Updated at: 26-08-2022 - By: Hoàng Cường

Kẹo gừng là một trong những món kẹo không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn khá bổ dưỡng cho cơ thể con người. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 9 Cách làm kẹo gừng thơm ngon, dễ làm 09/2022.

Kẹo gừng là gì?

Kẹo gừng là một loại kẹo thơm ngon đặc trưng, không chỉ thơm ngon lạ miệng mà kẹo gừng còn là một vị thuốc trị ho, đau họng rất hiệu quả.

Kẹo gừng có tác dụng gì?

Kẹo gừng là một loại kẹo thơm ngon, lạ miệng và có thể chữa trị ho và đau họng, làm chống say, giữ ấm bao tử,… rất hiệu quả.2 cách làm kẹo gừng dẻo thơm ngon, độc lạ cho ngày Tết Nguyên Đán - BlogAnChoi. Kẹo gừng là một loại kẹo thơm ngon đặc trưng, không chỉ thơm ngon lạ miệng mà kẹo gừng còn là một vị thuốc trị ho, đau họng rất hiệu quả. Dưới đây là 2 c. Kẹo gừng có tác dụng gì?Kẹo gừng là một loại kẹo thơm ngon, lạ miệng và có thể chữa trị ho và đau họng, làm chống say, giữ ấm bao tử,… rất hiệu quả.AdChoicesADVERTISINGTuy nhiên, kẹo gừng sẽ có những tác dụng phụ khi bạn ăn nó quá nhiều như ợ nóng, đầy hơi, cảm giác sẽ khó chịu, buồn nôn. Vậy nên, không nên ăn kẹo gừng quá nhiều, chỉ nên ăn một vài cái để giữ ấm cơ thể hay trị ho, đau họng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai khuyến cáo không nên ăn nhiều kẹo gừng vì sẽ ảnh hưởng đến hormon bên trong của thai nhi. Kẹo gừng dẻo (Ảnh: Internet). https://bloganchoi.com/cach-lam-keo-gung-deo-thom-ngon-cho-ngay-tet/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - 2 cách làm kẹo gừng dẻo thơm ngon, độc lạ cho ngày Tết Nguyên Đán - BlogAnChoi. Kẹo gừng là một loại kẹo thơm ngon đặc trưng, không chỉ thơm ngon lạ miệng mà kẹo gừng còn là một vị thuốc trị ho, đau họng rất hiệu quả. Dưới đây là 2 c. Kẹo gừng có tác dụng gì?Kẹo gừng là một loại kẹo thơm ngon, lạ miệng và có thể chữa trị ho và đau họng, làm chống say, giữ ấm bao tử,… rất hiệu quả.AdChoicesADVERTISINGTuy nhiên, kẹo gừng sẽ có những tác dụng phụ khi bạn ăn nó quá nhiều như ợ nóng, đầy hơi, cảm giác sẽ khó chịu, buồn nôn. Vậy nên, không nên ăn kẹo gừng quá nhiều, chỉ nên ăn một vài cái để giữ ấm cơ thể hay trị ho, đau họng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai khuyến cáo không nên ăn nhiều kẹo gừng vì sẽ ảnh hưởng đến hormon bên trong của thai nhi. Kẹo gừng dẻo (Ảnh: Internet). https://bloganchoi.com/cach-lam-keo-gung-deo-thom-ngon-cho-ngay-tet/

Tuy nhiên, kẹo gừng sẽ có những tác dụng phụ khi bạn ăn nó quá nhiều như ợ nóng, đầy hơi, cảm giác sẽ khó chịu, buồn nôn. Vậy nên, không nên ăn kẹo gừng quá nhiều, chỉ nên ăn một vài cái để giữ ấm cơ thể hay trị ho, đau họng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai khuyến cáo không nên ăn nhiều kẹo gừng vì sẽ ảnh hưởng đến hormon bên trong của thai nhi.

Tổng hợp 9 cách làm kẹo gừng cập nhật 09/2022

Kẹo gừng que

Kẹo gừng que

Nguyên liệu làm Kẹo gừng que cho 4 người

 • Đường trắng 80 gram
 • Gừng 25 gram
 • Siro bắp 50 ml
 • Muối 1/8 muỗng cà phê

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm kẹo gừng

Dụng cụ thực hiện

 • Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, khuôn bánh,…

Cách chế biến Kẹo gừng que

Sơ chế gừng

Gừng mua về bạn đem gọt vỏ, bào nhuyễn (lấy cả nước lẫn cái).

Bước 1 Sơ chế gừng Kẹo gừng que

Nấu hỗn hợp làm kẹo

Sau đó, bạn cho đường, siro bắp, gừng, nước và muối cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ. Bạn lưu ý vừa nấu vừa khuấy trong vòng 10-15 phút cho đến khi nước đường có màu hơi vàng thì tắt bếp.

Bước 2 Nấu hỗn hợp làm kẹo Kẹo gừng que

Đổ kẹo vào khuôn

Bạn đổ kẹo vào khuôn nhỏ silicon, chờ kẹo nguội thì gỡ. Ngoài ra, bạn có thể đổ kẹo trên miếng giấy chống dính bằng giấy dầu, khi kẹo hơi nguội bạn dùng dao cắt miếng vuông nhỏ.

Bước 3 Đổ kẹo vào khuôn Kẹo gừng que

Thành phẩm

Khi kẹo nguội, bạn có thể ăn ngay hoặc cho vào hũ bảo quản nơi thoáng mát hay ngăn mát tủ lạnh.

Mách nhỏ: Bạn chú ý chọn gừng bánh tẻ (không quá non, không quá già) bởi vì nếu gừng quá non sẽ không có vị đậm đà, còn nếu gừng quá già có quá nhiều xơ, vị cay nồng kém hấp dẫn.

Bước 4 Thành phẩm Kẹo gừng que

Kẹo gừng dứa

Kẹo gừng dứa

Nguyên liệu làm Kẹo gừng dứa cho 4 người ăn

 • Dứa 1/2 trái (thơm/khóm)
 • Gừng 200 gram
 • Đường trắng 150 gram
 • Mật ong 30 ml
 • Chanh 1 trái
 • Muối 1/2 muỗng cà phê

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm kẹo gừng

Dụng cụ thực hiện

 • Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, giấy bóng kính gói kẹo, giấy nến,…

Cách chế biến Kẹo gừng dứa

Sơ chế nguyên liệu

Bạn lấy dứa gọt vỏ, bỏ mắt và băm nhỏ. Còn gừng đem rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Chanh cắt đôi, một nửa quả chanh vắt lấy nước cốt.

Nấu kẹo

Bạn cho một lát chanh, muối, gừng vào nồi nước đun sôi khoảng 4 phút. Tiếp đến, bạn đổ gừng ra rổ, để ráo nước.

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho gừng, dứa, mật ong, đường và nước cốt chanh vào chảo trộn đều đun với lửa vừa khoảng 10 phút, vừa đun vừa đảo đều. Sau 10 phút, chỉnh nhỏ lửa, đun tiếp đến khi hỗn hợp sánh và quyện vào nhau thì tắt bếp.

Bước 2 Nấu kẹo Kẹo gừng dứa

Gói kẹo

Bạn múc hỗn hợp kẹo ra khay có lót sẵn giấy nến, chờ kẹo nguội bớt thì nặn thành từng viên dài khoảng 3cm rồi để kẹo cứng lại.

Bước 3 Gói kẹo Kẹo gừng dứa

Thành phẩm

Khi kẹo cứng thì dùng giấy bóng kính bọc kẹo lại và ăn dần.

Mách nhỏ: Khi chọn dứa, nếu thấy trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.

Bước 4 Thành phẩm Kẹo gừng dứa

Kẹo gừng dẻo thơm

Kẹo gừng dẻo thơm

Nguyên liệu làm Kẹo gừng dẻo thơm cho 4 người

 • Dứa 400 gram (khóm/thơm)
 • Gừng 200 gram
 • Đường trắng 150 gram
 • Chanh 1/2 trái
 • Mạch nha 30 gram

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm kẹo gừng

Cách chế biến Kẹo gừng dẻo thơm

Sơ chế nguyên liệu

Thơm mua về bạn đem gọt vỏ bỏ mắt, cắt nhỏ rồi tiến hành băm nhỏ. Gừng gọt vỏ rửa sạch thái sợi.
Kế đến, bạn nấu 1 nồi nước cùng nước cốt chanh và chút xíu muối. Khi nước sôi thì cho gừng vào luộc 3-5 phút. Sau đó đổ vớt ra để ráo nước.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Kẹo gừng dẻo thơm

Nấu kẹo

Bạn cho gừng luộc, thơm, 30gram mạch nha, 150gram đường, nước cốt 1/2 trái chanh cho hết vào chảo trộn đều, bắc lên bếp và nấu lửa vừa 10 phút.

Sau đó hạ lửa thấp cứ riu riu và thỉnh thoảng đảo đều. Khi thấy nước rút, hỗn hợp hơi sánh bạn bắt đầu thường xuyên đảo đều cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo quyện vào nhau thì tắt bếp.

Bước 2 Nấu kẹo Kẹo gừng dẻo thơm

Gói kẹo

Bạn dùng muỗng múc từng ít hỗn hợp kẹo cho ra khay có lót màng bọc thực phẩm. Sau đó viên lại thành viên tròn hay thuôn dài tùy ý. Muốn đẹp hơn thì cho kẹo vào giấy bóng kính gói lại.

Bước 3 Gói kẹo Kẹo gừng dẻo thơm

Thành phẩm

Kẹo gừng thơm dẻo ngon có vị cay cay đặc trưng của gừng tươi, ngọt ngọt chua chua của trái thơm sẽ là món kẹo thích hợp để bạn nhâm nhi khi rảnh rỗi.

Mách nhỏ: Bạn nên để kẹo vào một hũ thủy tinh đậy kín, để hũ vào nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời hoặc để kẹo vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Bước 4 Thành phẩm Kẹo gừng dẻo thơm

Kẹo chuối gừng

Kẹo chuối gừng

Nguyên liệu làm Kẹo chuối gừng cho 8 người

 • Chuối 7 trái
 • Thơm 400 gram
 • Nước cốt chanh 30 ml
 • Gừng 1 củ
 • Đậu phộng 50 gram
 • Đường trắng 150 gram

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm kẹo gừng

Cách chế biến Kẹo chuối gừng

Sơ chế nguyên liệu

Chuối bạn đem lột vỏ, bỏ chỉ, đem sấy hay phơi hơi héo, sau đó băm nhỏ (cách này giúp bạn sên kẹo nhanh và kẹo dẻo hơn).

Thơm gọt bỏ vỏ và lõi, băm hơi nhỏ. Còn gừng bạn rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhỏ.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Kẹo chuối gừngBước 1 Sơ chế nguyên liệu Kẹo chuối gừng

Nấu kẹo

Bạn cho chuối, thơm, nước cốt chanh, đường vào nồi rồi bắc lên bếp đảo đều trong 20 phút với lửa vừa. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục đảo cho đến khi thấy hỗn hợp hơi quyện lại với nhau thì cho lạc, gừng, dừa vụn vào đảo chung.

Bạn sên kẹo cho đến khi nào hỗn hợp này trở thành 1 khối dẻo không dính nồi thì cho 1/2 muỗng canh bơ vào sên thêm 10-15 phút nữa là tắt bếp.

Bước 2 Nấu kẹo Kẹo chuối gừng

Gói kẹo

Đổ hỗn hợp này vào khay có lót màng thực phẩm, gói lại để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho kẹo cứng thì lấy ra cắt miếng, gói kẹo trong giấy bóng kính hay màng thực phẩm tùy thích.

Bước 3 Gói kẹo Kẹo chuối gừng

Thành phẩm

Kẹo chuối gừng vừa thơm ngọt của chuối, lại có chút cay cay hấp dẫn của gừng giúp ấm lòng ngày lạnh.

Mẹo chọn chuối chín ngon, không hóa chất:

 • Bạn nên chọn nải chuối chín không đều màu (quả chín, và quả còn xanh) có những vết đốm đen hoặc màu hồng đậm.
 • Chuối chín tự nhiên chắc chắn sẽ chín theo phần cuống và phần thân của quả chuối. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chuối chín màu vàng đều thì chắc chắn là đã được ngâm hóa chất, vì vậy bạn nên tránh chọn những quả chuối này.

Bước 4 Thành phẩm Kẹo chuối gừng

Kẹo gừng đinh hương ngậm ho

Kẹo gừng đinh hương ngậm ho

Nguyên liệu làm Kẹo gừng đinh hương ngậm ho cho 4 người

 • Gừng 1 củ
 • Mật ong 2 muỗng canh
 • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
 • Bột đinh hương 1/4 muỗng canh
 • Đường 200 gr
 • Đường bột 1 ít
 • Nước 80 ml

Bột đinh hương mua ở đâu?

 • Bột đinh hương là một loại bột được làm từ chồi hoa đinh hương được phơi khô, sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn.
 • Bạn có thể tìm mua được bột đinh hương tại chợ truyền thống, các tiệm thuốc Bắc, siêu thị lớn hoặc đặt hàng online trên các trang thương mại điện tử uy tín.

Nguyên liệu món ăn kẹo gừng ngậm ho

Cách chế biến Kẹo gừng đinh hương ngậm ho

Sơ chế gừng

Gừng bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn.

Bước 1 Sơ chế gừng Kẹo gừng đinh hương ngậm hoBước 1 Sơ chế gừng Kẹo gừng đinh hương ngậm hoBước 1 Sơ chế gừng Kẹo gừng đinh hương ngậm hoBước 1 Sơ chế gừng Kẹo gừng đinh hương ngậm ho

Nấu kẹo

Bắc nồi lên bếp, lần lượt cho vào 80ml nước, phần gừng đã giã nhuyễn, 200gr đường, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1/4 muỗng canh bột đinh hương, khuấy đều.

Nấu khoảng 20 – 25 phút đến khi hỗn hợp này dần chuyển sang màu nâu, hỗn hợp sôi với những lớp bong bóng to bắt đầu đặc dẻo thì tắt bếp và để nguội một chút.

Bước 2 Nấu kẹo Kẹo gừng đinh hương ngậm hoBước 2 Nấu kẹo Kẹo gừng đinh hương ngậm hoBước 2 Nấu kẹo Kẹo gừng đinh hương ngậm ho

Đổ khuôn kẹo

Tiếp đến, bạn trải 1 tờ giấy nến lên khay, rồi cẩn thận đổ kẹo lên để tạo thành hình tròn. Tiếp đến, đổ đường bột lên rây rồi rây lên trên các viên kẹo để tạo vị ngọt và chống dính cho kẹo.

Bước 3 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng đinh hương ngậm hoBước 3 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng đinh hương ngậm hoBước 3 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng đinh hương ngậm hoBước 3 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng đinh hương ngậm ho

Thành phẩm

Kẹo gừng đinh hương ngậm ho vừa hoàn thành chính là những viên kẹo ngậm trị ho từ thảo dược thiên nhiên ngon ngọt, thơm lừng đầy hấp dẫn. Mỗi lần ngậm bạn sẽ cảm nhận được hương vị của gừng, đinh hương thơm mát, vô cùng ngon.

Bước 4 Thành phẩm Kẹo gừng đinh hương ngậm hoBước 4 Thành phẩm Kẹo gừng đinh hương ngậm ho

Kẹo gừng quế ngậm ho

Kẹo gừng quế ngậm ho

Nguyên liệu làm Kẹo gừng quế ngậm ho cho 4 người

 • Gừng 1/2 củ
 • Mật ong 2 muỗng canh
 • Vỏ quế 1 ít
 • Nước cốt gừng 1 muỗng canh
 • Đường 20 gr
 • Đường phèn 80 gr
 • Nước lọc 100 ml

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn kẹo gừng ngậm ho

Dụng cụ thực hiện

Vá, giấy nến, dao, đĩa,…

Cách chế biến Kẹo gừng quế ngậm ho

Sơ chế gừng

Gừng bạn gọt hoặc dùng muỗng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 1 Sơ chế gừng Kẹo gừng quế ngậm hoBước 1 Sơ chế gừng Kẹo gừng quế ngậm ho

Nấu nước đường quế

Bắc chảo lên bếp, đổ vào 100ml nước lọc, 20gr đường và một ít vỏ quế, điều chỉnh lửa nhỏ, khuấy đều đến khi đường đã tan hoàn toàn.

Bước 2 Nấu nước đường quế Kẹo gừng quế ngậm hoBước 2 Nấu nước đường quế Kẹo gừng quế ngậm hoBước 2 Nấu nước đường quế Kẹo gừng quế ngậm hoBước 2 Nấu nước đường quế Kẹo gừng quế ngậm ho

Nấu kẹo

Sau khi hỗn hợp này dần sệt lại thì cho 2 muỗng canh mật ong vào, cẩn thận nhặt vỏ quế bỏ đi, đổ tiếp vào 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ và 80gr đường phèn, khuấy đều.

Sau khi nấu khoảng 10 phút, bạn có thể kiểm tra kẹo bằng cách thử nhỏ vào nước, nếu kẹo đông cứng lại thì đã đạt, bạn tắt bếp.

Bước 3 Nấu kẹo Kẹo gừng quế ngậm hoBước 3 Nấu kẹo Kẹo gừng quế ngậm ho

Đổ khuôn kẹo

Trải lên bàn 1 tờ giấy nến rồi từ từ đổ kẹo lên, dùng dao chia thành từng viên nhỏ. Để nguội khoảng 15 phút thì cẩn thận bẻ nhỏ ra.

Bước 4 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng quế ngậm hoBước 4 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng quế ngậm hoBước 4 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng quế ngậm ho

Thành phẩm

Kẹo gừng quế ngậm ho có mùi thơm đặc trưng của quế hòa quyện cùng gừng khiến mọi người thích mê. Đặc biệt, kẹo chứa nhiều tinh chất gừng giúp dịu cổ họng và khiến bạn dễ chịu hơn rất nhiều nếu bạn đang đau họng đó.

Bước 5 Thành phẩm Kẹo gừng quế ngậm hoBước 5 Thành phẩm Kẹo gừng quế ngậm ho

Kẹo gừng húng quất mật ong

Kẹo gừng húng quất mật ong

Nguyên liệu làm Kẹo gừng húng quất mật ong cho 4 người

 • Gừng 2 củ
 • Tắc 500 gr
 • Lá húng chanh 100 gr
 • Đường cát 400 gr
 • Mật ong 4 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua húng chanh tươi
 • Húng chanh tươi thường sẽ có màu xanh chuối tươi ngon, còn nguyên phần cuống lá.
 • Đồng thời, những lá tươi ngon thường trên bề mặt sẽ có một lớp lông nhỏ.
 • Tránh chọn những lá đã bị dập nát hoặc đã bị khô héo.
Cách chọn mua quất (tắc) tươi
 • Bạn nên chọn quả có màu vàng tươi, bề mặt trơn láng và khi ngửi cảm nhận mùi thơm đặc trưng.
 • Ưu tiên chọn quả có phần cuống tươi xanh và còn dính chặt vào phần quả tắc.
 • Không mua quả đã héo úa, bề mặt lốm đốm đen bất thường.

Nguyên liệu món ăn kẹo gừng ngậm ho

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, khuôn, muỗng, đĩa,…

Cách chế biến Kẹo gừng húng quất mật ong

Sơ chế nguyên liệu

Lá húng chanh ngắt bỏ ngọn, rửa sạch. Gừng thì gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng. Tắc thì bạn cắt làm đôi, vắt nước cốt qua rây để loại bỏ phần hạt, chỉ giữ lại nước cốt và 1 ít phần vỏ tắc.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Kẹo gừng húng quất mật ongBước 1 Sơ chế nguyên liệu Kẹo gừng húng quất mật ongBước 1 Sơ chế nguyên liệu Kẹo gừng húng quất mật ongBước 1 Sơ chế nguyên liệu Kẹo gừng húng quất mật ong

Xay và lọc nguyên liệu lấy nước cốt

Lần lượt cho gừng cắt sợi, lá húng chanh cắt nhỏ, vỏ tắc cùng 100ml nước lọc. Tiếp đến đổ hỗn hợp này qua rây để lọc bỏ phần bã.

Bước 2 Xay và lọc nguyên liệu lấy nước cốt Kẹo gừng húng quất mật ongBước 2 Xay và lọc nguyên liệu lấy nước cốt Kẹo gừng húng quất mật ongBước 2 Xay và lọc nguyên liệu lấy nước cốt Kẹo gừng húng quất mật ongBước 2 Xay và lọc nguyên liệu lấy nước cốt Kẹo gừng húng quất mật ong

Nấu kẹo

Chuẩn bị một cái chảo, cho vào 400gr đường cát, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 4 muỗng canh mật ong và 50ml hỗn hợp nước cốt.

Nấu dưới lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút đến khi hỗn hợp này dần sệt lại tắt bếp, nhấc xuống khỏi bếp.

Bước 3 Nấu kẹo Kẹo gừng húng quất mật ongBước 3 Nấu kẹo Kẹo gừng húng quất mật ongBước 3 Nấu kẹo Kẹo gừng húng quất mật ongBước 3 Nấu kẹo Kẹo gừng húng quất mật ong

Đổ khuôn kẹo

Từ từ, đổ phần kẹo vào khuôn đã chuẩn bị. Rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ. Sau 1 giờ, bạn cẩn thận lấy kẹo ra khỏi khuôn rồi thưởng thức.

Bước 4 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng húng quất mật ongBước 4 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng húng quất mật ongBước 4 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng húng quất mật ong

Thành phẩm

Kẹo gừng húng quất mật ong có màu xanh đậm đẹp mắt cùng hương thơm đặc trưng đầy quyến rũ chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

Kẹo có tinh dầu tắc, gừng, húng chanh và mật ong – các vị thần dược giúp làm dịu các cơn đau họng hiệu quả và nhanh chóng đấy!

Bước 5 Thành phẩm Kẹo gừng húng quất mật ong

Kẹo gừng dẻo ngậm ho

Kẹo gừng dẻo ngậm ho

Nguyên liệu làm Kẹo gừng dẻo ngậm ho cho 4 người

 • Gừng 2 củ
 • Bột sắn dây 100 gr
 • Đường cát 200 gr
 • Mật ong 2 muỗng canh

Thông tin về bột sắn dây

 • Bột sắn dây là loại bột được làm từ củ sắn dây, củ sắn dây sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì xay nhuyễn cùng với nước.
 • Hỗn hợp này sau khi lắng đọng, thì lọc lấy phần bột lắng này đem đi phơi khô, ta sẽ thu hoạch được bột sắn dây.
 • Bột sắn dây thường có dạng rắn, thường bị đóng thành từng cục ván to nhỏ khác nhau và có màu trắng tinh.

Cách chọn mua bột sắn dây nguyên chất

 • Bột sắn dây nguyên chất thường có màu trắng tinh tự nhiên, màu sắc tươi sáng, dịu mắt.
 • Bạn có thể phân biệt bằng cách ngửi thử, bột nguyên chất thường có hương thơm dịu nhẹ, không bị quá nồng hoặc gắt như các loại bột kém chất lượng.
 • Đặc biệt, bạn cũng có thể cắn thử để kiểm tra thử bột có chất lượng không, nếu bột có độ giòn tan khi cắn thì nên mua, còn nếu bột bị nhám nhám, khó chịu thì là bột giả.

Nguyên liệu món ăn kẹo gừng ngậm ho

Dụng cụ thực hiện

 • Máy xay cầm tay, chảo, rây, đĩa, dao,…

Cách chế biến Kẹo gừng dẻo ngậm ho

Sơ chế gừng

Gừng bạn rửa sạch rồi cắt lát mỏng, có thể gọt vỏ nếu muốn.

Bước 1 Sơ chế gừng Kẹo gừng dẻo ngậm ho

Xay gừng lấy nước cốt

Cho gừng đã cắt lát vào bình cùng 200ml nước, dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp này. Tiếp đến, đổ ra rây, dùng tay vắt để lấy được nhiều nước cốt gừng, còn phần xác thì bỏ đi.

Bước 2 Xay gừng lấy nước cốt Kẹo gừng dẻo ngậm hoBước 2 Xay gừng lấy nước cốt Kẹo gừng dẻo ngậm ho

Nấu kẹo

Bắc chảo lên bếp, đổ nước cốt gừng vào đun nóng. Sau khi nước cốt gừng nóng lên thì cho 200gr đường cát, 2 muỗng canh mật ong vào.

Cho 100gr bột sắn dây vào tô, đổ vào khoảng 80ml nước, trộn đều. Khi hỗn hợp nước gừng sôi lên thì bạn đổ từ từ bột sắn dây vào. Tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp hòa tan và sệt lại hết thì tắt bếp.

Bước 3 Nấu kẹo Kẹo gừng dẻo ngậm hoBước 3 Nấu kẹo Kẹo gừng dẻo ngậm ho

Đổ khuôn kẹo

Cẩn thận múc phần kẹo cho vào túi nilon rồi dùng tay ép mỏng, phủ một lớp đường trên đĩa rồi cẩn thận lấy kẹo để lên trên, rắc thêm 1 ít đường lên trên bề mặt nữa, cắt nhỏ rồi thưởng thức nhé!

Bước 4 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng dẻo ngậm hoBước 4 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng dẻo ngậm hoBước 4 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng dẻo ngậm hoBước 4 Đổ khuôn kẹo Kẹo gừng dẻo ngậm ho

Thành phẩm

Kẹo gừng dẻo dẻo lạ miệng, mềm mại, the the, ngọt ngọt khiến bạn thích mê. Khi ngậm bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngọt thanh của gừng hòa quyện hoàn hảo cùng mật ong và đường, vừa ngon, vừa làm dịu cổ họng.

Bước 5 Thành phẩm Kẹo gừng dẻo ngậm hoBước 5 Thành phẩm Kẹo gừng dẻo ngậm hoBước 5 Thành phẩm Kẹo gừng dẻo ngậm ho

Mách bạn cách làm kẹo gừng dẻo trị cảm, ho hiệu quả

Nguyên liệu làm kẹo gừng dẻo

 • Gừng: 200g
 • Thơm: 200g
 • Đường: 200g
 • Vừng rang chín: 1 muỗng canh
 • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, găng tay nilon, giấy bóng kính để gói kẹo.

Cách làm kẹo gừng dẻo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thơm

Thơm mua về bạn gọt bỏ vỏ và bỏ đi phần mắt. Bạn cắt thơm thành từng miếng nhỏ, bỏ phần cùi trắng ở giữa.

Bạn cho thơm vào 1 chén nhỏ, cho thêm vào 200g đường và trộn đều lên. Tùy vào khẩu vị của mình, bạn có thể thêm hoặc bớt đường tùy thích nhé, ướp hỗn hợp trong khoảng 1 tiếng để đường tan và thấm vào thơm.

Sơ chế gừng

Trong thời gian đó, bạn sẽ tiến hành sơ chế gừng. Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ.

Tiếp theo, bạn bắc lên bếp 1 nồi nước sôi rồi cho gừng vào. Bạn chần gừng trong nước sôi khoảng 5 phút để giảm bớt độ cay và nồng của gừng.

Bạn tắt bếp, vớt gừng ra và rửa gừng với nước sạch, để một lúc cho ráo nước.

ướp hỗn hợp thêm 1 tiếng

Sau đó, bạn cho toàn bộ phần gừng vào chén đã ướp thơm với đường khi nãy. Trộn thật đều để gừng và thơm được trộn lẫn vào nhau. Bạn tiếp tục ướp hỗn hợp thêm 1 tiếng nữa.

Bước 2 Nấu kẹo

Bạn cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhanh cho hỗn hợp hơi nhuyễn ra, không xay quá nhuyễn. Bạn bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp vào sên ở lửa vừa, vừa sên vừa đảo đều tay.

Khi hỗn hợp đã sánh lại, bạn vặn lửa nhỏ và tiếp tục nấu đến khi hỗn hợp sệt lại, thơm và gừng chuyển sang màu vàng đậm. Bạn cho phần vừng đã rang vào, trộn đều thêm khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Nấu kẹo gừng

Bước 3 Gói kẹo

Bạn đeo găng tay nilon vào, bôi thêm một ít dầu ăn để kẹo không bị dính. Cho một ít kẹo ra tay rồi vo thành những viên tròn hoặc dài tùy thích. Bạn nên gói kẹo ngay khi kẹo còn ấm để kẹo không bị cứng.

Gói kẹo gừng

Bạn cho kẹo lên trên giấy bóng kính rồi gói lại, xoắn ở hai đầu để cố định kẹo. Vậy là kẹo gừng dẻo đã hoàn thành rồi đấy. Bạn lần lượt làm như thế cho đến khi hết kẹo nhé.

Thành phẩm kẹo gừng dẻo

Những chiếc kẹo gừng dẻo xinh xắn, hấp dẫn, vừa nhìn là đã muốn ăn ngay phải không nào? Cắn vào một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt chua chua hòa tan trong vị cay của gừng, vô cùng ngon miệng.

Thành phẩm kẹo gừng

Để bảo quản kẹo tốt nhất, bạn có thể cho kẹo vào những chiếc lọ kín và để trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Công dụng của gừng trong việc trị bệnh cảm, ho:

Gừng là một trong những phương thuốc được sử dụng rộng rãi trong Đông y. Theo y học cổ truyền, tinh dầu và một số hoạt chất trong gừng tươi có tác dụng hỗ trợ làm ấm cơ thể, giải phong hàn và giảm ho rất tốt.

Công dụng của gừng trong việc trị bệnh cảm, ho

Ngoài ra, trong gừng cũng có chứa Gingerol. Chất này có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và chống lại virus hợp bào hô hấp – một loại virus dẫn tới các chứng cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Tải file PDF hướng dẫn cách làm kẹo gừng

Cách làm kẹo gừng

Video hướng dẫn cách làm kẹo gừng

YouTube video

Mua nguyên liệu làm kẹo gừng ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm kẹo gừng, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Cách chọn mua gừng già ngon

 • Nên chọn mua những củ gừng có màu vàng tươi, phần vỏ trơn láng, sáng bóng.
 • Những củ gừng ngon thì thường có phần lõi hình tròn và có nhiều thớ.
 • Không mua những củ gừng còn non, bị trầy xước hoặc dập nát.

Tác dụng của gừng đối với sức khỏe

 • Giúp làm giảm các triệu chứng buồn nôn, ợ nóng và trào ngược dạ dày.
 • Bên cạnh đó, gừng còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện hệ tiêu hóa.
 • Gừng còn chứa gingerol, giúp làm giảm tình trạng viêm và đau khớp gối.

Cách bảo quản kẹo gừng

 • Kẹo nên được bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, không ẩm ướt hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Có thể bảo quản kẹo bằng cách cho vào hũ đựng thực phẩm, đậy kín để dùng dần.
 • Kẹo dùng để ngậm hoặc có thể pha vào ly nước nóng để uống.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm kẹo gừng cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 09/2022, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!

5/5 - (10 votes)