Updated at: 31-10-2022 - By: [email protected]

Nhiều chị em muốn nấu món bánh canh cho gia đình thưởng thức, nhưng lại chưa biết làm sợi bánh. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 6 cách làm bánh canh bột cập nhật mới nhất 06/2024.

Bánh canh là gì? 

Bánh canh là một món ăn dân dã, gần gũi với người Việt Nam. Thông thường, bánh canh được làm chủ yếu bằng bột mì, bột gạo, bột sắn. Ở một số nơi, sợi bánh canh là sự kết hợp hài hòa giữa bột gạo và bột sắn. Để có thể chế biến bánh canh, các bạn cần phải thả bánh canh vào nồi nước dùng và đợi cho tới khi bánh chín tới mới vớt ra.

Ở Việt Nam có 4 loại bánh canh phổ biến nhất, là: Bánh canh bột gạo, bánh canh bột lọc, bánh canh bột xắt và bánh canh bột mì.

Cách phân biệt 4 loại bánh canh phổ biến của Việt Nam

Ngoài những nguyên liệu chính để làm bánh canh đã được liệt kê ở trên, bánh canh còn được biết đến với 4 loại chính: bánh canh bột lọc, bánh canh bột gạo, bánh canh bột xắt, bánh canh bột mì.

Bánh canh bột gạo

Đây là loại banh canh được làm từ bột gạo. Thông thường, sợi bánh canh bột gạo sẽ có màu trắng chứ không trong suốt như sợi bánh canh làm từ bột lọc. Khi làm bánh canh bột gạo, nếu muốn sợi bánh được ngon thì bạn phải chọn loại gạo ngon để chế biến.

Trước khi chế biến, gạo phải được vo với nước nhiều lần cho đến khi nước vo gạo sạch trong. Tiếp đó, đem gạo đi xay thành bột. Trong công đoạn trộn bột, bột phải được trộn đều tay cho tới khi quyện thành một khối bột dẻo. Cuối cùng, bạn mới cho bột vào khuôn hoặc máy làm bánh canh để ép thành sợi dài.

Tuy nhiên, hiện nay, khi làm bánh canh bột gạo, người ta còn pha thêm một ít bột sắn hoặc bột lọc để tạo sự khác biệt và cho sợi bánh canh dẻo dai hơn.  Thậm chí, có cơ sở sản xuất bánh canh còn phân loại bánh canh bột gạo dựa trên tỉ lệ bột chín của thành phẩm. Cụ thể là bánh canh bột gạo loại bột chín 60%, bánh canh bột gạo loại chín 100%…

Chính vì vậy, xuyên suốt đất nước Việt Nam, mặc dù bánh canh bột gạo rất phổ biến nhưng sợi bánh canh bột gạo của mỗi tỉnh thành, mỗi khu vực sẽ có sự khác biệt nhằm làm đa dạng ẩm thực Việt Nam và phù hợp với khẩu vị từng vùng miền.

Bánh canh bột lọc

Bánh canh bột lọc là loại bánh canh được làm từ bột sắn lọc khô hoặc bột năng lọc khô, kết hợp với bột gạo. Bạn muốn banh canh có độ dai nhiều hay ít thì sẽ điều chỉnh lượng bột gạo này nhiều hoặc ít. Thậm chí, bạn có thể không dùng bột gạo. Bánh canh bột lọc trong suốt và có độ dai. Độ dai của sợi bánh canh cũng phụ thuộc vào cách nhào bột, trộn bột. Ở Sài Gòn, món bánh canh bột lọc nấu với cua hoặc ghẹ rất nổi tiếng.

Bánh canh bột xắt

Bánh canh bột xắt được làm từ bột. Người ta sẽ dùng bột gạo, nhào nặn rồi mới xắt. Chính vì công đoạn quan trọng để cho ra được những sợi bánh canh này, người làm bánh phải tự tay xắt nhỏ từng miếng bột nên mới gọi đây là bánh canh bột xắt để phân biệt với bánh canh bột gạo.

Để làm được bột gạo, người ta cũng vo gạo thật sạch, ngâm mềm rồi đem xay thành bột gạo nước. Sau đó, người ta sẽ cho vào túi vải treo lên cho ráo nước. Bột đã xay được cho ra mâm, vẩy nước lên bột, rồi trộn bột đều tay sao cho bột ở dạng không khô cũng không nhão.

Sau khi nhào bột xong, người ta chia bột thành từng miếng nhỏ vừa đủ, rồi dùng chai thủy tinh cán dẹp miếng bột. Khi bị cán dẹp, miếng bột sẽ dán vào chai thủy tinh, rồi người ta cầm cổ chai thủy tinh đó vừa lăn vòng chai, vừa đưa dao xắt đứt từng miếng bột gạo thành sợi bánh canh. Sau đó, những sợi bánh canh bột xắt được cho vào nồi nước sôi, đun cho đến khi bột chín.

Bánh canh bột mì 

Bánh canh bột mì là loại thực phẩm rất phổ biến ở miền Bắc và miền Trung của Việt Nam, điển hình là các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Huế,… Do bánh canh làm từ bột mì nên hương vị, hình dáng và kích thước khá giống sợi mì to. Hơn nữa, loại bánh canh bột mì còn được phân biệt thành 2 loại chính: bánh canh bột mì khô (bánh canh khô) và bánh canh bột mì tươi (bánh canh tươi). Đây được xem là đặc sản của các tỉnh miền Trung. Để làm ra được sợi bánh canh này, người thợ phải trộn, nhào bột mì cho dẻo, dai. Sau đó, họ sẽ cán mỏng bột rồi cắt sợi, phơi khô… rất kỳ công, vất vả!

Tổng hợp 6 cách làm bánh canh bột cập nhật 06/2024

1. Sợi bánh canh bột gạo

Sợi bánh canh bột gạo

 • Chuẩn bị

 • 5 phút

 • Chế biến

 • 30 phút

 • Độ khó

 • Trung bình

Nguyên liệu làm Sợi bánh canh bột gạo

Cho 4 người

 •  Gạo tẻ dẻo 500 gr (hoặc 400gr bột gạo)
 •  Bột năng 20 gr
 •  Nước lọc 1 ít

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm sợi bánh canh

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây lọc, khuôn tạo sợi, tô,..

Cách chế biến Sợi bánh canh bột gạo

Làm bột gạo
Ngâm 500g gạo tẻ trong 5 tiếng rồi vo sạch. Cho gạo vào máy và xay cùng với một ít nước.
Cho gạo vào một túi vải và treo lên cho chảy nước chảy đến khi ráo nước, thời gian cho bước này ít nhất là 1 tiếng.
Rồi dàn bột ra mâm hoặc khay đem đi phơi khô. Sau khi phơi khô chúng ta sẽ có phần bột gạo.

Lưu ý: Nếu không có thời gian làm bột gạo, bạn có thể mua bột gạo làm sẵn nhưng nên mua loại bột chất lượng nhé. Nếu có thời gian, bạn nên tự làm bột để bánh của mình ngon hơn.
Thành phẩm bột gạo tự làm hay mua bên ngoài đều có hình dạng vón cục như hình bên dưới nhé!
Bước 1 Làm bột gạo Sợi bánh canh bột gạoBước 1 Làm bột gạo Sợi bánh canh bột gạoBước 1 Làm bột gạo Sợi bánh canh bột gạoBước 1 Làm bột gạo Sợi bánh canh bột gạo

Nặn sợi bánh canh

Lưu ý:

  • Phần bột gạo phơi khô hay bột gạo mua sẵn đều có dạng vón cục nhỏ, bạn nên bỏ vào máy xay rồi cho vào rây, lọc ra cho bột mịn để dễ nhào bột hơn nhé.

  • Nước nhào bột là nước sôi.

Cho bột vào một tô lớn, đổ từ từ từng chút nước sôi vào và nhào bột đều tay.

Mẹo:

  • Vì mỗi loại gạo có độ hút nước là khác nhau, nên không thể có lượng nước cụ thể, bạn nên cho nước vào bột từng chút, nhào kĩ. Nếu còn thiếu nước thì cho thêm một ít nữa, lại nhào kĩ. Còn nếu lỡ bị dính, nhão thì bạn rắc nhẹ một ít bột và nhào cho đến khi bột khô thì thôi. Cứ nhào như thế đến lúc bột dẻo đều, không còn dính tay và tô nữa là được.

  • Bạn có thể dùng máy trộn bột hoặc máy đánh trứng để đỡ mỏi tay hơn nhé

Cho bột vào khuôn nặn ra để thành sợi rồi tẩm bột năng làm áo sợi bánh để chống dính. Hoặc lấy bột năng rắc lên thớt, cho một phần nhỏ bột gạo đã nhào ra thớt, đặt lên thớt và lăn bột bằng tay tạo thành sợi, độ dài ngắn là tùy ý của bạn.
Tiếp tục làm như thế đến khi hết phần bột là được.
Bước 2 Nặn sợi bánh canh Sợi bánh canh bột gạoBước 2 Nặn sợi bánh canh Sợi bánh canh bột gạoBước 2 Nặn sợi bánh canh Sợi bánh canh bột gạo

Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã có những sợi bánh canh bột gạo dẻo và dai ngon rồi.
Bước 3 Thành phẩm Sợi bánh canh bột gạo

2. Sợi bánh canh bột lọc

Sợi bánh canh bột lọc

 • Chế biến

 • 20 phút

 • Độ khó

 • Trung bình

Nguyên liệu làm Sợi bánh canh bột lọc

Cho 4 người

 •  Bột năng 400 gr
 •  Muối 1/4 muỗng
 •  Dầu ăn 1 muỗng canh
 •  Nước nóng 200 ml

Mẹo: nếu muốn sợi bánh canh dẻo hơn, bạn có thể bớt một ít bột năng, thay vào đó là bột gạo. Lượng bột gạo là tùy sở thích của bạn, bột gạo càng nhiều thì độ dẻo càng cao.

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm sợi bánh canh

Dụng cụ thực hiện

Nồi lớn, khuôn tạo sợi,…

Cách chế biến Sợi bánh canh bột lọc

Trộn bột
Bạn đổ lượng bột năng đã chuẩn bị cùng với muối, dầu ăn, bột gạo nếu có, đổ từ từ nước sôi vào và đảo đều tay, trộn bột thật kĩ đến khi hỗn hợp đều và mịn.
Bước 1 Trộn bột Sợi bánh canh bột lọc

Nặn sợi bánh canh
Đun sôi một nồi nước to, để sợi bánh không bị dính vào nhau.
Cho bột vào khuôn nặn sợi bánh vào nồi nước, nếu không có khuôn có thể dùng túi nilon cắt nhỏ một đầu.
Ấn mạnh khuôn hoặc túi nilon để bột tạo thành sợi cho rơi vào nồi nước đang sôi, chiều dài sợi bánh canh tùy vào sở thích của bạn.
Bước 2 Nặn sợi bánh canh Sợi bánh canh bột lọcBước 2 Nặn sợi bánh canh Sợi bánh canh bột lọc

Vớt sợi bánh canh
Dùng đũa đảo nhẹ để các sợi bánh không bị dính nhau và không làm gãy sợi bánh canh.
Đợi khoảng 3 phút cho bánh canh chín và có độ trong đẹp mắt xong rồi thì vớt ra khỏi nồi nước rồi thả sợi bánh vào nước lạnh sẽ giúp sợi bánh canh se lại, không bị dính vào nhau.
Nhúng sợi bánh canh qua nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước, thời gian để sợi bánh canh khô sẽ là 20 – 30 phút là chúng đã có thể sử dụng được rồi đấy.
Bước 3 Vớt sợi bánh canh Sợi bánh canh bột lọcBước 3 Vớt sợi bánh canh Sợi bánh canh bột lọc

Thành phẩm
Sau những bước đơn giản trên chúng ta đã có những sợi bánh canh bột lọc dai ngon rồi nhé.
Bước 4 Thành phẩm Sợi bánh canh bột lọc

3. Sợi bánh canh bột sắn

Sợi bánh canh bột sắn

 • Chế biến

 • 30 phút

 • Độ khó

 • Trung bình

Nguyên liệu làm Sợi bánh canh bột sắn

Cho 5 người

 Bột gạo 400 gr

 Bột sắn dây 100 gr

 Nước lọc 500 ml

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm sợi bánh canh

Dụng cụ thực hiện

Một nồi lớn, thau inox lớn hơn miệng nồi, cây đánh trứng,…

Cách chế biến Sợi bánh canh bột sắn

Xay bột
Xay bột gạo và bột sắn dây rồi đem đi rây giống như làm bánh canh bột gạo ở trên, sau đó để riêng 2 phần bột này.
Bước 1 Xay bột Sợi bánh canh bột sắn

Trộn và ray bột
Đun một nồi nước sôi. Trong khi đợi nồi nước sôi, bạn cho bột vào cái thau lớn rồi đổ 500 ml nước vào, trộn đều.
Lấy phần bột đó đổ qua rây lọc lại lần nữa.
Bước 2 Trộn và ray bột Sợi bánh canh bột sắnBước 2 Trộn và ray bột Sợi bánh canh bột sắn

Khuấy bột
Khi nồi nước sôi lên, bạn đặt thau bột lên trên miệng nồi nước và khuấy bột bên trong thau.
Khuấy đều bột cho đến khi hỗn hợp bột đặc lạị. Khi bột đã đặc lại thì nhấc thau xuống.
Trộn 100ml bột sắn vào hỗn hợp bột gạo trên. Vừa rắc bột sắn vừa đảo đều tay đến khi bột quyện hết vào nhau.
Bước 3 Khuấy bột Sợi bánh canh bột sắnBước 3 Khuấy bột Sợi bánh canh bột sắnBước 3 Khuấy bột Sợi bánh canh bột sắn

Tạo hình và luộc sợi bánh canh
Cho hỗn hợp bột vào túi nặn kem, nặn bột thành sợi vào nồi nước sôi hoặc dùng khuôn tạo sợi. Độ dài tùy theo bạn mong muốn.
Đợi khi bánh canh nổi lên mặt nước thì các bạn vớt ra liền rồi nhúng lại trong nồi nước lạnh để sợi bánh không bị dính vào nhau nhé.
Bước 4 Tạo hình và luộc sợi bánh canh Sợi bánh canh bột sắnBước 4 Tạo hình và luộc sợi bánh canh Sợi bánh canh bột sắn

Thành phẩm
Sau khi vớt ra để nguội là chúng ta đã có những sợi bánh canh bột sắn có hình dạng giống sợi bún nhưng lại có độ dai ngon sóng sánh như thế này nhé.
Bước 5 Thành phẩm Sợi bánh canh bột sắn

Cách bảo quản sợi bánh canh

Tuy có các bước thực hiện không giống nhau nhưng ba loại bánh canh trên lại có cách bảo quản tương đối giống nhau. Riêng bánh canh bột gạo nên bảo quan khi chưa luộc chín.

 • Trước hết bạn cho bánh vào túi nilon, ép bớt khí ra ngoài, ép chân không càng tốt, bọc kín lại hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín vào. Việc bọc kín này là để bột không bị khô, cứng và vẫn mềm mịn.

 • Tiếp theo bạn cho bịch hoặc hộp bánh canh vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để trong ngăn đá, sau 10 ngày bánh canh vẫn có thể sử dụng được. Còn để ngăn mát thì chỉ sử dụng trong 2 – 3 ngày, nếu để lâu quá bột sẽ bị chua. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên sử dụng trong ngày sẽ ngon hơn đấy.

 • Nếu không ăn liên, thì trước khi ăn bạn nên trụng lại nước sôi trước khi cho vào nước lèo, như vậy sẽ đảm bảo hơn nhé.

4. Hướng dẫn làm sợi bánh canh bột gạo xắt với bột năng, bột mì

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm sợi bánh canh mềm dai thơm ngon đúng cách, bạn có thể kết hợp bột gạo xắt trộn với bột năng, bột mì như sau.

 • Bột gạo: 250 gram

 • Bột năng: 200 gram

 • Bột tàn mì: 50 gram

 • Nước sôi: 500 ml

 • Muối và dầu ăn

Cách làm sợi bánh canh bột gạo xắt mềm dai thơm ngon

Nhào bột gạo, bột năng làm bánh canh sợi

 • Bạn cho nguyên liệu gồm bột gạo, bột mì và bột năng vào trộn đều trong âu cùng 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu ăn. Đun sôi khoảng 500 ml nước, từ từ chế vào âu bột, trộn đều. Để nước bớt nóng, bạn dùng tay trực tiếp nhồi khối bột.

cách trộn bột năng, bột gạo làm sợi bánh canh

Cách trộn bột năng, bột gạo làm sợi bánh canh. Ảnh: Kênh Youtube Món Việt Channel

 • Bạn lưu ý nên cho nước vào nhiều lần. Thực hiện nhào bột tới khi hỗn hợp này tạo thành khối đặc dẻo. Nếu đánh bột bằng máy, bột thường nhão hơn.

nhào bột làm sợi bánh canh xắt

Nhào cho khối bột dẻo mịn để làm sợi bánh canh dai ngon đúng chuẩn nhé! Ảnh: Kênh Youtube Món Việt Channel

Cách ép sợi bánh canh làm từ bột gạo xắt

 • Bột sau khi được nhào, bạn đun sôi 1 nồi nước cùng 1 thìa dầu ăn. Bước này giúp sợi bánh canh sau khi luộc sẽ không bị dính vào nhau.

 • Nếu có máy ép, bạn cho bột vào máy và thực hiện ép sợi. Trường hợp không có máy ép, bạn hãy ép chúng bằng cách dùng 1 chiếc túi nilon dày, cho bột vào rồi đục lỗ nilon. Bóp mạnh để phần bánh canh chảy xuống từ từ. Thực hiện lần lượt hết nguyên liệu bạn sẽ thu được sợi bánh canh dạng tròn.

 • Bạn cũng có thể chia nhỏ bột, cho chúng lên thớt, cán mỏng. Đồng thời dùng dao xắt nhỏ để tạo sợi bánh canh.

Cán sợi bánh canh

Thực hiện cán nhỏ phần sợi bánh canh. Ảnh: Internet

Bí quyết luộc sợi bánh canh bột gạo mềm dai

 • Luộc bánh canh trong thời gian 2-3 phút, bánh canh chín và chuyển sang màu trong là hoàn thành. Bạn vớt chúng ra, trần qua nước lạnh rồi để ráo nước.

 • Trường hợp bạn chế biến món ăn luôn, hãy nấu bánh canh cùng nước dùng món ăn đó mà không cần luộc riêng.

Luộc sợi bánh canh bột xắt

Thực hiện luộc sợi bánh canh bột sắt. Ảnh: Internet

5. Cách nấu bánh canh cá lóc làm từ bột gạo xắt đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo: 250 gram

 • Bột năng: 50 gram

 • Nước lọc: 600 ml

 • Dầu ăn: 1 thìa, muối: 1 thìa, bột điều: 1 thìa

 • Cá lóc: 1 con

 • Hành tím: 3 củ, hành tây: 1 củ, ớt cắt lát, ngò gai, chanh

 • Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Cách nấu bánh canh cá lóc làm từ bột gạo xắt sợi

Cách tự làm sợi bánh canh tại nhà bằng bột gạo

 • Cho bột gạo vào âu lớn, thêm nước, dầu và muối vào khuấy đều. Cho nồi lên bếp để nhỏ lửa, đảo đều tay tới khi sánh lại thì cho bột năng vào. Thực hiện khuấy đều tay sao cho hỗn hợp trên thật nhỏ mịn.

 • Đun sôi nồi nước cùng 1 thìa dầu, cho bột vào nilon và bóp chúng tạo thành sợi dài. Hãy thực hiện ngay trên nồi nước sôi để sợi mì rơi xuống. Bạn cũng có thể cán mỏng và cán nhỏ sợi bánh canh theo mong muốn.

Nhào bột và cán sợi bánh canh

Thực hiện nhào bột và cán mỏng sợi bánh canh. Ảnh: Internet

Sơ chế cá lóc khử mùi tanh và ướp gia vị

 • Cá lóc làm sạch, khứa lên mình cá tạo thành các đường song song chéo nhau. Bạn ướp muối để khử tanh cá, rửa lại cá thật sạch với nước.

Sơ chế cá lóc

Thực hiện sơ chế cá lóc. Ảnh: Internet

 • Thêm 3 tô nước lạnh vào nồi, 1 củ hành tây cùng 1/2 thìa cafe muối cho lên bếp nấu sôi.

 • Cho cá lóc vào nồi luộc trong thời gian 5 phút thì vớt ra.

 • Lấy phần nước dùng cho sang nồi khác cùng củ hành tây đã luộc chín.

 • Cá lóc bỏ hết xương cho thịt vào tô. Để bánh canh cá lóc ngon, bạn thực hiện nêm cá cùng 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm. Cho thêm ớt, hành tím đã được thái nhỏ vào. Trộn đều các nguyên liệu trên và ướp cá trong thời gian 10 phút cho cá ngấm gia vị.

 • Cá sau khi ướp, bạn cho vào nồi nước dùng. Đun sôi cá với lửa nhỏ trong thời gian 20 phút rồi thực hiện nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Sơ chế và ướp cá lóc

Thực hiện sơ chế và ướp cá lóc. Ảnh: Internet

Cách nấu nước dùng bánh canh cá lóc tự làm bằng bột gạo xắt

 • Cho chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn cùng hành băm nhuyễn vào phi thơm. Bạn cho thêm phần bột điều vào bếp đảo đều rồi tắt bếp. Cho tất cả nguyên liệu này vào nồi nước dùng bánh canh.

Nấu nước dùng bánh canh cá lóc bột gạo xắt

Thực hiện nấu phần nước dùng món bánh canh bột gạo xắt cá lóc. Ảnh: Internet

 • Cho phần bánh canh cá lóc vào tô, thêm vài lát cá lên trên bát rồi rưới nước dùng sao cho ngập bánh canh. Thêm bột tiêu xay, ngò thái nhỏ trình bày lên trên bát là bạn đã hoàn thành món bánh canh bột gạo cá lóc.

Bát bánh canh bột gạo xắt cá lóc

Bát bánh canh bột gạo xắt cá lóc thành phẩm. Ảnh: Internet

6. Cách làm món bánh canh bột gạo xắt mặn nấu thịt vịt xiêm

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Vịt: 1/2 con

 • Bột gạo: 400 gram, bột năng: 50 gram

 • Gừng: 1 củ, ngò rí: 10 gram, hành tím: 5 gram, tỏi băm: 5 gram

 • Nấm bào ngư: 300 gram, hành lá: 2 cây

 • Rượu trắng: 200 ml

 • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu xay, dầu ăn,đường, dầu điều.

Cách tự làm bánh canh bột gạo xắt mặn nấu thịt vịt

Sơ chế thịt vịt không bị hôi

 • Thực hiện chà xát muối lên phần thân vịt, thực hiện rửa lại nhiều lần dưới vòi nước. Để khử sạch mùi tanh, bạn ướp phần thịt vịt cùng 200 ml rượu trắng xát lên thân vịt trong thời gian 20 phút. Mẹo đơn giản này vừa khử mùi đồng thời giúp tăng thêm hương vị thơm ngon, cuốn hút.

 • Để thịt vịt cho ráo nước và chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Cho thêm 1 thìa đường, hành tím, 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu trộn đều.

Ướp thịt vịt

Thực hiện ướp thịt vịt với gia vị. Ảnh: Internet

 • Nấm bào ngư cắt bỏ phần chân, rửa sạch với nước muối loãng để ráo nước. Loại bỏ phần lá úa vàng, gốc rễ hành lá, ngò rí rửa sạch với nước muối pha loãng và cắt nhuyễn.

Xào thịt vịt và nấu nước dùng bánh canh ngon chuẩn vị

 • Bắc nồi lên bếp thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho phần tỏi băm vào phi thơm đồng thời cho thịt vịt vào ướp trong nồi, xào sơ qua. Thêm 1.2 lít nước đun cho tới khi phần thịt vịt này chín mềm.

Xào thịt vịt

Thực hiện xào sơ thịt vịt với gia vị. Ảnh: Internet

 • Tiếp tục cho phần nấm bào ngư vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Như vậy là đã hoàn thành bước nấu nước dùng bánh canh bột xắt.

 • Cho vào chảo thịt vịt ướp trước đó với 1/2 bát nước cốt dừa, 3 bát con nước, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, hành. Nấu hỗn hợp trên trong 30 phút cho thịt vịt chín mềm và ngọt.

Nấu nước dùng bánh canh bột gạo xắt thịt vịt

Cho vịt và gia vị vào ninh kèm. Ảnh: Internet

Cách tự làm sợi bánh canh bột gạo xắt ăn với thịt vịt

 • Bạn cho phần bột gạo, bột năng trong tô lớn. Cho thêm 1/2 thìa muối trộn đều. Đổ từ từ phần nước ấm vào âu bột, vừa đổ vừa dùng muối khuấy đều. Nhào bột thật mạnh tay để có được khối bột mịn, dẻo.

 • Chia bột thành các khối nhỏ khác nhau, sử dụng chai cán dẹt phần bột bánh. Bạn dùng dao cắt bột thành các sợi bánh canh mỏng dài rồi cho vào nồi nước dùng.

 • Đun phần nước dùng bánh canh trong khoảng 3 phút, cho phần hành lá, ngò rí đã cắt nhuyễn vào khuấy đều. Bạn múc phần bánh canh này ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng. Nhờ đó bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon tròn vị của món ăn.

Bánh canh bột xắt thịt vịt

Bát bánh canh bột xắt thịt vịt. Ảnh: Internet

Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh canh bột

Tải ngay cách làm bánh canh bột

Video hướng dẫn cách làm bánh canh bột

YouTube video

Mua nguyên liệu làm bánh canh bột ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh canh bột , các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Bảng so sánh sự khác biệt của các sợi bánh canh

Bánh canh bột gạo

Bánh canh bột lọc

Bánh canh bột sắn

Thành phần chính là bột gạo. bột năng chỉ làm áo bánh để chống dính

Thành phần chính là bột năng, có thể thêm một ít bột dạo để dẻo hơn

Thành phần có gạo chiếm nhiều hơn, nhưng bột sắn lại không thể thiếu

Sợi bánh canh bột gạo có màu trắng đục

Màu trắng trong và bóng

Màu trắng, đục hơn bánh canh bột lọc, có hình giống sợi bún to

Sợi bánh cũng mềm hơn không dai bằng bánh canh bột lọc.

Sợi bánh dai và không dễ bị gãy như bánh canh bột gạo.

sợi bánh dai nhưng mềm hơn bánh canh bột lọc.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh canh bột cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 06/2024, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!

Rate this post