Updated at: 20-10-2022 - By: [email protected]

Trở về tuổi thơ với món bánh trung thu đậu xanh dẻo mịn thơm ngon, chẳng cần đến lò nướng bạn vẫn có thể làm ngay món bánh này cho cả nhà cùng thưởng thức. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 7 cách làm bánh trung thu dẻo cập nhật mới nhất 07/2024.

Bánh trung thu là gì

Bánh trung thu là tên gọi một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc dùng để ăn trong các dịp Tết Trung thu, tiếng Việt có nghĩa là bánh nướng. Tuy nhiên bánh trung thu theo thời gian, và ở các nước, các vùng có những biến thể khác nhau. Ở Việt Nam nó được chỉ cho loại bánh nướng và bánh dẻo có nhân ngọt thường được dùng trong dịp Tết Trung thu. Bánh trung thu thường có dạng hình tròn (đường kính khoảng 10cm) hay hình vuông (chiều dài cạnh khoảng 7–8 cm), chiều cao khoảng 4–5cm, không loại trừ các kích cỡ to hơn, thậm chí khổng lồ. Ngoài ra, bánh trung thu còn có nhiều kiểu dáng khác nhưng phổ biến hơn là kiểu lợn mẹ với đàn con, cá chép.

Ý nghĩa bánh Trung Thu

Mặc dù du nhập về Việt Nam nhưng bánh Trung Thu ngày nay đã ăn sâu vào trong trong tâm trí người Việt bởi những ý nghĩa mang giá trị nhân văn của chính nó.

Ở Việt Nam 2 loại bánh trung thu truyền thống thịnh hành nhất là bánh dẻo và bánh nướng. Mỗi loại bánh đều có ý nghĩa khác nhau như sau:

Ý nghĩa về loại bánh

 • Bánh trung thu dẻo có hình dáng vầng trăng tròn biểu tượng cho sự đoàn viên cộng thêm màu trắng ngà của bánh thể hiện tình yêu khăng khít của vợ chồng.

 • Còn với bánh trung thu nướng, nó mang ý nghĩa là dù ta có trải qua bao khó khăn trong công việc thì vẫn luôn có người thân bên cạnh, chở che ta. Nhân bánh mặn, ngọt, đủ vị thể hiện sự ấm áp, ngọt ngào của gia đình bên ta.

Ý nghĩa về loại bánh

Ý nghĩa về loại bánh

Ý nghĩa về hình dáng

 • Bánh trung thu hình tròn thể hiện cho hình dáng của vầng trăng trong ngày rằm tháng tám biểu trưng cho sự vẹn nguyên, đủ đầy sự đoàn tụ viên mãn.

 • Bánh trung thu hình vuông đại diện cho hình dáng trời đất, sự tự do và hạnh phúc của con người.

Hiện nay, bánh trung thu vẫn có nhiều hình dáng và các loại nhân cũng đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhưng giá trị và ý nghĩa của bánh trung thu vẫn không thay đổi.

Ý nghĩa về hình dáng

Ý nghĩa về hình dáng

Tổng hợp 7 cách làm bánh trung thu dẻo cập nhật 07/2024

 1. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh truyền thống thơm ngon

Nguyên liệu làm Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Cho 6 cái bánh 150g

 •  Đậu xanh 200 g (Phần nhân)
 •  Nước 400 ml (Phần nhân)
 •  Đường vàng 150 g (Phần nhân)
 •  Bột nếp chín 30 g (Phần nhân)
 •  Muối 1/4 muỗng cà phê (Phần nhân)
 •  Dầu ăn 4 muỗng canh (Phần nhân)
 •  Bột nếp chín 200 g (Phần vỏ bánh)
 •  Tinh dầu bưởi 1/2 muỗng cà phê (Phần vỏ bánh)
 •  Đường 250 g (Phần nước đường)
 •  Nước nóng 250 ml (Phần nước đường)
 •  Nước đường bánh dẻo 350 ml (mua sẵn hoặc tự nấu)
 •  Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê (Phần nước đường)

Cách chia tỉ lệ bánh:

 • Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh

 • Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.

 • Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.

 • Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân

 • Khuôn 200g: Chia với tỉ lệ 80g vỏ bánh, 120g nhân

Nguyên liệu món ăn bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

tô, phới trộn, khuôn đóng bánh.

Cách chế biến Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Hầm đậu xanh
Ngâm 200g đậu xanh với nước ấm trong 1 tiếng.
Sau đó cho vào nồi phần đậu đã ngâm, 400ml nước, ¼ muỗng cà phê muối, nấu trên lửa to cho đậu sôi.
Khi đậu sôi, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu đến khi đậu chín nhừ.

Bước 1 Hầm đậu xanh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 1 Hầm đậu xanh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Xay nhuyễn đậu xanh
Khi đậu còn nóng, bạn cho vào 150g đường vàng rồi trộn thật đều, sau đó đem hỗn hợp đi xay nhuyễn.
Bước 2 Xay nhuyễn đậu xanh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 2 Xay nhuyễn đậu xanh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 2 Xay nhuyễn đậu xanh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 2 Xay nhuyễn đậu xanh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Sên nhân đậu xanh
Cho vào chảo chống dính phần đậu vừa xay rồi sên nhân trên lửa nhỏ.
Khi hỗn hợp sánh lại, bạn cho lần lượt 4 muỗng canh dầu ăn vào rồi trộn đều. Lưu ý là chia nhỏ lượng dầu ăn ra nhé, trộn đều phần dầu cũ rồi mới cho phần dầu mới vào.
Tiếp theo, cho từ từ 30g bột bánh dẻo vào và tiếp tục sên đến khi nhân kết thành khối, khô ráo.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể lấy một ít nhân, vo tròn, nếu viên nhân đứng, không bị chảy xệ là đạt.

  • Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa to quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.

  • Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.

Bước 3 Sên nhân đậu xanh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 3 Sên nhân đậu xanh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 3 Sên nhân đậu xanh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 3 Sên nhân đậu xanh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Trộn bột bánh dẻo
Cho vào nồi 250g đường, 250ml nước nóng, khuấy đều trên bếp với lửa vừa cho đường tan. Khi nước sôi, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, tiếp tục đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Cho vào tô 350g nước đường, ½ muỗng cà phê tinh dầu bưởi, 150g bột nếp chín, sau đó khuấy đều theo một chiều đến khi bột hòa quyện.
Áo sơ bột bánh dẻo bằng một ít bột khô rồi để bột nghỉ 15 phút.
Bước 4 Trộn bột bánh dẻo Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 4 Trộn bột bánh dẻo Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 4 Trộn bột bánh dẻo Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 4 Trộn bột bánh dẻo Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bọc bánh
Chia nhân ra làm 6 phần, mỗi phần 90g rồi vo tròn.
Cuộn và dàn bột khoảng 3 lần, sau đó chia ra làm 6 phần, mỗi phần 60g.
Cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào, túm chặt mép bột và vo tròn.
Bước 5 Bọc bánh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 5 Bọc bánh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 5 Bọc bánh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 5 Bọc bánh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Đóng bánh
Áo một ít bột khô vào khuôn, cho bánh vào rồi ấn mạnh để tạo hình.
Bước 6 Đóng bánh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 6 Đóng bánh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanhBước 6 Đóng bánh Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Thành phẩm
Bánh trung thu sau khi hoàn thành có lớp vỏ dẻo mịn, thơm nhẹ hương hoa bưởi, phần nhân đậu xanh có màu vàng đẹp mắt, ngọt bùi vừa phải nên khi ăn không có cảm giác ngán. Nếu muốn bánh ngon hơn, bạn có thể để qua ngày hôm sau rồi dùng nhé!
Bước 7 Thành phẩm Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Cách bảo quản nhân bánh

Để nhân nguội hoàn toàn, bọc kín và bảo quản nhân ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Khi cần dùng, chỉ cần lấy nhân ra để rã đông hết lạnh ở nhiệt độ phòng là được.

Cách bảo quản bánh trung thu dẻo

Bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, bảo quản ở nhiệt độ thường và dùng trong 5 ngày.

2. Hướng dẫn làm bánh dẻo trung thu đơn giản, thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo

Các công thức làm bánh dẻo trung thu luôn bắt đầu bằng khâu chuẩn bị nguyên liệu. Những nguyên liệu cần thiết để bạn làm ra thành phẩm là những chiếc bánh dẻo thơm ngọt gồm:

Bánh dẻo trung thu

Nguyên liệu làm món bánh dẻo tết Trung thu (Ảnh: sưu tầm)

 • Vỏ bánh dẻo: Được làm từ các nguyên liệu như nước đường, dầu thực vật, bột làm bánh dẻo trung thu, tinh dầu hoa bưởi;

 • Nhân bánh dẻo: Tùy theo sở thích, bạn chuẩn bị nhân thập cẩm hoặc nhân nhuyễn (đậu xanh, sữa dừa, hạt sen, khoai môn, đậu đỏ, trà xanh,…), có thể thêm trứng muối đã nướng chín;

 • Dụng cụ: Khuôn làm bánh trung thu, nồi, chảo,…

100%

Cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà đơn giản nhất

Cách làm vỏ bánh dẻo trung thu

Theo hướng dẫn cách làm bánh dẻo trung thu tại nhà, công đoạn đầu tiên là làm vỏ bánh dẻo. Các bước cụ thể như sau:

Bánh dẻo trung thu

Bột bánh đã nhào xong (Ảnh: sưu tầm)

 • Hòa đường với nước nóng theo tỷ lệ 1:1, đun nhỏ lửa tới khi đường tan thì thêm vào một chút nước cốt chanh, đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp;

 • Cho thêm 2 thì dầu ăn + tinh dầu hoa bưởi vào nồi nước đường đã sôi;

 • Cho bột bánh dẻo vào nồi nước đường còn nóng, trộn đều bột bằng dụng cụ đánh trứng và thìa. Khi bột nguội bớt, bạn dùng tay nhồi bột để bột dẻo mịn;

 • Phủ một chút bột khô lên mặt bàn sạch, đặt bột bánh dẻo lên. Sau đó rắc thêm một ít bột khô lên khối bột rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Cách làm nhân bánh dẻo dịp Trung thu

Bánh trung thu truyền thống có nhiều loại nhân khác nhau. Bạn có thể lựa chọn loại nhân phù hợp với khẩu vị của mình và người thân. Sau đây là tổng hợp cách làm nhân bánh dẻo:

Bánh dẻo trung thu

Các loại nhân bánh dẻo quen thuộc nhất (Ảnh: sưu tầm)

 • Nhân thập cẩm: Bạn cần chuẩn bị 50g mứt gừng, 100g hạt dưa, 100g mứt bí, 100g mứt sen, 100g vừng rang và 30g lá chanh thái sợi. Sau đó, bạn cắt nhỏ các nguyên liệu trên, thêm nước đường và 3 thìa bột bánh dẻo, trộn đều sao cho bột bao quanh nhân. Cuối cùng, vo nhân thành viên nhỏ vừa phải theo tỷ lệ bánh, bọc kín;

 • Nhân sữa dừa: Người dùng chuẩn bị 400g dừa non đã nạo, 200g sữa đặc, 80g vừng trắng đã rang chín, 200g nước cốt dừa, 60g bột bánh dẻo và 10ml tinh dầu hoa bưởi. Khi làm nhân bánh dẻo, bạn trộn dừa nạo với sữa đặc, để khoảng 40 phút. Tiếp theo, đổ nước cốt dừa vào chảo, đun tới khi chảo nóng thì cho dừa nạo vào sên, khi nước đã bay hơi nhiều thì thêm bột bánh dẻo, vừng trắng vào sên tiếp. Cuối cùng, khi hỗn hợp đặc lại, bạn vo phần nhân thành các viên tròn nhỏ, đều nhau là được;

 • Nhân đậu xanh: Bạn cần chuẩn bị 200g đậu xanh đã xát vỏ, 150g đường, 50g mạch nha, 50g dầu ăn, 30g bột bánh dẻo và tinh dầu hoa bưởi. Khi làm nhân, bạn vo sạch đậu xanh, ngâm nước 2 tiếng để đậu nở mềm rồi cho đậu vào nồi hấp chín. Tiếp theo, xay nhuyễn đậu xanh với một chút nước, đổ hỗn hợp đã xay vào chảo, thêm đường, sên với lửa nhỏ trong vài phút. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào sên tiếp, khi đậu xanh đặc lại thì thêm vào mạch nha và 30g bột bánh dẻo đã hòa nước vào, đảo đều. Cuối cùng, bạn thêm tinh dầu hoa bưởi vào, tắt bếp, để hỗn hợp nguội bớt thì vo thành từng viên nhỏ;

 • Nhân đậu đỏ, khoai môn: Thực hiện tương tự nhân đậu xanh.

Cách nặn bánh và tạo hình

Ở bước này, bạn thực hiện tạo hình bánh như sau:

Bánh dẻo trung thu

Tạo hình bánh dẻo bằng khuôn có hoa văn sắc nét (Ảnh: sưu tầm)

 • Lấy bột bánh dẻo, chia thành các khối đều nhau, dùng dụng cụ cán mỏng bột, nặn thành các miếng tròn mỏng;

 • Lấy phần nhân đặt giữa miếng bánh. Nếu muốn làm bánh trung thu trứng muối thì bạn thêm trứng muối vào giữa phần nhân. Sau đó, vo tròn lớp vỏ bao kín phần nhân bánh;

 • Lăn phần bột qua một lớp bột khô, cho vào khuôn để ép tạo hình bánh dẻo. Vậy là ta đã thu được thành phẩm bánh dẻo trung thu;

 • Cho bánh dẻo vào túi kín để bánh không bị khô. Bảo quản bánh ở điều kiện thường trong 1 – 2 ngày để bánh chuyển màu trong và dẻo, ăn sẽ ngon hơn

3. Cách làm bánh Trung Thu dẻo nhân đậu xanh hấp dẫn

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

 • 150g bột nếp chín hay bột bánh dẻo

 • 60g đậu xanh đãi vỏ

 • 170g đường

 • 150ml nước

 • 15ml dầu ăn

 • ½ muỗng cà phê muối

Cách làm bánh Trung Thu dẻo nhân đậu xanh

Bước 1 Làm nhân đậu xanh

– Ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng, vo sạch rồi vớt ra.

– Cho đậu xanh vào nồi với 250ml nước, nấu cho đậu xanh chín mềm. Khi đậu xanh chín thì đổ 20g đường, 1 ít muối, trộn đều cho đường và muối tan hết rồi tắt bếp.

– Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn đậu xanh. Nếu không có máy xay thì có thể giã hoặc tán nhuyễn đậu xanh.

– Cho đậu xanh đã xay vào chảo, sên đậu xanh với lửa nhỏ. Sau đó cho 15ml dầu ăn vào, sên đều thấy đậu xanh hơi khô thì tắt bếp.

Làm nhân đậu xanh

Làm nhân đậu xanh

Bước 2 Nấu nước đường

– Đổ vô nồi 150ml nước, 150g đường, cho phần muối còn lại vào, sau đó đun sôi cho tan đường hết rồi tắt bếp.

Nấu nước đường

Nấu nước đường

Bước 3 Cách làm bánh dẻo

– Đổ nước đường ra tô, cho từ từ bột nếp chín vào nước đường, trộn cho đến khi bột bắt đầu đặc lại và dẻo là được. Sau đó ủ bột trong khoảng 30 phút. Để lại một ít bột nếp làm bột áo.

Trộn bột

Trộn bột

– Đổ bột áo ra mặt thớt hoặc bàn, cho bột đã ủ lên, bắt đầu nhồi bột cho tới khi bột áo thấm hết phần bột là được. Chia bột ra từng phần và vo tròn.

– Đổ ít bột áo ra thớt, cán từng phần bột cho mỏng, cán phần rìa bột mỏng hơn phần trong. Sau đó cho phần nhân đậu xanh vào trong.

– Nắn bột lại cho tròn bánh.

Nắn bột lại cho tròn bánh

Nắn bột lại cho tròn bánh

– Bỏ phần đã nắn vào trong khuôn lò xo, ấn chặt cho bánh đều khuôn rồi ấn mạnh xuống.

Bỏ phần đã nắn vào trong khuôn lò xo, ấn chặt cho bánh đều khuôn

Bỏ phần đã nắn vào trong khuôn lò xo, ấn chặt cho bánh đều khuôn

Thành phẩm

Thành phẩm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh hấp dẫn

Thành phẩm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh hấp dẫn

Đơn giản phải không nào, bánh làm xong để khoảng 2 ngày thì bánh sẽ trong và ngon hơn. Nếu nhà không có lò nướng để làm bánh nướng thì bánh dẻo là một lựa chọn dễ dàng. 

4. Cách làm bánh trung thu dẻo với nhân Đậu Xanh

Nói thiệt với cả nhà nghen, mình chúa ghét bánh dẻo trung thu, chả là ông ba mình người Bắc khoái khẩu món này dữ lắm, mà cứ đến mùa thì thấy bán mua cho ổng thì toàn chê ngọt rồi hổng có ăn. Thế là phải mò cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh cho ông ba ăn, mình sinh ra ở miền nam nên làm hoài, test hoài mới ra đúng vị miền bắc mà ông ba khoái, mình chia sẻ bên dưới cho cả nhà tham khảo chơi nghen.

Công thức vỏ bánh:

 • 200g bột nếp chín.

 • ½ thìa tinh dầu bưởi (thìa cà phê).

 • 250ml nước nóng.

 • 250g đường cát trắng.

 • 350ml nước đường (tự nấu lên nghen).

 • 1 thìa nước cốt chanh.

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Công thức nhân bánh:

 • 200g đậu xanh cà vỏ.

 • 400ml nước.

 • 30g bột nếp chín.

 • ¼ thìa muối (thìa cà phê).

 • 4 thìa dầu ăn.

 • 150g đường vàng.

Làm nhân bánh (bánh dẻo 125g – cần 75g nhân mỗi phần):

 • Bước 1 : Cho 200g đậu xanh vào nồi nước ấm để ngâm (chưa bật lửa).

 • Bước 2 : Sau 1 tiếng thì chắt hết nước, cho 400ml nước, ¼ thìa muối, bật lửa to.

 • Bước 3 : Thấy nước sôi bùng lên thì giảm lửa nhỏ, nấu đến khi đậu nhừ thì tắt bếp.

 • Bước 4 : Lược đậu qua rây rồi cho 150g đường vàng vào tán nhuyễn.

 • Bước 5 : Sau đó mang đi xay lần nữa cho nhuyễn hoàn toàn không còn lợn cợn.

 • Bước 6 : Đổ đậu xanh lên chảo không dính, vặn lửa nhỏ.

 • Bước 7 : Lúc nào thấy đậu xanh sệt lại thì cho từng thìa dầu ăn vào trộn đều (tầm 4 thìa là ok).

 • Bước 8 : Thấy đậu xanh đang sên sệt sệt lại thì cho 30g bột bánh dẻo vào trộn tiếp.

 • Bước 9 : Khi nào thấy kết thành khối mịn và khô ráo thì tắt bếp.

Công thức làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Công thức làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Làm vỏ bánh (bánh dẻo 125g – cần 50g vỏ bánh mỗi phần):

 • Bước 1 : Hòa 250ml nước nóng, 250g đường trong nồi rồi bật vừa đến khi đường tan.

 • Bước 2 : Nước sôi thì bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào, đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

 • Bước 3 : Tiếp tục thêm 350g nước đường, ½ thìa tinh dầu bưởi, 150g bột nếp chín vào hỗn hợp trên.

 • Bước 4 : Khuấy đều cho đến khi bột mịn không dính tay nữa là ok.

 • Bước 5 : Để bột nghỉ 15 phút là xong.

Hoàn thiện bánh dẻo:

 • Bước 6 : rồi chia thành nhiều phần, mỗi phần nặng khoảng 50g.

 • Bước 7 : Vo tròn từng phần bột đã nặn, rồi dàn bột, cán mỏng lại.

 • Bước 8 : Múc khoảng 75g nhân đậu xanh vào giữa, rồi túm chặt mép bột và vo tròn lại.

 • Bước 9 : Rải 1 ít bột nếp lên khuôn bánh, rồi cho bánh vào ấn mạnh để tạo hình là xong.

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Thành phẩm cần vỏ ngoài mềm mịn dẻo, không bị đứt gãy, có mùi thơm hoa bưởi nhẹ nhàng, lớp nhân đậu xanh dẻo và ngọt nhưng không gắt cổ, ngọt bùi ăn hoài không ngán. Pa mình thường chẳng bao giờ ăn liền đâu, toàn để hôm sau mới ăn vì nói như vậy sẽ ngon hơn, dẻo hơn nha (nhớ là dùng bột nếp chín trộn với nước nóng nhé).

Đối với cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh này, nếu bạn thấy nhân đậu xanh lúc sên bị tứa dầu khi lỡ cho lửa to quá, thì bạn cho thêm ít nước nóng vào rồi tiếp tục sên nhé. Còn nếu đã sên xong mà để nguội nhân bị vỡ, thì có thể là bạn cho ít dầu ăn hoặc đường quá đấy, tiếp tục cho thêm xíu để sên lại nha.

5. Cách làm bánh dẻo trung thu nhân Thập Cẩm

Bạn nào không có lò nướng thì thấy hên đi nghen ahihi, vì hầu hết cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm đều chẳng cần lò nướng, chỉ cần bột nếp chín là ok hết rồi các bạn ạ, mục tiêu cao cả của chúng ta là khống chế vỏ bánh dẻo cho ngon, cho dẻo mà ngọt vừa miệng là thành công 50% rồi đó các bạn ạ.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

 • 150g bột nếp.

 • 50g bột nếp để áo bột.

 • 500ml nước đường.

 • 10ml tinh dầu hoa bưởi.

 • 1-2 lá dứa cắt nhỏ rửa sạch và để ráo.

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm nhân bánh:

 • 10g bột nếp.

 • 50g mứt bí.

 • 20g lạp xưởng.

 • 10g hạt dưa.

 • 5g hạt vừng.

 • 5ml tinh dầu hoa bưởi.

Làm vỏ bánh dẻo:

 1. Rang bột nếp sống với chút lá dứa cho thơm bằng lửa nhỏ rồi tắt bếp.

 2. Cho bột nếp, nước đường mới nấu, tinh dầu hoa bưởi vào cái âu trộn cho thiệt là đều.

 3. Đến khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt là ok.

 4. Lấy màng thực phẩm bọc lại ủ trong 20-30 phút là xong.

Công thức làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Công thức làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Làm nhân bánh thập cẩm:

 1. Hòa mứt bí, bột nếp, lạp xưởng, hạt dưa, hạt vừng, tinh dầu bưởi vào cái âu rồi trộn đều.

 2. Trộn đến khi thấy sệt sệt và dính dính lại là ok.

 3. Xong thì chia nhân thành 5 phần và vo tròn lại.

Đóng bánh dẻo:

 1. Tháo màng bọc thực phẩm của cục bột đã ủ ở trên ra.

 2. Rải 1 lớp bột nếp trên bàn nhào bột, rồi áo bột cho đều.

 3. Chia bột thành 5 phần và rải thêm 1 ít bột nếp để nó không dính lẹo vào nhau.

 4. Dàn đều từng khối bột rồi cho nhân bánh thập cẩm ở giữa.

 5. Túm rồi bọc các mép lại và vo tròn.

 6. Rải thêm ít bột nếp lên khuôn bánh và cho bánh dẻo vào, nén chặt tạo hình.

 7. Giờ bạn chỉ việc gỡ bánh ra là đã hoàn thành chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm rồi đó.

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Bằng cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm này, bạn phải nhớ rang bột nếp sống cho nó chín trước, còn nước đường để làm nhân bánh ấy, bạn phải nấu cho nó sôi và còn nóng thì trộn nhân cho đều nhé, như vậy bánh làm ra mới ngon và ăn liền được nhé.

6. Cách làm bánh dẻo trung thu  nhân Cốm Non

Người bắc đặc biệt thích nhân cốm non với nhân đậu xanh các bạn ạ, mà chẳng hiểu sao người miền nam bán bánh trung thu chỉ toàn có nhân đậu xanh thôi, gần như chẳng thấy bán nhân cốm. Thành ra mình tìm cách làm bánh dẻo nhân cốm non rồi làm một ít cho ông bà uống chè nhâm nhi bánh dẻo trung thu ấy các bạn ạ, thơm ngon lắm luôn ấy.

Nguyên liệu làm bánh:

 • 50g cốm non.

 • 15g dừa nạo.

 • 25g nước dừa tươi.

 • 15g đường cát trắng.

 • 130g nước đường làm vỏ bánh.

 • 4g dầu ăn.

 • 65g bột nếp.

 • 5ml tinh dầu bưởi.

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân cốm non

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân cốm non

Làm nhân cốm

 1. Cho cốm, dừa nạo, nước dừa và đường lên chảo và bật lửa vừa.

 2. Đảo đều đến khi nhân sệt lại thì vo cục với không còn dính lên chảo là ok.

 3. Giờ bạn cho nhân ra dĩa, đợi nguội chút thì chia làm các phần 50gr và vo tròn.

 4. Phần nhân 50g là làm được bánh dẻo 125g lận ấy các bạn.

Làm vỏ bánh dẻo:

 1. Đổ nước đường nấu sôi để ấm ấm trộn với bột nếp, dầu ăn, tinh dầu bưởi vào cái âu rồi trộn đều.

 2. Dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn, dẻo không còn dính vào tay nữa là ok.

 3. Chia bột thành 2 phần khoảng 100g.

Cách làm bánh dẻo nhân cốm non

Cách làm bánh dẻo nhân cốm non

Ép khuôn bánh:

 1. Bọc nhân cốm vào trong vỏ bánh, túm lại và vo tròn.

 2. Rải ít bột nếp lên khuôn rồi cho bánh vào đóng cho chặt để tạo hình.

 3. Giữ bánh trong khuôn khoảng 5-10 giây rồi lấy bánh ra là xong nhé.

Đối với cách làm bánh dẻo nhân cốm non này, phần vỏ bánh sẽ mềm dẻo, dai dai mà không bị đứt ăn rất ngon, còn phần nhân thì thôi rồi, ngon nhứt nách luôn, mùi cốm non như nõn chuối và thơm mùi lúa non ăn đã lắm các bạn nha.

7. Cách làm bánh dẻo trung thu Trà Xanh

Bạn nào từng là tín đồ của bột matcha (hay còn gọi là bột trà xanh) thì không nên bỏ qua cách làm bánh dẻo trà xanh này, món này không chỉ nhân bánh mà cả vỏ bánh đều rất thơm, ăn vào nó tan luôn trong miệng đã lắm, nhưng nhớ là phải lựa bột matcha thu hoạch từ lá búp ấy, nó mới ngon nhé.

Nguyên liệu:

 • 200g bột nếp làm vỏ bánh.

 • 50g bột nếp làm bột áo.

 • 200g nước đường.

 • 15g bột trà xanh (5g làm vỏ bánh, 10g làm nhân bánh).

 • 10ml tinh dầu hoa bưởi (chia 2 phần).

 • 1 quả chanh.

 • 250g đậu xanh cà vỏ (ngâm nước 1 tiếng rồi chắt hết nước).

 • ½ thìa muối (thìa cà phê).

 • 500g đường cát trắng.

 • 40ml dầu ăn.

Nguyên liệu làm bánh dẻo trà xanh

Nguyên liệu làm bánh dẻo trà xanh

Làm nhân bánh trà xanh:

 1. Hòa 250g đậu xanh đã ngâm với ½ thìa muối vào tô sứ, cho nước vào sấp mặt đậu.

 2. Dùng màng bọc thực phẩm bọc đậu lại, đút vào lò vi sóng, nhiệt độ CAO trong 10 phút.

 3. Sau đó cho đậu xanh vào máy xay sinh tố cho nhuyễn, nhớ cho ít nước vào khi xay để tránh làm kẹt máy nhé.

 4. Giờ cho đậu xanh đã sên lên bếp cùng 40ml dầu ăn, tinh dầu hoa bưởi với lửa vừa.

 5. Sên và trộn đều đến khi nhân không dính chảo nữa thì tắt bếp.

 6. Giờ thì rưới từ từ 5g bột trà xanh lên và trộn đều màu là xong nha.

Công thức làm bánh dẻo trà xanh

Công thức làm bánh dẻo trà xanh

Làm vỏ bánh trà xanh:

 1. Bắt 350ml nước, 500g đường cát, ½ quả chanh lên bếp, bật lửa vừa.

 2. Không khuấy gì hết nhé, thấy đường tan hết và nước sôi thì giảm lửa nhỏ.

 3. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp là xong.

 4. Giờ cho nước đường, bột trà xanh, tinh dầu hoa bưởi vào tô trộn cho đều.

 5. Từ từ lược bột nếp qua rây để vỏ bánh dẻo được mịn và tránh bị đóng cục.

 6. Trộn đến khi vỏ bánh đều thì để đó 30 phút cho bột nghỉ.

Đóng khuôn bánh trà xanh:

 1. Chia nhân trà xanh làm từng cục 50gr và vo tròn.

 2. Chia vỏ bánh làm từng phần 100gr rồi cán dẹt ra.

 3. Nhét nhân vào giữa vỏ bánh rồi bọc kín lại và vo tròn.

 4. Rải ít bột nếp lên khuôn bánh và nhét bánh vào khuôn, nén cho đều.

 5. Giữ khuôn khoảng 5-10 giây thì thả ra là xong nha các bạn.

Cách làm bánh dẻo trà xanh

Cách làm bánh dẻo trà xanh

Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo

Tải ngay cách làm bánh trung thu dẻo

Video hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo

YouTube video

Mua nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Lưu ý khi làm bánh dẻo trung thu

Khi làm và bảo quản bánh dẻo trung thu, bạn cần lưu ý:

Bánh dẻo trung thu

Khi đóng khuôn bánh nên cho một chút bột (Ảnh: sưu tầm)

 • Không nên để bột nghỉ trước khi tạo hình bánh;

 • Khi tạo hình bánh, cần cho chút bột để vỏ bánh không bị dính vào khuôn;

 • Không thêm lớp bột áo trong lúc nhào bột;

 • Dầu ăn sẽ giúp bánh bớt dính ở bước làm vỏ bánh;

 • Độ ngọt sẽ quyết định thời gian bảo quản bánh. Bánh càng ngọt thì thời gian bảo quản sẽ càng dài;

 • Sản phẩm có thể bảo quản ở điều kiện thường, khác với bánh trung thu dẻo lạnh của Hongkong phải bảo quản lạnh. Tuy nhiên, bạn nên ăn bánh dẻo trung thu trong vòng 3 – 4 ngày sau khi làm vì bánh không có chất bảo quản.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh trung thu dẻo cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 07/2024, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!

Rate this post