Updated at: 29-11-2022 - By: [email protected]

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ tết. Để gói được một chiếc bánh chưng vuông vắn không quá khó, chỉ cần người gói thật khéo léo trong từng khâu. Bài viết sau sẽ chia sẻ cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần dùng khuôn. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn cập nhật mới nhất 05/2024.

Bánh chưng là gì?

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông với đất trời. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong. Bánh thường được làm vào các dịp Tết của dân tộc Việt, cũng như ngày giỗ tổ Hùng Vương.

Nguồn gốc của bánh chưng

Vào đời vua Hùng thứ 6, nhà vua muốn tìm một loại lễ vật để cúng Tiên Vương. Trong khi những người con khác mang đến sơn hào hải vị, thì chàng hoàng tử thứ mười tám là Lang Liêu khi được thần nhân mách bảo, đã mang đến hai món bánh ngon làm từ hạt gạo thân thuộc là bánh chưng và bánh giầy.

Tượng trưng cho Đất, chiếc bánh chưng có hình dáng vuông vức, đẹp mắt, nhân bên trong là thịt mỡ với đậu xanh, bên ngoài là những hạt nếp chắc mẩy được gói cẩn thận bằng lá dong và luộc chín.

Một chiếc bánh chưng đẹp và chuẩn có hình vuông đều các cạnh, mỗi cạnh thường trên 20cm, độ dày 5 – 6 cm. Bên ngoài bánh được gói bằng hai đến ba lớp lá dong đã được tuyển chọn, rửa sạch và buộc bằng 4 hoặc 6 lạt dang.

Ý nghĩa của bánh chưng

Cùng với truyền thuyết xa xưa ấy, chiếc bánh chưng, bánh giầy gói ghém trong đó cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước thời bấy giờ.

Bên ngoài của chiếc bánh chưng là lá dong gói có sẵn trong tự nhiên, bên trong được chế biến từ gạo nếp, đậu xanh, hành, thịt heo,… đều là những nguyên liệu nấu ăn truyền thống của dân tộc.

Chính vì vậy bánh chưng xuất hiện vào ngày Tết để thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người.

Bánh chưng Tết cũng thể hiện được chữ hiếu của người con với cha mẹ, chính vì thế mà phong tục dùng bánh chưng làm quà biếu dâng lên cha mẹ cũng từ đây mà có.

Ăn bánh chưng có tác dụng gì?

Ăn bánh chưng sẽ đem lại những giá trị về sức khỏe như:

Giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc: Với nguyên liệu có chứa đậu xanh, bánh chưng có tác dụng thanh nhiệt, mịn da, giải tất cả các chất độc. Bên cạnh đó gạo nếp của bánh chưng còn có tác dụng trị chứng ra mồ hôi, váng đầu chóng mặt…

Ăn bánh chưng giúp thanh lọc, giải độc

Ăn bánh chưng giúp thanh lọc, giải độc

Bổ sung chất đạm: Với nhân thịt lợn ở giữa, bánh chưng là nguồn cung cấp chất đạm (protein) – chất dinh dưỡng không thể thiếu cho mọi lứa tuổi.

Kháng khuẩn, kháng nấm: Hạt tiêu trong nguyên liệu làm bánh chưng có chứa hoạt chất oleoresin với công dụng là kháng khuẩn và kháng nấm hiệu quả, hỗ trợ quá trình đông máu.

Ngừa chứng đầy bụng: Hành trong thành phần bánh chưng có tác dụng sát trùng, ngừa chứng đầy bụng, chậm tiêu hóa hay viêm nhiễm đường ruột,…

Tốt cho hệ tiêu hóa, lợi tiểu: Lá dong của bánh chưng mang tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể, giúp giải độc và lợi tiểu. Ngoài ra, lá dong còn có công năng bảo quản bánh được lâu, giữ màu xanh, mùi thơm và khai vị kích thích tiêu hoá.

Tổng hợp 5 cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn cập nhật 05/2024

Cách gói bánh chưng bằng lá dong có tạo khuôn từ sống lá

Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 4 chiếc lá dong và 4 sợi dây lạt.

Bước 1: Gấp lá dong

Đầu tiên, các bạn rửa lá rồi dùng khăn lau thật sạch và khô.

Để gấp lá, bạn cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên trên. Gấp mép lá theo phương ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến sống lá khoảng 2 đốt tay, dùng tay vuốt cho lá thành nếp.
Mách nhỏ: Tuỳ theo bánh bạn muốn làm to hay nhỏ, bạn điều chỉnh khoảng cách từ sống lá đến nếp gấp nhé.
cách 1 - gấp lá dong theo phương ngang

Sau đó, gấp đôi lá dong lại, dùng tay miết đường gấp nếp. 3 lá còn lại bạn cũng làm tương tự nhé.

cách 1 - gấp đôi lá dong

Bước 2: Cắt lá và tạo khuôn

Sau khi gấp lá xong, bạn lấy 4 chiếc lá xếp ngay ngắn để cho bằng nhau và dùng kéo cắt ngắn hay dài tuỳ theo kích cỡ bánh mà bạn muốn làm nhé.

cách 1 - cắt lá

Sau khi cắt lá xong, bạn mở lá ra và gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc nhau và lật phần lá thừa vào bên trong. Dùng vật nặng đè lên để giữ nếp lá. Thực hiện tương tự với những lá còn lại. Xếp 4 lá vào với nhau để tạo thành khuôn.

Nắn chỉnh lá cho thành khuôn hình vuông và luồn 1 sợi dây lạt dưới khuôn bánh trước để sau khi gói xong sẽ dùng để buộc bánh tạm thời.

cách 1 - xếp 4 lá dong

Bước 3: Gói bánh chưng

Bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào theo thứ tự: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo rồi thêm 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.

Bạn nén chặt phần nhân và dàn đều nếp để nhân bánh được cố định và chắc chắn nhé.

cách 1 - cho nhân bánh vào

Sau khi đã cho các nguyên liệu vào, bạn gấp 2 bên mép lá đối diện nhau vào rồi dùng dây lạt buộc tạm thời để cố định bánh. Tiếp đến gấp 2 bên mép lá còn lại và căn chỉnh để bánh được vuông vắn.

Cố định bánh bằng các sợi dây lạt. Đối với cọng dây lạt đầu tiên, bạn tháo và kéo ra ngoài. Bạn buộc dây lạt tạo thành hình caro trên mặt bánh là đẹp, không cần quá chặt nhưng cũng không nên buộc quá lỏng.

Sau khi buộc hết dây lạt, bạn nắn nhẹ các góc bánh để bánh được vuông và nhân bên trong được dàn đều.

cách 1 - buộc dây lạt

Bước 4: Thành phẩm

Cùng ngắm nhìn tác phẩm bánh chưng gói theo cách tạo khuôn từ sống lá nhé. Bánh vuông đẹp không kém gì dùng khuôn.

cách 1 - thành phẩm

Cách gói bánh chưng bằng lá dong không tạo khuôn

Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá dong và 4 sợi dây lạt.

Bước 1: Xếp lá

Khi mua lá dong về, bạn rửa sạch với nước rồi dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó, dùng dao cắt phần sống lá, nhưng không không cắt sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá nhé.

cách 2 - cắt sống lá

Úp mặt xanh đậm của 1 lá dong xuống theo chiều dọc. Với 2 lá dong còn lại, bạn ngửa mặt xanh đậm lên và đặt theo chiều ngang, xếp sao cho lá trên chồng lên một nửa lá phía dưới.

cách 2 - xếp lá

Bước 2: Xếp nhân và gói lá

Bạn cho các nguyên liệu vào lần lượt theo thứ tự như sau: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.

cách 2 - xếp nhân

Đầu tiên bạn túm hai mép chiếc lá đặt dọc vào dùng tay gấp và cuộn các mép lá vào sát nếp để cố định nhân bánh.

cách 2 - gấp lá dọc

Một tay giữ mép vừa gấp, một tay gập 1 bên của phần lá đặt ngang, dựng bánh lên, giữ chặt và thổ bánh xuống mặt bàn nhiều lần để phần nếp được dàn dều. Sau đó, gấp phần lá ở phía trên vào, dựng bánh phía bên này xuống mặt bàn và thực hiện tương tự với bên còn lại.

cách 2 - xếp lá dọc

Bước 3: Buộc dây lạt

Đặt bánh nằm ngang trên mặt bàn, đồng thời chuẩn bị 4 sợi dây để gói bánh nhé. Dùng 1 dây lạt luồn xuống dưới bên phải của bánh, vòng qua bánh rồi xoắn 2 đầu dây lại với nhau. Luồn 1 đầu dây vào sợi dây lạt nằm ngang trên mặt bánh để cố định dây lạt.

Thực hiện tương tự với 3 dây còn lại.

cách 2 - buộc dây lạt

Bước 3: Thành phẩm

Đây là bánh chưng gói theo cách không cần tạo khuôn với sống lá. Với vài bước đơn giản là đã gói xong một chiếc bánh chưng vuông vức, đẹp mắt rồi.

cách 2 - thành phẩm

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối và bìa carton

Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá chuối (sẽ cắt thành các miếng nhỏ hơn), 1 hộp carton và 1 sợi dây ni-lông dài 2.5m.

Bước 1: Cắt hộp carton

Chọn 1 hộp carton dày thì khuôn sẽ cứng cáp hơn bạn nhé. Tùy theo độ to, nhỏ của chiếc bánh chưng bạn chọn hộp carton to hay nhỏ tùy chọn. Trong bài hôm nay sẽ sử dụng hộp có kích cỡ vuông 9*9 cm và chiều cao 5.5cm.

cách 3 - Cắt hộp các-tông

Bước 2: Cắt lá và xếp lá

Dùng khăn sạch lau lá chuối, sau đó đem lá đi phơi nắng gắt 10 – 15 phút cho lá héo bớt. Cắt lá theo chiều dọc thành 6 miếng lớn có chiều ngang là 9cm (cùng kích thước với hộp carton), chiều dài 30 – 35 cm và 4 miếng nhỏ có chiều ngang là 5.5cm (cùng kích thước với chiều cao của hộp).

Gấp đôi 1 miếng lá lớn với 2 mặt lá đậm sẽ úp vào nhau. Luồn qua 1 cạnh của hộp rồi gập lá phía trên xuống theo cạnh hộp. Thực hiện tương tự với 3 miếng lá lớn còn lại.

cách 3 - xếp 4 lá lớn

Với 2 miếng lá lớn còn lại, bạn đặt chéo nhau vào giữa hộp, với mặt lá đậm ngửa lên trên.

cách 3 - xếp 2 lá lớn vào giữa

Với 4 miếng lá nhỏ bạn gấp đôi rồi đặt nếp gấp vào 4 góc vuông của hộp.

cách 3 - xếp 4 lá nhỏ

Bước 3: Xếp nhân và gói bánh

Dàn đều các nguyên liệu vào khuôn bánh lần lượt theo thứ tự như sau: 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp gạo nếp. Dùng muỗng để nén nếp xuống cho các nguyên liệu dính chặt với nhau nhé.

cách 3 - xếp nhân

Lần lượt gấp 2 miếng lá lớn ở giữa lại. Với 4 miếng lá lớn bên hông, bạn thực hiện như sau. Vắt chéo 1 miếng lá lớn qua 1 bên, dùng tay miết đường xéo của lá, rồi gấp lá vào bánh. Thực hiện với 3 lá lớn còn lại theo chiều kim đồng hồ nhé.

Sau đó, bạn úp mặt bánh vừa gấp lại, ngửa phần đáy bánh lên và gấp các lá tương tự như trên nhé.

Cuối cùng, bạn dùng 1 tay vừa giữ bánh, 1 tay kia nhẹ nhàng nhấc hộp carton lên.

Bước 4: Buộc dây

Luồn 1/4 chiều dài sợi dây đi dưới đáy bánh, đặt dây lệch qua bên phải. Dùng mảnh dây dài xoắn 90 độ với mảnh dây ngắn rồi luồn sợi dây dài đi dưới đáy bánh lên mặt trên bánh rồi tiếp tục xoắn 2 dây 90 độ để tạo thành 1 đường song song với sợi dây đã buộc trước đó.

cách 3 - buộc dây nút thứ 1

Tiếp tục luồn sợi dây dài đi dưới đáy bánh, xoắn 2 dây 90 độ để tạo thành 1 đường song song với sợi dây đã buộc. Vậy là trên mặt bánh đã có 4 đường dây đặt chéo nhau, trong đó có 2 đường dây song song với nhau.

cách 3 - buộc dây bánh

Cuối cùng, bạn giữ sợi dây dài quấn 1 đường quanh thân bánh, rồi cột vào với nhau để cố định là được.

cách 3 - buộc dây quanh thân bánh

Bước 5: Thành phẩm

Chỉ với 1 hộp bìa carton tưởng chừng như bỏ đi và 1 sợi dây, chúng ta đã khéo léo gói được 1 bánh chưng vuông vức và đẹp mắt bằng lá chuối rồi. Sau khi luộc, bánh vẫn giữ được dáng, vô cùng vuông vức luôn nhé.

cách 3 - thành phẩm

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần dây

Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá chuối.
Lưu ý: Với cách gói này bạn cần xào sơ nếp, để nếp mềm, tạo độ dính giúp bạn dễ định hình bánh trong lúc gói.
Bước 1: Xếp lá

Lá chuối mua về bạn dùng khăn lau sạch, sau đó đem lá đi phơi 10 – 15 phút dưới trời nắng gắt cho lá héo bớt.

Cắt lá thành 3 miếng, mỗi miếng rộng 35cm. Xếp 2 miếng chồng lên nhau, có mặt xanh đậm đều úp xuống dưới (A), 1 miếng còn lại có mặt xanh đậm ngửa lên trên (B).

cách 4 - Xếp lá

Bước 2: Xếp nhân và gói bánh

Lần lượt dàn đều các nguyên liệu vào lá có mặt đậm ngửa lên (B) theo thứ tự gồm: 1 lớp nếp xào, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp nếp xào.

cách 4 - Xếp nhân

Dùng tay gấp 2 mép lá chéo nhau vào giữa.

cách 4 - xếp lá trong cùng

Một tay giữ nếp vừa gấp, một tay gập 1 bên lá đang mở ra, dựng bánh lên, giữ chặt và thổ bánh xuống mặt bàn nhiều lần để phần nếp được dàn dều. Sau đó, gấp phần lá ở phía trên vào, nếu dư lá thì bạn cắt bớt hoặc gấp lá dư vô trong nhé.

Dựng bánh phía bên này xuống mặt bàn, mở lá phía bên còn lại lên và thực hiện tương tự.

cách 4 - dựng bánh, gấp lá

Úp mặt có nếp gấp của bánh xuống chính giữa 2 lá (A), đặt bánh chéo tại hình thoi so với mặt phẳng lá (A).

cách 4 - đặt bánh

Dùng tay gấp 2 mép lá chéo nhau của các lá (A) vào giữa, xong bạn gấp hai đầu lá hai bên vào rồi miết chặt từng nếp gấp để tạo hình vuông.

cách 4 - gấp lá thành bánh

Bước 3: Cố định bánh

Cắt lá chuối thành 2 sợi, mỗi sợi dài 25cm. Dùng các sợi này buộc quanh bánh thành 2 đường vuông góc nhau để cố định bánh nhé.

cách 4 - buộc bánh

Bước 4: Thành phẩm

Gói bánh chưng chỉ bằng lá chuối thật là thú vị và xinh xắn đúng không nào?

cách 4 - thành phẩm

Cách gói bánh chưng xanh không cần khuôn kiểu xếp góc vuông

Nguyên liệu

  • Lá dong: 4 lá
  • Dây lạt: 4 – 6 dây

Công đoạn sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá dong

Sơ chế lá dong:

Cho lá dong vào thau nước đầy.

Rửa kĩ từng bề mặt lá.

Phơi lá dong ở nơi có bề mặt phẳng, sạch sẽ, có lỗ thoát nước để lá dong được ráo nước.

Khi lá dong đã khô ráo, dùng khăn sạch lau 2 bề mặt lá.

Cắt bỏ phần cuống lá dong.

Cắt bỏ 2 đầu tạo góc cạnh cho lá, theo hướng vuông góc với gân giữa lá dong, sao cho mỗi lá dong có độ dài khoảng 30 cm.

rửa sạch sơ chế lá dong gói bánh chưng xanh
Cách rửa sạch, sơ chế lá dong gói bánh chưng không cần khuôn. Ảnh Internet

Sơ chế dây lạt:

Dây lạt đem phơi khô để dễ dàng buộc chặt bánh.

Chia đều dây lạt, mỗi dây có độ rộng 0,5 cm.

rửa sạch dây lạt phơi khô
Dây lạt phơi khô và chia đều. Ảnh Internet

Cách gói bánh chưng không cần khuôn kiểu xếp góc vuông

Bước 1: Gấp góc vuông cho từng lá dong

Chọn mặt lá đậm nhất để làm mặt ngoài của bánh.

Gập đôi lá lại theo hướng vuông góc gân lá để tạo nếp gấp.

Bề mặt nhạt hơn, từ khoảng giữa 1 bên lá theo hướng vuông góc với gân lá, xếp qua trái sao cho chạm mép gân lá, tạo thành 1 góc cạnh của hình hộp vuông.

Cứ thế tiếp tục làm tương tự với 3 lá dong còn lại.

cách gấp góc vuông cho từng lá dong
Cách gấp góc vuông cho từng lá dong. Ảnh Internet

Bước 2: Tạo khuôn bánh chưng kiểu xếp góc vuông

Từ các lá dong đã gấp sẵn, xếp chồng lá dong thứ 2 lên lá dong thứ nhất theo hướng đối xứng và chạm mép bề mặt đáy của nhau.

Lá dong thứ 3 tiếp tục xếp chồng lên, theo hướng mặt đáy vừa song song với lá thứ nhất vừa song song với lá thứ 2.

Cuối cùng, xếp chồng lá dong thứ 4 có mặt đáy đối xứng với lá thứ 3.

Một phần vỏ bánh được hoàn thiện với điều kiện khuôn bánh được sắp tạo thành phân nửa hình hộp vuông.

tạo khuôn bánh chưng
Cách gói bánh chưng không cần khuôn bằng cách gấp lá dong. Ảnh Internet

Bước 3: Để nguyên liệu vào khuôn bánh chưng làm bằng lá dong

Trước tiên cho 1 lớp nếp vào, trải đầy mặt đáy.

Trải đậu lên mặt nếp.

Tiếp tục xếp vài miếng thịt lên.

Cuối cùng, cho lớp nếp còn lại phủ đầy lớp nhân.

cho nhân đậu, nếp vào khuôn lá dong làm bánh chưng
Cho đậu xanh, nếp vào khuôn lá dong gói bánh chưng không cần khuôn. Ảnh Internet

Bước 4: Cách gói bánh chưng bằng lá dong xếp hình vuông

Để sẵn 1 sợi dây lạt ở phía mặt dưới khuôn bánh để cố định

Kéo vào và ép chặt 2 cạnh song song của miếng lá xếp vào nhau, 2 cạnh còn lại tạo thành 2 chóp nhọn

Quấn cố định sợi dây lạt có sẵn

Gập 2 chóp nhọn còn lại vào nhau, đều và chặt tay

Lấy một dây lạt ở giữa theo hướng gập vào cuối cùng, quấn chặt lại để giữ cố định cho khuôn bánh chưng không bị bong ra

Phần mối dây lồng vào phía dưới sợi dây lạt để giữ chặt dây

cách gói bánh chưng bằng lá dong
Các bước gói bánh chưng bằng lá dong và dây lạt. Ảnh Internet

Bước 5: Buộc dây vào khuôn bánh chưng

Quấn chặt sợi dây thứ 2 theo hướng vuông góc của sợi dây lạt đầu tiên.

Mối dây lồng vào sợi dây lạt.

Tiếp tục buộc chặt và giữ mối dưới dây lạt.

dùng dây lạt buộc bánh chưng xanh
Dùng dây lạt gói bánh chưng không cần khuôn. Ảnh Internet

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, cho bánh chưng vào nồi.

Cho nước sôi ngập mặt bánh.

xếp bánh chưng vào nồi luộc
Công đoạn xếp bánh chưng vào nồi luộc. Ảnh Internet

Đậy nắp lại, giữ chặt nắp nồi bằng một vật nặng để bánh không bị trồi lên khỏi mặt nước.

Nên luộc bánh với độ lửa vừa phải, cứ 1 giờ kiểm tra lượng nước một lần. Sau khi bánh chín có thể thưởng thức ngay được rồi!

Tải file PDF hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Tải ngay cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Video hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

YouTube video

Mua nguyên liệu gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

100g bánh chưng có bao nhiêu calo?

Bánh chưng là món ăn giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Trong 100g bánh chưng sẽ cung cấp năng lượng khoảng 181kcal (1 kcal = 1000 calo).

Bên cạnh đó, 100g của một số loại bánh chưng khác sẽ cung cấp năng lượng như sau:

  • Bánh chưng chay: 150 kcal
  • Bánh chưng nếp cẩm: 169 kcal
  • Bánh chưng cốm: 52 kcal
  • Bánh chưng gấc: 170 kcal

Ăn bánh chưng có béo (mập) không?

100gr bánh chưng sẽ chứa 181kcal, vì vậy chỉ cần ăn 200g bánh thôi thì sẽ có nguy cơ tăng cân vù vù, không kiểm soát được cân nặng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Đặc biệt, khi sử dụng bánh chưng rán lại càng nhiều chất béo. Và khi ăn bánh chưng rán, vị thơm ngon, giòn tan của chúng sẽ kích thích bạn ăn nhiều hơn. Hậu quả là không kiểm soát được cân nặng.

Cách bảo quản bánh chưng như thế nào?

– Khi chín, bạn vớt bánh chưng vuông ra ngoài rồi thả vào chậu nước lạnh, lấy khăn lau sạch phần nhựa của mặt ngoài bánh.

– Xếp bánh ra mâm rồi đặt thêm một chiếc mâm có vật nặng đè lên trên để ép bánh chưng ra nước, giúp bánh chắc, mịn và phẳng đều.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 05/2024, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!

Rate this post