi sờ vào sẽ thấy núm dính chặt và bẻ bằng tay cũng không rụng được.
 • Chọn cam có vỏ tươi, sờ vào thấy mướt và bóng, khi bóp nhẹ sẽ có tinh dầu tiết ra ngoài.
 • Nên chọn quả cam có hình dáng tròn đều, cầm chắc tay. Ngoài ra, nên chú ý đến cuống quả cam, nếu lõm xuống so với bề mặt xung quanh thì đó chính là cam mọng nước.

Nguyên liệu món ăn bánh trung thu rau câu trà xanh nước cốt dừa, bánh trung thu rau câu trà xanh nhân trứng muối

Dụng cụ thực hiện

 • Nồi, tô, rây lọc, vá canh, dao, khuôn đá tròn, khuôn bánh Trung Thu,…

Cách chế biến Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muối

Pha bột rau câu, bột trà xanh và vắt cam

Cho vào tô 12gr bột rau câu giòn, 1 muỗng cà phê bột rau câu dẻo, 400gr đường rồi trộn đều. Tiếp theo, cho vào thêm 1.5 lít nước, khuấy đều cho đường tan và ngâm hỗn hợp trong vòng 30 phút.

Cho vào 1 cái chén 100ml nước sôi, 1 muỗng canh bột trà xanh rồi khuấy đều cho bột tan.

Kế đến, cắt đôi 2 quả cam và vắt lấy nước cốt. Sau đó, lọc lại qua rây để loại bỏ phần tép cam.

Bước 1 Pha bột rau câu, bột trà xanh và vắt cam Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muốiBước 1 Pha bột rau câu, bột trà xanh và vắt cam Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muốiBước 1 Pha bột rau câu, bột trà xanh và vắt cam Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muốiBước 1 Pha bột rau câu, bột trà xanh và vắt cam Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muối

Nấu và đổ khuôn rau câu cam

Bắc nồi lên bếp, cho vào 100ml nước cam, 200ml nước rau câu vừa pha. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sôi, rau câu tan thì tắt bếp.

Tiếp theo, đổ rau câu cam vào khuôn tròn, để đông trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút.

Bước 2 Nấu và đổ khuôn rau câu cam Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muốiBước 2 Nấu và đổ khuôn rau câu cam Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muối

Nấu rau câu sữa và đổ khuôn bánh lần 1

Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 400ml nước rau câu, khuấy đều trên lửa vừa đến khi sôi, rau câu tan. Kế tiếp, cho vào thêm 100ml sữa đặc và khuấy đều cho hòa quyện.

Múc khoảng 1/2 vá canh rau câu sữa vào khuôn, tiếp theo cho viên rau câu cam vào giữa.

Cuối cùng, cho vào khuôn thêm 1/2 vá canh rau câu sữa sao cho che phủ được phần rau câu cam, để yên 15 phút cho đông lại.

Mách nhỏ: Khi phần rau câu này đông lại thì bạn mới bắt đầu nấu phần rau câu trà xanh nhé!

Bước 3 Nấu rau câu sữa và đổ khuôn bánh lần 1 Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muốiBước 3 Nấu rau câu sữa và đổ khuôn bánh lần 1 Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muốiBước 3 Nấu rau câu sữa và đổ khuôn bánh lần 1 Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muốiBước 3 Nấu rau câu sữa và đổ khuôn bánh lần 1 Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muối

Nấu rau câu trà xanh và đổ khuôn bánh lần 2

Bắc nồi mới lên bếp, cho vào phần nước rau câu còn lại, 2 vá canh nước trà xanh. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi, rau câu tan thì tắt bếp.

Lấy phần bánh trung thu rau câu ra khỏi khuôn, sau đó dùng dao cắt bỏ phần hoa văn ở chóp đầu, 1 ít ở phần đáy.

Sử dụng khuôn bánh Trung Thu có bề mặt phẳng. Tiếp theo, múc 1/2 vá canh rau câu trà xanh vào khuôn rồi để yên khoảng 1 phút cho rau câu hơi sánh lại.

Kế đến, đặt phần bánh rau câu sữa vào giữa và đổ ngập thêm phần rau câu trà xanh lên trên.
Cuối cùng, để bánh vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho đông lại.

Bước 4 Nấu rau câu trà xanh và đổ khuôn bánh lần 2 Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muốiBước 4 Nấu rau câu trà xanh và đổ khuôn bánh lần 2 Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muốiBước 4 Nấu rau câu trà xanh và đổ khuôn bánh lần 2 Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muốiBước 4 Nấu rau câu trà xanh và đổ khuôn bánh lần 2 Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muối

Thành phẩm

Bánh trung thu rau câu trà xanh nhân trứng muối cực kỳ đẹp mắt. Bên ngoài là lớp vỏ trà xanh giòn mềm, thơm nhẹ, bên trong là nhân sữa béo ngọt hòa quyện với chút chua nhẹ từ “trứng muối”.

Bước 5 Thành phẩm Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muốiBước 5 Thành phẩm Bánh Trung Thu rau câu trà xanh nhân trứng muối

3. Bánh trung thu rau câu nhân trà xanh

NGUYÊN LIỆU

Khẩu phần: 4 người

 • Bột trà xanh 2 Muỗng cà phê
 • Đậu xanh không vỏ 50 Gr
 • Nước lá dứa 40 ml
 • Bột rau câu dẻo 1 Muỗng cà phê
 • Nước cốt dừa 150 ml
 • Đường trắng 150Gr

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

Đậu xanh cho ra rổ đãi sạch cát sạn, vỏ sót. Sau đó cho đậu vào thau nước, vớt hạt nổi bỏ đi. Ngâm khoảng 1 tiếng cho đậu mềm, rửa sạch. Cho đậu xanh vô nồi hấp chín mềm. Sau đó tán nhuyễn đậu.

Đậu xanh cho ra rổ đãi sạch cát sạn, vỏ sót. Sau đó cho đậu vào thau nước, vớt hạt nổi bỏ đi. Ngâm khoảng 1 tiếng cho đậu mềm, rửa sạch. Cho đậu xanh vô nồi hấp chín mềm. Sau đó tán nhuyễn đậu. Đậu xanh cho ra rổ đãi sạch cát sạn, vỏ sót. Sau đó cho đậu vào thau nước, vớt hạt nổi bỏ đi. Ngâm khoảng 1 tiếng cho đậu mềm, rửa sạch. Cho đậu xanh vô nồi hấp chín mềm. Sau đó tán nhuyễn đậu. Đậu xanh cho ra rổ đãi sạch cát sạn, vỏ sót. Sau đó cho đậu vào thau nước, vớt hạt nổi bỏ đi. Ngâm khoảng 1 tiếng cho đậu mềm, rửa sạch. Cho đậu xanh vô nồi hấp chín mềm. Sau đó tán nhuyễn đậu.

Cho đậu ra chảo, rắc 1/4 muỗng cà phê muối, 40g đường và 2 muỗng cà phê bột trà xanh, 50ml nước cốt dừa vào. Đun và trộn đều hỗn hợp cho đặc dính lại rồi vo hỗn hợp thành nhiều viên nhân nhỏ(kích thước cho thích hợp với khuôn).

Cho đậu ra chảo, rắc 1/4 muỗng cà phê muối, 40g đường và 2 muỗng cà phê bột trà xanh, 50ml nước cốt dừa vào. Đun và trộn đều hỗn hợp cho đặc dính lại rồi vo hỗn hợp thành nhiều viên nhân nhỏ(kích thước cho thích hợp với khuôn).

Đun nóng nóng 400ml nước lọc, rắc từ từ 1 muỗng cà phê bột rau câu vào khuấy đều cho tan. Sau đó thêm vào 110g đường, 100ml nước cốt dừa, khuấy đều. Lấy ra 1 nửa trộn với 40ml nước lá dứa.

Đun nóng nóng 400ml nước lọc, rắc từ từ 1 muỗng cà phê bột rau câu vào khuấy đều cho tan. Sau đó thêm vào 110g đường, 100ml nước cốt dừa, khuấy đều. Lấy ra 1 nửa trộn với 40ml nước lá dứa.

Múc 1 muỗng rau câu lá dứa đổ vào đấy khuôn chờ cho rau câu hơi kết mặt thì đặt viên nhân trà xanh vào rồi múc rau câu màu trắng đổ vào đến 1/2 khuôn. Đợi rau câu trắng kết mặt rồi đổ tiếp rai câu xanh lá vào cho đầy khuôn. Khi rau câu nguội và đông lại thì cho vàng tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng đồng hồ là có thể dùng.

Múc 1 muỗng rau câu lá dứa đổ vào đấy khuôn chờ cho rau câu hơi kết mặt thì đặt viên nhân trà xanh vào rồi múc rau câu màu trắng đổ vào đến 1/2 khuôn. Đợi rau câu trắng kết mặt rồi đổ tiếp rai câu xanh lá vào cho đầy khuôn. Khi rau câu nguội và đông lại thì cho vàng tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng đồng hồ là có thể dùng.

Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh Trung Thu rau câu trà xanh

Tải ngay cách làm bánh Trung Thu rau câu trà xanh

Video hướng dẫn cách làm bánh Trung Thu rau câu trà xanh

YouTube video

Mua nguyên liệu làm bánh Trung Thu rau câu trà xanh ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh Trung Thu rau câu trà xanh, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Những điều cần biết khi ăn bánh Trung thu

Không tốt cho người bệnh tiểu đường, huyết áp

Với những người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, tăng mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh Trung thu.

Bánh Trung thu đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường nên có độ béo và ngọt rất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều bánh Trung thu, nhất là bệnh nhân tiểu đường hoặc cao huyết áp có thể bị xơ vữa động mạch, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Với những người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, tăng mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh Trung thu.

Dễ gây bệnh tim mạch và bệnh thận

Trứng muối và các loại hạt trong nhân bánh cung cấp một lượng cholesterol đáng kể. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến thận và hệ tim mạch.

Bánh nướng, bánh dẻo là thứ quà ngon nhưng xét về mặt sức khỏe đây không phải thực phẩm bổ dưỡng và chỉ nên thưởng thức một cách chừng mực, tránh ăn quá nhiều.

Ăn quá nhiều bánh Trung Thu dễ gây bệnh tim mạch và bệnh thận

Ăn nhiều bánh Trung Thu gây tăng cân

Việc ăn quá nhiều bánh trung thu không những không tốt cho sức khỏe mà nó còn khiến bạn tăng cân. Trung bình một chiếc bánh Trung thu chứa đến 800 – 1.200 calo và 30 – 45g chất béo.

Điều này đồng nghĩ với việc ăn một chiếc bánh trung thu là bạn đã nhận đủ năng lượng cần thiết cho một bữa ăn chính. Tốt nhất là nên chia bánh thành nhiều phần nhỏ và cùng ăn với bạn bè, gia đình. Ngoài ra khi dùng bánh bạn cũng nên ăn chậm và hạn chế sử dụng nhiều.

Việc ăn quá nhiều bánh trung thu không những không tốt cho sức khỏe mà nó còn khiến bạn tăng cân

Không nên ăn bánh Trung Thu thay cho bữa sáng

Việc dùng bánh Trung Thu thay cho bữa sáng là một điều không nên, vì bánh chỉ đóng vai trò như một món ăn tráng miệng, không đảm bảo được cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết đủ như: Chất xơ, protein hay tinh bột,…

Có nhiều người thường lạm dụng việc ăn bánh trung thu thay cho bữa cơm chính sẽ không hề tốt cho sức khỏe. Trong bánh Trung Thu có chứa một lượng lớn chất bột đường và chất béo sẽ làm dinh dưỡng của cơ thể mất cân bằng, bạn sẽ trở nên mệt mỏi và uể oải hơn.

Không nên ăn bánh Trung Thu thay cho bữa sáng

Nên dùng bánh Trung Thu kết hợp cùng trà

Trà là thức uống tốt nhất đi cùng bánh trung thu. Trà xanh hay trà ô long hợp với bánh có vị mặn và trà hoa cúc hợp hơn với bánh có vị ngọt. Những loại trà này chứa axit acetic – chất giúp tiêu hóa và phân giải chất béo có trong bánh Trung thu.

Tránh dùng cà phê hoặc trà quá đặc khi ăn bánh vì những thức uống này rất giàu caffein – chất dễ gây mất ngủ, và đồ uống chứa cacbohydrat như coca lại chứa nhiều năng lượng và đường, càng khiến bạn thêm tăng cân.

Trà là thức uống tốt nhất đi cùng bánh trung thu

Nên ăn bánh Trung Thu cùng bưởi

Khi ăn bánh Trung Thu, bạn có thể dùng cùng bưởi để giúp áp chế, cân bằng lại cơ thể. Lý do là trong thành phần của bưởi có nhiều vitamin như: Vitamin A, C,… giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng.

Đồng thời, loại quả này còn có tính thanh nhiệt, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, đẩy nhanh việc tiêu thụ năng lượng, làm giảm mỡ bụng nếu bạn “lỡ” ăn quá nhiều bánh Trung Thu.

Nên ăn bánh Trung Thu cùng bưởi

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh Trung Thu rau câu trà xanh cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 05/2024, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!

Rate this post