Updated at: 31-10-2022 - By: [email protected]

Bánh bao bí đỏ thơm mịn cùng tạo hình hoa hồng đẹp mắt, vừa để dùng ăn kèm các loại thịt quay, thịt nướng,… vừa dùng trang trí cho bàn tiệc thêm hấp dẫn hoặc dùng ăn sáng, ăn chơi đều thích hợp. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 cách làm bánh bao bí đỏ cập nhật mới nhất 06/2024.

Bánh bao là gì?

Bánh bao  là một loại bánh làm bằng bột mì có nhân và hấp trong ẩm thực Trung Hoa. Nó giống với loại bánh màn thầu truyền thống của Trung Quốc. Nhân bánh bao được làm bằng thịt và/hoặc rau. Bánh bao thường được dùng bất cứ bữa ăn nào trong ngày trong văn hóa Trung Hoa, và thường được người Trung Quốc dùng làm món ăn bữa sáng.

Lợi ích của bánh bao

 1. Tất cả thường tiêu thụ bánh bao, nhưng ít người nghĩ về việc liệu có bất kỳ lợi ích trong một món ăn như vậy. Sản phẩm có thể ảnh hưởng tích cực đến cơ thể nếu được làm từ các thành phần chất lượng. Thịt phải được kiểm tra trước về độ tươi và tự nhiên.

 2. Điều quan trọng là ưu tiên cho bột cao cấp. Nguyên liệu thô như vậy kết hợp nhiều chất hữu ích. Trong số đó, sắt, phốt pho, vitamin B, axit nicotinic, chất xơ, đồng và kẽm có thể được phân biệt.

 3. Ngoài ra, bánh bao, tùy thuộc vào loại thịt, có giá trị dinh dưỡng cao. Các chỉ số có thể nhảy tùy thuộc vào loại bột và chất độn. Lợi ích của món ăn cũng phụ thuộc vào tốc độ chuẩn bị của ravioli.

 4. Chỉ số này đặc biệt quan trọng đối với những người bận rộn. Nó không đáng để nó làm gián đoạn mỗi lần với trứng rán và bánh mì khô. Trong trường hợp này, bánh bao sẽ giúp bạn rất nhiều. Trong số này, nước dùng không phải là xấu. Chất lỏng nóng là cần thiết cho hoạt động bình thường của đường tiêu hóa.

 5. Nhiều người trong quá trình giảm cân bao gồm bánh bao trong chế độ ăn uống của họ. Hàm lượng calo cao trong trường hợp này hoàn toàn không làm họ sợ. Các món ăn giúp nói lời tạm biệt với thừa cân. Bột chất lượng cao chứa chất xơ và nhiều enzyme cần thiết cho cơ thể.

 6. Khoáng chất đi vào cơ thể cho phép bạn thiết lập một sự trao đổi chất tự nhiên. Bánh bao cũng có tác động tích cực đến mô xương và cơ. Thịt cung cấp cho các tế bào protein và khoáng chất xây dựng. Các món ăn giúp làm sạch máu và tăng nồng độ hemoglobin.

 7. Ăn bánh bao chất lượng thường xuyên cho phép cơ thể tăng cường chức năng bảo vệ. Ngoài ra, món ăn được tiêu hóa tốt. Hãy ghi nhớ, trong quá trình giảm cân, đừng ăn quá nhiều bánh bao. Bán thành phẩm vẫn có hàm lượng calo cao.

 8. Trong chế độ ăn kiêng, cấm ăn bánh bao mua. Các sản phẩm bán thành phẩm, bao gồm thịt lợn béo hoặc thịt vịt, có thể đặc biệt có hại. Trong hầu hết các trường hợp, bánh bao như vậy trở thành nguyên nhân của bệnh lý tim mạch. Với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, bạn có thể ăn một món gà. Có rất ít cholesterol trong thịt như vậy.

Tổng hợp 5 cách làm bánh bao bí đỏ cập nhật 06/2024

1. Cách làm bánh bao bí đỏ hoa hồng thơm ngon, mềm mịn, đẹp mắt

Nguyên liệu làm Bánh bao bí đỏ hoa hồng

Cho 3 người

 •  Bột bánh bao 200 gr
 •  Đường bột 40 gr
 •  Bí đỏ 85 gr (bỏ vỏ và hạt)
 •  Men nở khô 3.5 gr (active dry yeast)
 •  Bột nở 1 muỗng cà phê (baking power)
 •  Bơ thực vật 15 gr

Cách chọn bí đỏ ngon

 • Chọn bí đỏ có màu vàng cam đậm, cứng chắc, cảm giác nặng tay khi cầm.

 • Vỏ ngoài quả bí không bị dập, không sứt sẹo.

 • Chọn bí có cuống dài từ 2 – 2,5cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.

Nguyên liệu món ăn bánh bao bí đỏ hoa hồng

Dụng cụ thực hiện

Bếp, nồi hấp, tô, đũa, thìa, cây cán bột, rây, dao, thớt,…

Cách chế biến Bánh bao bí đỏ hoa hồng

Hấp và nghiền bí đỏ
Bí đỏ bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho bí đỏ vào nồi hấp, hấp từ 10-15 phút để bí đỏ chín mềm.
Bạn lấy bí ra tô, dùng nĩa tán bí nhuyễn, mịn, để nguội.
Bước 1 Hấp và nghiền bí đỏ Bánh bao bí đỏ hoa hồngBước 1 Hấp và nghiền bí đỏ Bánh bao bí đỏ hoa hồng

Kích men nở và làm lỏng bơ
Bạn cho 3,5g men nở vào chén, thêm vào 25ml nước ấm (khoảng 32-38 độ C), 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều rồi để khoảng 5-10 phút cho dậy men.
Bơ thực vật bạn để vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ trung bình 30 giây để bơ hóa lỏng.
Bước 2 Kích men nở và làm lỏng bơ Bánh bao bí đỏ hoa hồng

Trộn bột bánh
Trộn chung đường bột, bột bánh bao và 1 muỗng cà phê bột nở. Rây hỗn hợp qua tô khác để bột tơi, mịn.
Đổ phần bí đỏ nghiền, 25ml nước, men nở và bơ lỏng ở bước 2 vào hỗn hợp bột, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Tiếp theo bạn nhào bột trong tô đến khi không còn bột khô và bột quyện thành khối.
Bước 3 Trộn bột bánh Bánh bao bí đỏ hoa hồngBước 3 Trộn bột bánh Bánh bao bí đỏ hoa hồng

Nhào bột và ủ bột
Bạn rắc một ít bột khô lên mặt phẳng sạch để chống dính, lấy khối bột ra nhồi bằng cách gấp đôi khối bột rồi miết đẩy ra xa, lặp lại thao tác từ 3-5 phút cho khối bột mướt mịn.
Nhồi bột đến khi bột mướt, mịn như ý. Tiếp theo bạn thoa dầu vào tô để chống dính, để khối bột vào rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, ủ bột từ 45-60 phút đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 4 Nhào bột và ủ bột Bánh bao bí đỏ hoa hồngBước 4 Nhào bột và ủ bột Bánh bao bí đỏ hoa hồngBước 4 Nhào bột và ủ bột Bánh bao bí đỏ hoa hồng

Tạo hình hoa hồng
Bạn thoa một ít bột khô lên mặt phẳng sạch, lấy khối bột ra nhồi thêm khoảng 1-2 phút.
Chia bột thành 3 phần đều nhau, bạn vo bột thành viên tròn. Hai phần bột bạn cất lại vào tô, đậy kín.
Bạn lấy 1 phần bột chia nhỏ làm 5 phần đều nhau, mỗi phần bạn cũng vo tròn thành viên.
Tiếp theo bạn lấy cây lăn bột cán các viên bột thành miếng tròn, dẹt có đường kính khoảng 10cm.

Các viên bột chưa làm đến bạn nên đậy kín để tránh bột bị khô.
Bạn xếp 5 miếng bột thành hàng, miếng sau chồng 1 nửa lên miếng trước, khéo léo cuộn tròn các miếng bột lại, lăn bột nhẹ nhàng để các miếng bột dính chắc vào với nhau.
Bạn cắt đôi cuộn bột, túm nhẹ phía dưới để tạo hình đài hoa.
Phía trên bạn nhấn và hơi bẻ bột ra ngoài để tạo hình cánh hoa.
Như vậy 1 viên bột tạo hình được 2 bông hoa hồng, bạn làm lần lượt cho đến hết các phần bột còn lại
Bước 5 Tạo hình hoa hồng Bánh bao bí đỏ hoa hồngBước 5 Tạo hình hoa hồng Bánh bao bí đỏ hoa hồngBước 5 Tạo hình hoa hồng Bánh bao bí đỏ hoa hồngBước 5 Tạo hình hoa hồng Bánh bao bí đỏ hoa hồng

Để bột nghỉ và hấp bánh
Bạn cắt giấy thành từng miếng vuông, xếp vào nồi hấp rồi đặt bông hoa bánh bao lên, để bột nghỉ thêm 30 phút.
Sau 30 phút bánh sẽ nở ra gấp đôi, lúc này bạn dùng khăn sạch phủ lên trên nồi rồi đậy nắp lại. Hấp bánh khoảng 12 phút tính từ lúc nước sôi.
Sau 12 phút bạn tắt bếp, mở hé nắp nồi khoảng 5 phút rồi mới lấy bánh ra.

Lưu ý:

  • Giấy nến giúp bánh không bị dính vào nồi. Trong quá trình để bột nghỉ bạn đậy kín nắp nồi để bánh không bị khô.

  • Dùng khăn phủ lên trên để hơi nước không rớt ngược vào bánh khi hấp.

  • Bạn không mở nắp nồi đột ngột mà để hơi nước thoát ra từ từ, như vậy bánh sẽ không bị khô.

Thành phẩm
Bạn lấy bánh ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt là có thể thưởng thức. Bánh bao bí đỏ hoa hồng dùng kèm các món thịt quay hoặc dùng ăn sáng, ăn nhẹ đều thích hợp.

2. Cách làm Bánh Bao bí đỏ ngon mềm xốp đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

 • Bột mì: 400gram

 • Bí đỏ 140 gram

 • Sữa tươi có đường hoặc không đường đều được: 160ml

 • 5gr men nở

 • 01 thìa canh đường, 01 thìa dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Hấp bí

Bí đỏ gọt bỏ vỏ, sau đó cắt thành từng miếng mỏng rồi cho vào nồi hấp chín. Khi bí đỏ chín thì lấy ra tô, cho vào cối đổ thêm một ít sữa vào xay cùng hoặc dùng muỗng nghiền nhuyễn.

Bước 2: Kích hoạt men

Trong thời gian chờ bí đỏ chín cho khoảng 20ml sữa tươi ra bát riêng và đổ 5 gram men nở vào dung bọc thực phẩm ủ trong khoảng 10p để kích hoạt men nở.

Bước 3: Trộn bột bánh bao

Để lại một ít bột để làm bột áo cho bánh. Sau đó cho men nở đã kích hoạt đổ vào 400 gram bột mì , đổ hết phần sữa, bí đỏ đã xay nhuyễn, thêm 01 thìa cà phê đường, 01 thìa dầu ăn vào dùng phới đánh trộn đều hỗn hợp bột quyện vào nhau thành một khối.

Bước 4: Nhồi bột bánh bao

Nhồi bột bằng tay khoảng 10-15 phút đến khi bột dẻo mịn và có độ đàn hồi . Nếu có máy nhồi bột thì dung máy nhồi cho bột mịn và đều nhau từ 6-8 phút. Sau đó cho bột vào 1 bát, bọc lại để cho bột nở gần gấp đôi so với kích thước ban đầu.

Bước 5: Tạo hình bánh bao

Rắc một ít bột mì làm bột áo rồi nhồi khối bột một lần nữa cho đến khi bề mặt bột mịn màng. Lăn bột thành một đoạn dài rồi cắt thành các miếng bằng nhau. Những phần chưa dùng đến thì cho vào bát và đậy màng bọc lại để bột không bị khô. Sau đó vê bột thành sợi dài gập lại làm 3 lặp lại như thế khoảng 3 lần, rồi ấn dẹp 2-3 lần rồi vo thành viên tròn. Dùng dây dù hoặc dây chỉ bản cắt thành nhiều sợi dài khoảng 20-22cm.

Xếp 4 sợi dây thành hình sao, cho bột bánh lên trên, cột dây lại tạo thành các khía cho bánh bao giống với quả bí đỏ, cắt những sợi chỉ dư. Chuẩn bị thêm một ít giấy để lót bánh, kích thước lớn hơn bánh bao một chút. Bánh tạo hình xong thì đặt lên miếng giấy và đậy màng bọc lại để bánh không bị khô.

Bánh tạo hình xong bạn để bánh nghỉ khoảng 15 phút, bánh sẽ nở căng ra.

Bước 6: Hấp bánh

Chuẩn bị một nồi nước sôi hấp bánh, khi nước sôi thì hạ lửa vừa cho nước sôi lăn tăn rồi mới cho bánh vào. Đậy nắp lại và hấp bánh khoảng 15 phút cho bánh chín. Khi hấp bánh, nên dùng thêm một miếng vải mỏng phủ lên phần vung nồi hấp rồi mới đậy nắp để nước không nhỏ xuống làm rỗ bánh. Không nên hấp ở lửa quá nhỏ sẽ làm bánh nở kém. Trong lúc hấp bánh, không được mở nắp nồi làm bánh dễ bị xẹp, không hấp bánh quá lâu làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo, không ngon.

Cuối cùng sau khi 15 phút hấp tắt bếp để bánh nguyên trong nồi 5 phút rồi mới mở nắp tránh bánh bị nhiệt độ đột ngột làm bánh bị xẹp. Bánh chín lấy kéo cắt bỏ chỉ và thưởng thức.

3. Bánh bao bí đỏ mịn mượt thơm phức đổi món cho bữa sáng

Để làm bánh bao bí đỏ bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

 • 130g bí đỏ
 • 250g bột mì đa dụng
 • 25g đường cát
 • 25g sữa bột
 • 4g men nở instant dry yeast
 • 20g nước
 • 25g bơ nhạt

Cách làm:

Bước 1

Bí đỏ gọt bỏ vỏ, sau đó cắt thành từng miếng rồi cho vào nồi hấp. Khi bí đỏ chín thì lấy ra tô, dùng muỗng nghiền nhuyễn.

Bước 2

Khi bí đỏ nguội hẳn thì bạn thêm bột mì, đường, sữa bột, men nở và nước vào nhào bằng tay cho đến khi thành một khối dẻo mịn thì bạn cho bơ nhạt vào, tiếp tục dùng tay nhào bột cho đến khi bơ quyện vào khối bột.

Bước 3

Lúc này bạn vo bột thành một khối tròn và để bột nghỉ trong âu, đậy lại bằng một lớp khăn ẩm. Sau khoảng 5-10 phút thì bạn lấy bột ra, dùng cây cán bột cán mỏng bột thành miếng có độ dày khoảng 0,5cm.

Bước 4

Dùng tay cuộn bột tròn lại rồi dùng dao sắc cắt bột thành từng đoạn khoảng 3cm.

Bước 5

Sau đó bạn cho bột vào xửng hấp, để bột nghỉ cho đến khi bột nở lên khoảng 1,5 lần thì mới bắc lên bếp để hấp chín. Sau 10-12 phút thì bạn tắt bếp, đợi thêm 5 phút rồi mở nắp, lấy bánh ra dĩa và thưởng thức.

4. Công thức làm bánh bao bí đỏ

Bước 1: Rây bột

Lấy 200g bột mì rây vào thau cho thật mịn. Thêm 1 muỗng cà phê đường và 5g men nở rồi dùng phới trộn lên cho đều.

Rây bột thịt mịn 

Rây bột thịt mịn 

Bước 2: Trộn bột cái và ủ bột cái

Cho từ từ 140ml sữa tươi không đường vào thau, trộn lên thật đều bột và dùng tay nhào thành khối dẻo mịn đến khi bột không còn dính tay thì dừng lại. Nếu bột quá khô bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn hay nước, quá nhão thì thêm bột áo hay nhào tiếp cho bột đều.

Sử dụng màng bao thực phẩm bọc kín lại thau bột và ủ thêm 1 – 2 tiếng nữa. Phủ thêm một lớp khăn ướt để tăng độ ẩm cho khối bột.

Ủ bột bánh bao trong vòng 1 tiếng

Ủ bột bánh bao trong vòng 1 tiếng

Bước 3: Hấp bí

Bí đỏ sau khi mua ở chợ về rửa sạch, để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ. Chuẩn bị nồi nước để hấp bí. Khi nước sôi cho bí vào sơ chế từ 15 – 20 phút tới khi chín mềm.

Bí sau khi mua về bạn hấp chín tới khi mềm

Bí sau khi mua về bạn hấp chín tới khi mềm

Bước 4: Xay nhuyễn bí

Cho bí vào hấp cùng với sữa tươi rồi bỏ vào máy xay nhuyễn. Thêm 30ml sữa tươi, 50g đường và muối rồi trộn đều hay xay thêm 1 – 2 phút nữa. Đường và muối phải đảm bảo tan hoàn toàn trước khi cho vào bột.

Bí xay nhuyễn và thêm một ít đường muối

Bí xay nhuyễn và thêm một ít đường muối

Bước 5: Trộn bột bánh bao

Cho 150g bột mì, 30g bột ngô và 1 muỗng cà phê bột nở vào âu lớn rồi dùng phới đánh trứng cho hỗn hợp bột đều. Ủ bột cái rồi gỡ miếng bọc thực phẩm ra dùng tay ấn, bóp nhẹ nhàng phần bột tới khi không còn bọt khí bên trong. Rây hỗn hợp bột đã được trộn ở trên vào thau bột.

Cho bí đỏ xay nhuyễn vào thau rồi dùng phới dẹt trộn đều. Cuối cùng thêm 20g bơ vào thau.

Bước 6: Đánh trộn bột bánh bao

Sử dụng máy nhồi cho bột mịn và đều. Trường hợp không có máy, bạn có thể nhồi bằng tay trong vòng 10 – 15 phút tới bột dẻo mịn và đạt được tính đàn hồi như mong muốn.

Bước 7: Tạo hình bánh

Khi bột đã được nhồi mịn, chia thành 10 viên với kích thước đều nhau. Bạn vo các viên tròn và dùng chỉ bản to cắt thành 40 sợi dài khoảng 20cm. Ngâm các viên trong chén dầu ăn.

Tạo hình bánh bao và hấp trong khoảng 15 phút

Tạo hình bánh bao và hấp trong khoảng 15 phút

Bước 8: Hấp bánh

Cho bánh vào nồi hấp trong vòng 15 phút là được. Sau khi chín bánh sẽ nở gấp rưỡi hay gấp 2. Vì vậy bạn nên dựa theo độ lớn của xửng để sắp xếp vị trí và số lượng bánh cho phù hợp.

Khi hấp nên dùng một miếng vải mỏng để phủ lên khay rồi đậy nắp, bạn điều chỉnh ngọn lửa vừa phải. Tuyệt đối không mở nắp nồi khi đang hấp có thể làm bánh bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo, không ngon.

5. Bánh bao bí đỏ hấp mềm thơm

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– 250gr bột mì

– 85gr bí đỏ hấp chín

– 25 gr đường

– 135-150ml nước ấm

– 3,5gr men khô

– Phần nhân: 100gr thịt heo xay; 1/2 củ hành tây thái hạt lựu; 3 nấm mèo thái nhỏ; 1 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 củ hành tím thái nhỏ; trứng cút luộc.

– Gia vị: 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường.

PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH BAO BÍ ĐỎ

Bước 1: Cho tất cả phần nhân vào âu trộn đều.

Sau đó lấy ít thịt đè dẹp cho trứng cút vào giữa vo tròn.

Bước 2: Bột mì, bí đỏ, đường, muối, men cho hết vào âu trộn đều. Sau đó cho nước ấm vào trộn đều. Trộn cho bột mịn không dính tay.

Bước 3: Lấy khăn nhúng nước ấm vắt khô phủ lên miệng âu bột ủ 40-50 phút là bột sẽ nở gấp đôi.

Bước 4: Khi bột nở lấy ra nhồi sơ lại rồi chia ra thành nhiều phần nhỏ.

Bước 5: Cán cục bột hơi mỏng và tròn cho nhân vào, túm méo vỏ bánh, vo tròn lại.

Bước 6: Dùng sợi dây (loại dành cho nấu ăn), cho bánh lên buộc thành 6 – 8 múi. Bạn cũng có thể túm mép vỏ bột để gấp nếp theo cách truyền thống. Xếp bánh vào khuôn giấy để sẵn trên xửng hấp.

Bước 7: Nấu 1 nồi nước. Khi nước sôi, cho xửng bánh vào hấp khoảng 15-20 phút là bánh chín.

Bánh bao bí đỏ nóng hổi, bẻ ra thơm phức với lớp vỏ mềm xốp thật tuyệt vời.

Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh bao bí đỏ

Tải ngay cách làm bánh bao bí đỏ

Video hướng dẫn cách làm bánh bao bí đỏ

YouTube video

Mua nguyên liệu làm bánh bao bí đỏ ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh bao bí đỏ, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Lưu ý khi bảo quản món bánh bao bí đỏ 

Bánh bao bí đỏ nên để nguội hoàn toàn rồi mới bảo quản

Bánh bao bí đỏ nên để nguội hoàn toàn rồi mới bảo quản

Để đảm bảo quá trình bảo quản bánh bao bí đỏ đảm bảo chất lượng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, một số lưu ý cần nắm như:

 • Bạn phải để bánh nguội hẳn rồi mới cho vào hộp hay túi kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

 • Khi ăn, bạn hấp lại bánh trong lò vi sóng trong vòng 1 phút. Nếu dùng lò vi sóng, bạn chỉ cần để bánh trong âu và đậy kín.

 • Ngoài ra bảo quản bánh trong ngăn đá cũng là một cách hay. Trước khi ăn chỉ cần rã đông trong ngăn mát rồi hấp hay quay trong lò vi sóng.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh bao bí đỏ cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 06/2024. Bánh bao bí đỏ hoa hồng vừa thơm ngon vừa đẹp mắt, cách làm cũng không quá khó nên bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Rate this post