Updated at: 26-08-2022 - By: Hoàng Cường

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản luôn có sẵn trong mọi căn bếp là bạn đã có thể chế biến món ăn vặt gạo rang gia vị tỏi ớt thơm ngon. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 6 Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt đơn giản tại nhà 09/2022.

Gạo rang là gì

Gạo là một thực phẩm chủ yếu trong các bữa ăn của gia đình Châu Á, gạo có thể làm rất nhiều món, và rất nhiều cách chế biến. “Có khoảng 2 tỉ người ở châu Á dùng gạo và các chế phẩm từ gạo để bổ sung 60% tới 70% nguồn năng lượng hàng ngày cho cơ thể.

Các thành phần chính của gạo!

Sau hi bỏ lớp vỏ trấu chiếm 20% hạt lúa, gạo lứt còn lại lớp vỏ cám chiếm 8-9% và nội nhũ 70% và phôi 1-2%. Như vậy khi xay xát gạo trắng chỉ còn lại phần nội nhũ là chính, tỷ lệ hao hụt khi xay xát là 30%.

Bảng so sánh thành phần của các loại gạo trên thế giới

Bảng so sánh thành phần của các loại gạo trên thế giới

Chất tinh bột chứa trong hạt gạo dưới hình thức carbohydrate (carb) và trong con người dưới dạng glucogen, gồm loại carb đơn giản như chất đường glucose, fructuose, lactose và sucrose; và loại carb hỗn tạp là một chuỗi phân tử glucose nối kết nhau chứa nhiều chất sợi. Tinh bột cung cấp phần lớn năng lượng cho con người. Gạo trắng chứa carb rất cao, có khoảng 85- 92 gram trong mỗi 100 gram. Do đó, 90% năng lượng gạo cung cấp do carb. Trong tinh bột có hai thành phần – amylose và amylopectin. Hai loại tinh bột này ảnh hưởng rất nhiều đến hạt cơm sau khi nấu, nhưng không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng. Hạt gạo có nhiều chất amylose sẽ làm cho hạt cơm cứng và hạt chứa ít amylose, nghĩa là nhiều amylopectin cho cơm dẽo nhiều hơn. Nếp chứa từ 0-10% amylose (hay 10-100% amylopectin là Nếp). Gạo thơm và các loại gạo thông thường của dân có khoảng 15-25% amylose.

Protein: Gạo là loại thức ăn dễ tiêu hóa và cung cấp loại protein tốt cho con người. Chất protein cung cấp các phân tử amino acid để thành lập mô bì, tạo ra enzym, kích thích tố và chất kháng sinh. Chỉ số giá trị sử dụng protein thật sự của gạo là 63, so sánh với 49 cho lúa mì và 36 cho bắp (căn cứ trên protein của trứng là 100).

Vitamin: Cũng giống như các loại ngũ cốc khác, lúa gạo không chứa nhiều các loại vitamin A, C hay D. Nhưng có nhiều vitamin B-1, vitamin B-2, niacin, vitamin E, ít chất sắt và kẽm và nhiều chất khoáng Mg, P, K, Ca.

Thiamin là vitamin B1 giúp tiêu hóa chất đường glucose để cho năng lượng, vì thế hỗ trợ cho các tế bào thần kinh, hoạt động của tim và khẩu vị. Vitamin B1 không thể dự trữ trong cơ thể nên phải cung cấp hàng ngày. Gạo trắng cung cấp 0,07 mg B1/100 gram. Gạo lứt cung cấp 0,26 mg B1/100g, cao hơn rất nhiều so với gạo trắng.

Riboflavin: Gạo chứa ít chất riboflavin hay vitamin B2, rất cần thiết cho sản xuất năng lượng và nuôi dưỡng bì mô của mắt và da. Gạo trắng chứa 0,02 mg B2/100 gram. Gạo lứt là 0,04mg.

Niacin là yếu tố cần thiết để phân tách chất glucose cho năng lượng và cho da và hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Gạo trắng chứa 1,8 mg Niacin/100 gram. Trong khi gạo lứt là 5,5 mg.

Vitamin E là một loại sinh tố tan trong mỡ, giúp cho vitamin A và các chất béo chống oxyd hóa trong tế bào và bảo vệ hủy hoại của bì mô của cơ thể.

Tác dụng của gạo rang đối với sức khỏe con người

1. Kiện tỳ khử độc

2. Giảm béo

3. Trừ ẩm và chống loét

4. Tĩnh tâm an thần

5. Hạ huyết áp và giảm béo

 

Tổng hợp 6 cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt cập nhật 09/2022

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt vừa thơm ngon vừa dễ làm

Nguyên liệu làm Gạo rang gia vị tỏi ớt cho 4 người

 • Gạo 1/2 bát
 • Đường 1 muỗng canh
 • Nước mắm 3/2 muỗng canh
 • Ớt 2 trái
 • Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê
 • Tỏi 1/3 củ

Hình ảnh nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn gạo rang gia vị tỏi ớt

Cách chế biến Gạo rang gia vị tỏi ớt

Ngâm gạo

Gạo bạn ngâm nước trong vòng 3 tiếng, chắt nước gạo ra và để ráo.

Bước 1 Ngâm gạo Gạo rang gia vị tỏi ớtBước 1 Ngâm gạo Gạo rang gia vị tỏi ớt

Giã gia vị

Bạn cho phần tỏi, ớt, đường, bột ngọt vào một cái chén rồi giã nhuyễn, sau đó cho tiếp 1.2 muỗng canh nước mắm vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp có độ dền sệt là được.

Bước 2 Giã gia vị Gạo rang gia vị tỏi ớtBước 2 Giã gia vị Gạo rang gia vị tỏi ớt

Rang gạo

Bắc một chiếc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho rạo vào rang và dùng đũa đảo đều cho đến khi hạt gạo tách nhau ra và nở vàng đều thì tắt bếp.

Bước 3 Rang gạo Gạo rang gia vị tỏi ớtBước 3 Rang gạo Gạo rang gia vị tỏi ớt

Trộn gia vị

Bạn cho gia vị vào rồi bất bếp, dùng đũa đảo đều cho đến khi gia vị khô lại và thếm đều vào gạo rang là hoàn thành.

Bước 4 Trộn gia vị Gạo rang gia vị tỏi ớtBước 4 Trộn gia vị Gạo rang gia vị tỏi ớt

Thành phẩm

Gạo rang gia vị tỏi ớt khi hoàn thành có mùi thơm của gạo rang cùng tỏi và ớt rất hấp dẫn. Hạt gạo giòn rụm, đậm đà gia vị.

Món ăn này dành để nhâm nhi khi xem phim cùng cả nhà thì không gì tuyệt hơn đấy.

Bước 5 Thành phẩm Gạo rang gia vị tỏi ớt

Cách bảo quản đậu gạo rang tỏi ớt

 • Sau khi hoàn thành gạo rang tỏi ớt, bạn để món ăn nguội hẳn sau đó bạn cho vào hũ thủy tinh khô sạch, để vào một gói hạt hút ẩm, đậy kín nắp.
 • Mỗi lần bạn sử dụng lấy ra một lượng vừa đủ ăn, tránh để gạo rang tiếp xúc nhiều với không khí nhé. Thời gian bảo quản có thể lên đến 6 tháng.

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt thơm béo

Nguyên liệu làm Gạo rang gia vị tỏi ớt

 • Gạo 1/2 bát
 • Đường 1 muỗng canh
 • Nước mắm 3/2 muỗng canh
 • Ớt 2 trái
 • Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê
 • Tỏi 1/3 củ

Hình ảnh nguyên liệu

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt vừa thơm ngon vừa dễ làm - Hình 1

Cách chế biến Gạo rang gia vị tỏi ớt

Ngâm gạo

Gạo bạn ngâm nước trong vòng 3 tiếng, chắt nước gạo ra và để ráo.

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt vừa thơm ngon vừa dễ làm - Hình 2

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt vừa thơm ngon vừa dễ làm - Hình 3

Giã gia vị

Bạn cho phần tỏi, ớt, đường, bột ngọt vào một cái chén rồi giã nhuyễn, sau đó cho tiếp 1.2 muỗng canh nước mắm vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp có độ dền sệt là được.

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt vừa thơm ngon vừa dễ làm - Hình 4

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt vừa thơm ngon vừa dễ làm - Hình 5

Rang gạo

Bắc một chiếc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho rạo vào rang và dùng đũa đảo đều cho đến khi hạt gạo tách nhau ra và nở vàng đều thì tắt bếp.

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt vừa thơm ngon vừa dễ làm - Hình 6

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt vừa thơm ngon vừa dễ làm - Hình 5

Trộn gia vị

Bạn cho gia vị vào rồi bất bếp, dùng đũa đảo đều cho đến khi gia vị khô lại và thếm đều vào gạo rang là hoàn thành.

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt vừa thơm ngon vừa dễ làm - Hình 8

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt vừa thơm ngon vừa dễ làm - Hình 9

Thành phẩm

Gạo rang gia vị tỏi ớt khi hoàn thành có mùi thơm của gạo rang cùng tỏi và ớt rất hấp dẫn. Hạt gạo giòn rụm, đậm đà gia vị.

Món ăn này dành để nhâm nhi khi xem phim cùng cả nhà thì không gì tuyệt hơn đấy.

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt vừa thơm ngon vừa dễ làm - Hình 10

Cách làm nước gạo rang Hàn Quốc

Nấu nước gạo rang Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì?

Gạo tẻ: 100g Nước ấm: 800ml Sữa tươi không đường: 400ml Đường: 80g Sữa đặc: 100g

*

Sữa tươi không đường có hàm lượng calo ít, cụ thể trong mỗi cốc (100ml) sữa tươi không đường cung cấp khoảng 62 calo.

Các bước tiến hành để nấu nước gạo rang

Bước 1: Vo sạch gạo, loại bỏ tạp chất và để ráo

Bước 2: Cho gạo đã để ráo vào nồi, đảo đều tay. Tiến hành rang gạo đến khi các hạt gạo nở đều, có mùi thơm bùi và chuyển sang màu vàng là được.

Bước 3: Cho 800ml nước ấm đã chuẩn bị vào nồi, tiếp tục thêm 100g sữa đặc, khuấy đều, đun sôi cho đến khi gạo mềm. Sau đó tắt bếp, để gạo ngâm trong sữa khoảng 1 tiếng.

Bước 4: Sau 1 tiếng, tiếp tục cho thêm 400ml sữa tươi vào, đun hỗn hợp với lửa vừa cho đến khi thấy sủi lăn tăn thì tắt bếp. Có thể thêm đường tùy theo khẩu vị của chúng ta. Bước này nhớ khuấy đều tay để sữa tươi, đường và gạo được quyện đều với nhau. Sau khi hỗn hợp đã nguội thì tiến hành lọc qua rây và chắt bỏ phần bã gạo.

Sau 4 bước thực hiện đơn giản chúng ta đã có được thành phẩm là món nước gạo rang Hàn Quốc rồi nhé.

Cách nấu nước gạo rang từ gạo tẻ, gạo nếp và gạo lứt

Nguyên liệu để nấu nước gạo rang

Gạo tẻ: 50g Gạo nếp: 50g Sữa tươi không đường: 220ml Đường: 80g Nước lọc: 1l

Các bước nấu nước gạo rang

Bước 1: Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, loại bỏ tạp chất và để ráo. Rang hỗn hợp gạo với lửa nhỏ cho đến khi gạo nở đều, nổ lách tách nhẹ, có mùi thơm và chuyển sang màu vàng.

Bước 2: Đun sôi 500ml nước, cho phần gạo đã rang vào, tiếp tục đun với lửa lớn trong 5 phút cho gạo được chín mềm. Sau 5 phút thì tắt bếp, để nguội rồi xay nhuyễn. Sau đó cho 500ml nước còn lại cùng phần đã xay nhuyễn vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi thấy bọt sủi lăn tăn thì tắt bếp, chờ nguội rồi thực hiện lọc bỏ bã. Đun sôi phần nước thu được cùng 80g đường. Cuối cùng cho thêm 220ml sữa tươi vào, khuấy đều cho phần sữa gạo vào sữa tươi được hòa quyện với nhau.

Lưu ý không đun sôi sữa tươi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa, chỉ nên đun đến khi thấy sủi lăn tăn nhẹ là được.

Ngoài công thức gạo tẻ – gạo nếp có tỉ lệ là 1-1. Chúng ta có thể sử dụng công thức gạo tẻ – gạo nếp – gạo lứt theo tỉ lệ 5-2-3 với cách nấu tương tự. Khi có thêm gạo lứt màu sắc của nước gạo rang sẽ lên màu được đẹp hơn.

*

Gạo lứt có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh.

Cách nấu nước gạo rang từ nếp cẩm

Để làm nước gạo rang từ nếp cẩm cần nguyên liệu gì?

Nếp cẩm: 100gLá dứa: 3 lá Đường phèn: 100g Sữa đặc: 1/2 muỗng canh Nước lọc: 1l Muối

Hai bước thực hiện nấu nước gạo rang đơn giản

Bước 1: Vo gạo cho sạch, để ráo. Sau đó cho phần gạo đã ráo vào chảo rang đều tay với lửa nhỏ cho đến khi gạo có mùi thơm và nổ nhẹ lách tách.

Bước 2: Đun sôi 1l nước với 3 lá dứa cùng 1 chút muối (lượng khoảng bằng 1 đầu đũa). Cho 100g nếp cẩm đã rang vào nồi nước sôi, tiếp tục đun từ 15 đến 20 phút sau đó tắt bếp, chờ nguội và lọc lấy nước. Cho thêm 100g đường phèn, 1/2 muỗng canh sữa đặc (nếu cho nhiều sữa đặc quá sẽ làm mất mùi của nếp cẩm) vào phần nước lọc được và đun sôi. Phần nước gạo rang từ nếp cẩm này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày.

*

Nếp cẩm có hạt to tròn còn nếp than thì thon dài và nhỏ hơn.

Cách Làm Nước Gạo Rang Thơm Ngon

Nguуên liệu làm Gạo rang gia ᴠị tỏi ớt Cho 4 người

Gạo 1/2 bát Đường 1 muỗng canh Nước mắm 3/2 muỗng canh Ớt 2 trái Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê Tỏi 1/3 củ

Hình ảnh nguуên liệu

Nguyên liệu món ăn gạo rang gia vị tỏi ớt

Bước 1 Ngâm gạo Gạo rang gia vị tỏi ớt

Bước 1 Ngâm gạo Gạo rang gia vị tỏi ớt

Giã gia ᴠị

Bạn cho phần tỏi, ớt, đường, bột ngọt ᴠào một cái chén rồi giã nhuуễn, ѕau đó cho tiếp 1.2 muỗng canh nước mắm ᴠào trộn đều cho đến khi hỗn hợp có độ dền ѕệt là được.

Bước 2 Giã gia vị Gạo rang gia vị tỏi ớt

Bước 2 Giã gia vị Gạo rang gia vị tỏi ớt

Rang gạo

Bắc một chiếc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho rạo ᴠào rang ᴠà dùng đũa đảo đều cho đến khi hạt gạo tách nhau ra ᴠà nở ᴠàng đều thì tắt bếp.

Trộn gia ᴠị

Bạn cho gia ᴠị ᴠào rồi bất bếp, dùng đũa đảo đều cho đến khi gia ᴠị khô lại ᴠà thếm đều ᴠào gạo rang là hoàn thành.

Xem thêm:

Thành phẩm

Gạo rang gia ᴠị tỏi ớt khi hoàn thành có mùi thơm của gạo rang cùng tỏi ᴠà ớt rất hấp dẫn. Hạt gạo giòn rụm, đậm đà gia ᴠị.Món ăn nàу dành để nhâm nhi khi хem phim cùng cả nhà thì không gì tuуệt hơn đấу.

Tải file PDF hướng dẫn cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt

Cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt

Video hướng dẫn cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt

YouTube video

Mua nguyên liệu làm gạo rang gia vị tỏi ớt ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm gạo rang gia vị tỏi ớt, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Lưu ý để chọn được nước gạo rang đóng chai an toàn

Thứ nhất, nguyên liệu phải là loại gạo tốt, ngon, mới. Gạo mới mới giàu chất dinh dưỡng, chất bổ, không bị ẩm mốc. Muốn có được nguồn nguyên liệu tốt, nhà sản xuất phải quản lý được đầu vào của nguyên liệu, nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng.

Thứ hai, nước gạo là môi trường dinh dưỡng rất cao nên nấm, men và vi khuẩn có thể xâm nhập, vì vậy các chất bảo quản thường được bổ sung vào sản phẩm, người tiêu dùng cần chú ý rằng các phụ gia thực phẩm để bảo quản phải là loại có trong danh mục cho phép, không hại cho sức khỏe. Tốt nhất là nên chọn loại nước gạo rang đóng chai được sản xuất với công nghệ hiện đại, không có chất bảo quản hay phụ gia nào.

Bác sĩ y học cổ truyền hướng dẫn cách dùng nước gạo rang an toàn - Ảnh 3.

Sản phẩm nước gạo rang TH được sản xuất trên dây chuyền khép kín từ khâu trồng, thu hái, sản xuất và là sản phẩm an toàn, không bổ sung đường – Ảnh: TH

Thứ ba, quá trình chế biến trên dây chuyền máy móc, từ rang, sấy, xay và nhũ hóa đều phải đảm bảo vô trùng.

Cách bảo quản đậu gạo rang tỏi ớt

Sau khi hoàn thành gạo rang tỏi ớt, bạn để món ăn nguội hẳn ѕau đó bạn cho ᴠào hũ thủу tinh khô ѕạch, để ᴠào một gói hạt hút ẩm, đậу kín nắp.Mỗi lần bạn ѕử dụng lấу ra một lượng ᴠừa đủ ăn, tránh để gạo rang tiếp хúc nhiều ᴠới không khí nhé. Thời gian bảo quản có thể lên đến 6 tháng.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm gạo rang gia vị tỏi ớt cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 09/2022, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!

5/5 - (10 votes)