Updated at: 16-06-2022 - By: Hoàng Cường

Nhà còn thừa nhiều chuối quá mà không ai chịu ăn? Hãy thử ngay công thức này, bạn sẽ “xử đẹp” hết tất cả những trái chuối thừa với món bánh bông lan chuối caramel mới nhất tháng 09/2023 này. Đây là công thức được chia sẻ bởi Kinhdofood nhé.

Bánh bông lan chuối caramel là gì?

Bánh chuối caramel có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Cụ thể, trong chuối có nguồn chất xơ dồi dào, các dưỡng chất như kali, magie, natri,…,một số loại vitamin như B6, C cùng với chất chống oxy hóa.Cách làm bánh chuối caramel từ chuối chín vừa đẹp vừa ngon - BlogAnChoi. Bạn đang có chuối chín trong nhà mà không biết chế biến món gì? Bánh chuối chiên, chè chuối, bánh chuối hấp đã quá ngấy? Đừng chán nản nhé, hãy cùng Blog. Bánh chuối caramel có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Cụ thể, trong chuối có nguồn chất xơ dồi dào, các dưỡng chất như kali, magie, natri,…,một số loại vitamin như B6, C cùng với chất chống oxy hóa.Bên cạnh đó, sữa bột skimmed milk có trong món bánh này được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp dưỡng chất hoàn hảo. Nó giúp cơ thể bổ sung chất đạm, vitamin, khoáng chất và canxi vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, bơ lạt, trứng gà, bột mì,…cũng là những thành phần thiết yếu mà cơ thể chúng ta nên hấp thu mỗi ngày. https://bloganchoi.com/cach-lam-banh-chuoi-caramel-tu-chuoi-chin/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - Cách làm bánh chuối caramel từ chuối chín vừa đẹp vừa ngon - BlogAnChoi. Bạn đang có chuối chín trong nhà mà không biết chế biến món gì? Bánh chuối chiên, chè chuối, bánh chuối hấp đã quá ngấy? Đừng chán nản nhé, hãy cùng Blog. Bánh chuối caramel có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Cụ thể, trong chuối có nguồn chất xơ dồi dào, các dưỡng chất như kali, magie, natri,…,một số loại vitamin như B6, C cùng với chất chống oxy hóa.Bên cạnh đó, sữa bột skimmed milk có trong món bánh này được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp dưỡng chất hoàn hảo. Nó giúp cơ thể bổ sung chất đạm, vitamin, khoáng chất và canxi vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, bơ lạt, trứng gà, bột mì,…cũng là những thành phần thiết yếu mà cơ thể chúng ta nên hấp thu mỗi ngày. https://bloganchoi.com/cach-lam-banh-chuoi-caramel-tu-chuoi-chin/

Bên cạnh đó, sữa bột skimmed milk có trong món bánh này được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp dưỡng chất hoàn hảo. Nó giúp cơ thể bổ sung chất đạm, vitamin, khoáng chất và canxi vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, bơ lạt, trứng gà, bột mì,…cũng là những thành phần thiết yếu mà cơ thể chúng ta nên hấp thu mỗi ngày.

Một số đặc điểm chính của bánh bông lan là:

 • Do sản phẩm này được xếp vào nhóm “ăn chơi” nên giá trị cảm quan được xem là quan trọng hàng đầu.

 • Không có sự khác biệt đáng kể giữa vỏ bánh và ruột bánh (ngoại trừ màu sắc).

 • Hàm lượng nước khá cao, từ 20 đến 30%.

 • Mềm, xốp, nhẹ, (tỷ trọng từ 0,20 đến 0,50).

 • Mặc dù ta có thể xem cấu trúc phụ thuộc vào đường, trứng, tinh bột và protein của bột mì, nhưng chủ yếu phụ thuộc vào đường và trứng.

 • Mặc dù hàm lượng nước khá cao nhưng hoạt độ nước Aw lại không quá cao, khoảng 0,87.

 • Thời gian bảo quản từ ngắn đến trung bình.

 • Dựa vào sự phân tán của bọt khí mà bánh bông lan thường được xếp vào hai nhóm chính, nhóm thứ nhất có bọt khí phân tán trong chất béo, còn nhóm thứ hai có bọt khí phân tán trong nước. Nhóm thứ nhất thông dụng hơn, đặc biệt cho sản phẩm có kích thước lớn.

Các loại bánh bông lan chuối caramel

1. Pound cake – dòng bánh bông lan cổ điển

Pound cake với thành phần chính gồm bột, bơ, trứng, đường. Bánh có tên gọi như vậy là do xuất phát từ thành phần cơ bản luôn tuân thủ theo qui tắc cân bằng 1:1:1:1, tức là 1 pound bơ: 1 pound trứng :1 pound đường :1 pound bột. Vì vậy, pound cake là loại bánh đơn giản nhất dành cho những ai mới bắt đầu bước vào con đường làm bánh. Không chỉ có quy tắc rõ ràng, pound cake còn không hề có bất cứ một loại chất lỏng nào trong công thức như sữa hay nước trái cây.

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

2. Butter cake – dòng bánh bông lan cổ điển 

Butter cake với tính chất hoàn toàn khác hẳn với pound cake. Đồng thời không theo một quy chuẩn công thức 1:1:1:1 như pound cake, mà trong nguyên liệu của butter cake có thêm sữa hoặc nước trái cây chính điều này đã giúp cho kết cấu của bánh mềm mịn và mượt hơn rất nhiều so với pound cake.

Butter cake cũng giống pound cake ở cách trộn bột là creaming menthod. Tuy nhiên, sau khi đã đánh cho bơ bông xốp có màu trắng ngà và cho trứng vào thì butter cake có thêm một công đoạn nữa chính là cho sữa hoặc nước trái cây vào rồi mới rây bột mì, bột nở hoặc muối nở và bột phụ gia vào.

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

3. Chiffon cake – dòng bánh bông lan hiện đại

Chiffon cake là loại bánh tiêu biểu cho dòng foam cake này. Cốt bánh thực sự là một thử thách dành cho những ai muốn thử sức với thể loại bánh nhẹ mềm này. Bánh được làm rất ít bột, tất cả đều hoàn toàn dựa vào bọt khí trong lòng trắng trứng sau khi đã tách ra được đánh bông để tạo độ nhẹ mềm và khiến bánh nở phồng. Công thức của bánh hoàn toàn không cố định và thường thay đổi tùy theo người làm bánh. Tuy nhiên nguyên liệu để làm thì vẫn chỉ là trứng, bột, sữa hay nước trái cây, đường và các nguyên liệu phụ khác (không hề có bột nở hay muối nở và bơ).

Chiffon cake khó thực hiện bởi vì bánh phải nướng ở nhiệt độ, thời gian chuẩn xác và tùy vào từng loại khuôn mà có thời gian nướng khác nhau để bánh có độ nhẹ mềm cần thiết bên ngoài nhưng bên trong bánh vẫn cứng cáp, chắc chắn và không xẹp sau khi ra khỏi lò. Nếu sử dụng khuôn sậm màu, 20cm thì nướng 150 đến 155 độ C trong 45 đến 55 phút, còn dùng khuôn sáng màu thì nướng ở 155 đến 160 độ C. Nếu dùng khuôn lớn (23cm trở lên) thì hạ nhiệt độ lò xuống 5 đến 10 độ và tăng thời gian nướng lên.

Khuôn thường dùng để nướng chiffon là loại khuôn có lõi giữa chuyên dụng, vì cấu tao của nó giúp nhiệt độ truyền đều vào bánh để tránh trường hợp bên ngoài đã chín mềm nhưng bên trong vẫn chưa chín, bị lõm.

Vì hoàn toàn dựa vào bọt khí để làm bánh nổi nên quá trình trộn bột phải cực kì cẩn thận. Do đó, chiffon dùng kĩ thuật trộn fold –  trộn các nguyên liệu vào nhau theo kiểu đảo từ dưới lên thay vì khuấy, cách này sẽ khiến các bọt khí không bị vỡ.

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

4. Sponge cake – dòng bánh bông lan hiện đại

Sponge cake được tạo ra có đặc tính xốp mềm, nhẹ nhàng đặc trừng của dòng foam cake nhưng phần cốt bánh bên trong cứng cáp hơn, chắc chắn hơn, hoàn toàn có thể trang trí bất kì loại kem và nguyên liệu nặng nào bên trên mà không lo bánh bị xụp đổ.

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

Sự khác biệt lớn ở đây chính là sponge cake dựa vào bọt khí của cả quả trứng chứ không chỉ là lòng trắng như chiffon cake. Do đó, kết cấu bánh đặc hơn, chắc hơn.

Cách nướng sponge cake cũng khá khó bởi cần nhiệt độ và thời gian chuẩn bánh có độ phồng chuẩn, không bị xẹp. Nếu bạn dùng khuôn sẫm màu thì nướng ở 165 đến 175 độ C trong vòng 35 đến 45 phút.

Sponge cake cũng dùng kĩ thuật trộn fold giống như chiffon cake để ngăn không cho bọt khí bị vỡ.

6 Cách làm bánh bông lan chuối caramel thơm ngon tại nhà

Cách 1: Cách làm bánh bông lan chuối caramel ngon quên lối về

Nguyên liệu

 • Cho 4 người

 •  Chuối chín 3 quả

 •  Trứng gà 3 quả

 •  Sữa tươi không đường 40 ml

 •  Bột mì đa dụng 50 gr

 •  Bột bắp 10 gr

 •  Đường 110 gr

 •  Bột nở 5 gr (baking powder)

 •  Dầu ăn 20 ml

 •  Nước cốt chanh 1 muỗng canh (khoảng 10 giọt)

 •  Tinh chất vani 1/2 muỗng cà phê

 •  Muối 1 ít

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

 • Để tạo nên những món bánh ngon thì chúng ta nên chọn trứng tươi ngon, còn mới.

 • Đối với trứng gà công nghiệp thì vỏ trứng thường có màu nâu sẫm, đều màu, không có vết nứt và đốm đen đây là trứng mới.

 • Dùng tay sờ vào vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám là trứng tươi, láng mịn là trứng để lâu.

 • Lắc nhẹ quả trứng sát mép tai, nếu lòng trứng di chuyển, có tiếng động là trứng cũ, còn ngược lại là trứng ngon.

Cách chọn mua chuối tươi ngon

 • Để làm bánh bông lan chuối caramel thơm ngon bạn nên chọn chuối sứ hoặc chuối xiêm vì 2 loại chuối này dai, dẻo và ngọt.

 • Bạn nên chọn những quả chuối còn tươi, chín vừa, cầm chắc tay, không chọn chuối chín nhừ, bị mềm quá.

 • Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì có thể đã được ngâm hóa chất.

 • Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chát và vị chua.

Nguyên liệu món ăn cách làm bánh bông lan chuối caramel

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, phới lồng, máy đánh trứng, chén bát, khuôn làm bánh,…

Cách chế biến Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 1: Thắng caramel tráng khuôn

Bắc nồi lên bếp, cho 50gr đường và 50ml nước vào nồi rồi đun với lửa nhỏ.

Khi đường tan hết, bạn để nồi đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa, trong quá trình đun bạn nghiêng đều nồi cho nước và đường được hòa tan, đến khi thấy nước đường hơi ngả sang màu vàng hơi đậm (màu cánh gián) thì tắt bếp.

Khi đường còn nóng, cho 5 giọt nước cốt chanh vào phần caramel để tạo mùi hương và giúp phần caramel lâu cứng lại hơn.

Sau đó, bạn hãy nhanh tay đổ lớp caramel còn nóng tráng đầy mặt đáy khuôn đã chuẩn bị sẵn.

 • Mách nhỏ:

  • Không nên dùng đũa khuấy tan đường vì rất dễ làm đường bị cứng nhanh.

  • Đường sẽ cháy rất nhanh nên khi đường ngả màu hơi đậm là bạn đã phải tắt bếp, nhiệt còn lại trong nồi sẽ giúp màu vàng đậm ngả nhanh sang cánh gián.

  • Bạn không nên để đường chuyển hẳn sang nâu sậm rồi mới tắt bếp, như vậy có thể khiến đường bị cháy khét.

Bước 1 Thắng caramel tráng khuôn Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 1 Thắng caramel tráng khuôn Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 2: Sơ chế chuối

Lột vỏ 2 quả chuối, sau đó cho vào tô rồi dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 2 Sơ chế chuối Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 3: Đánh bông lòng trắng trứng

Cho vào tô lớn 3 lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.

Cho thêm 5 giọt cốt chanh, 1 ít muối và 60gr đường, bật máy tốc độ cao đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.

Lưu ý: Khi sử dụng máy đánh trứng, bạn nên điều chỉnh tốc độ từ thấp đến cao.

Bước 3 Đánh bông lòng trắng trứng Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 3 Đánh bông lòng trắng trứng Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 3 Đánh bông lòng trắng trứng Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 4: Trộn bột bánh

Rây 50gr bột mì đa dụng, 10gr bột bắp và 5gr bột nở (baking powder) vào tô, trộn đều.

Bước 4 Trộn bột bánh Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 5Trộn hỗn hợp bánh chuối

Cho 3 lòng đỏ trứng( đã tách bên trên), tiếp đến cho 40ml sữa tươi không đường, 20ml dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani vào tô chuối đã tán nhuyễn và dùng phới lồng trộn đều.

Tiếp theo cho bột bánh vào và cho thêm 1/2 phần lòng trắng trứng vào, trộn theo kỹ thuật fold, dùng phới cắt đôi chính giữa hỗn hợp bột, múc phần bột từ đáy lên trên sau đó xoay vòng quanh tô bột, thao tác trộn nhanh tay, và cứ lặp lại khoảng 5 – 7 phút.

Sau đó cho thêm 1/2 phần lòng trắng còn lại vào tiếp tục trộn cho hỗn hợp đồng nhất.

Lưu ý:

 • Bước này rất quan trọng, bạn phải trộn bột bánh đúng kỹ thuật Fold đây là một chuỗi hành động khi trộn bột của công việc làm bánh được lặp đi lặp lại với các động tác gồm: cắt – gấp – xoay.

Bước 5 Trộn hỗn hợp bánh chuối Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 5 Trộn hỗn hợp bánh chuối Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 5 Trộn hỗn hợp bánh chuối Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 5 Trộn hỗn hợp bánh chuối Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 6: Đổ khuôn và nướng bánh

Bật nóng lò nướng ở nhiệt độ 200°C và đun sôi một khay nước trước, khoảng 10 phút.

Sử dụng quả chuối còn lại, thái thành từng lát và xếp vào đáy khuôn đã tráng lớp caramel. Tiếp đến đổ hỗn hợp bột vào

khuôn và đập nhẹ xuống mặt phẳng để vỡ bọt khí trên và trong hỗn hợp bột bánh.

Cho nước vừa đun vào ngập 2/3 khay bánh và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 175°C trong 50 phút

Nướng được 10 phút thì đặt miếng giấy bạc lên trên để bánh không bị cháy mặt.

Bánh sau khi nướng xong, hé cửa lò khoảng 10 phút thì lấy bánh ra để nguội. Để bánh nguội thì úp ngược xuống đĩa, trình bày và thưởng thức.

Mách nhỏ: Đặt khuôn bánh vào khay đã lót khăn (lót khăn giúp khi nướng khuôn bánh không bị xê dịch và bị xập xình khi nướng trong lò).

Bước 6 Đổ khuôn và nướng bánh Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 6 Đổ khuôn và nướng bánh Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 6 Đổ khuôn và nướng bánh Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 7: Thành phẩm

Bánh thơm mùi chuối phảng phất mùi của caramel. Khi ăn bánh ngọt, mềm tan chảy trong miệng.

Chắc chắn đây sẽ là một món ăn cực kỳ ngon để chiêu đãi bạn bè nhé!

Bước 7 Thành phẩm Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Mẹo thực hiện thành ng

 • Bánh muốn bông xốp mềm phải chú ý khâu đánh trứng và trộn bánh, bạn phải làm đúng tỷ lệ nguyên liệu thì bánh mới ngon.

 • Tùy theo công suất của lò mà bạn chọn chế độ phù hợp nhất.

 • Bánh bảo quản trong hộp kín để ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 3 ngày.

Cách 2: Cách làm bánh bông lan chuối caramel thơm ngát cho bé

Nguyên liệu:

Phần caramel:

 • 140 gr đường

 • 70 ml nước

 • 3 trái chuối (mình dùng chuối tây)

Phần bánh bông lan:

 • 4 trứng gà

 • 90 gr đường

 • 85 gr bột mì

 • 1/2 muỗng cà phê baking powder

 • 50 ml dầu ăn

 • 80 ml sữa tươi không đường

 • 1 muỗng cà phê vanilla

 • 4 giọt nước cốt chanh hoặc 1/2 teaspoon Cream of tartar

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan chuối vị caramel ngọt thanh, mềm mại 

 • Bước 1: Đường và nước cho vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa thấp. Khi nước đường có màu cánh gián hơi nhạt là tắt bếp, đổ nước đường caramel vào khuôn. Sau đó cắt chuối làm đôi theo chiều dài xếp lên. Để qua 1 bên.

 • Bước 2: Trứng gà tách lòng trắng và lòng đỏ để riêng ( Nhớ là không để lòng đỏ lẫn lộn trong âu lòng trắng, vì nếu có thí đánh lòng trắng sẽ không bông ).

 • Bước 3: Cho 10 gr đường + muối + vanilla vào âu lòng đỏ dùng phới đánh tan, sau đó cho dầu và sữa vào trộn chung, tiếp đến rây bột mì và cho bột nở vào trộn đều-mịn.

 • Bước 4: Lòng trắng + nước chanh cho vào âu. Dùng máy đánh 1 phút. Khi lòng trắng sủi bột thì bắt đầu đổ từ từ đường còn lại vào tăng tốc độ (số 4) đánh khoảng 4-5 phút là lòng trắng bông cứng, tắt máy.

 • Bước 5: Cho 1/2 lòng trắng vào âu lòng đỏ dùng phới nhẹ nhàng trộn đều. Sau đó cho ngước âu lòng đỏ vào lòng trắng tiếp tục trộn cho đến khi tất cả hòa đều với nhau.

 • Đổ hỗn hợp này vào khuôn caramel chuối (b:1). Thả nhẹ khuôn bột lên bàn để bột thoát khí.

 • Bước 6: Lò nướng làm nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Cho khuôn bánh vào ngăn giữa của lò nướng 35 – 40 phút là bánh chín. Tắt lò lấy bánh ra, thả nhẹ lên bàn vài cái, cho bánh thoát khí định hình. Chờ bánh hơi nguội thì úp bánh ra dĩa. Khi ăn cắt miếng.

Trình bày: Xếp các miếng bánh chuối Caramel ra dĩa. Món này dùng lạnh rất ngon. Bánh xốp, thơm có vịt ngọt vừa phải.

Cách 3: Cách làm bánh bông lan chuối caramel không bị rổ

Nguyên liệu

* Phần bánh chuối

– Chuối tiêu chín: 225g + Vài quả chuối để lót lớp dưới

– Bột mì: 192g

– Đường: 150g

– Đường nâu: 50g

– Bơ lạt: 45g

– Trứng gà: 2 quả

– Dầu ăn: 80ml

– Butter milk: 80ml

– Hạt óc chó giã nhuyễn: 225g

– Baking powder: 5g

– Banking soda: 5g

– Muối: 3g

– Bột quế: 3g

– Vanilla extract: 5ml

* Phần nhân caramel 

– Bơ: 30g

– Đường nâu: 30g

– Heavy cream: 30ml

Cách làm bánh

* Phần bánh chuối

(*) Làm nóng lò ở 160 độ C trước khi nướng ít nhất 15 phút.

(1)  Chuối đem bóc vỏ, cho vào bát nghiền thật nhuyễn. 

Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng-56 cách làm bánh chuối Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng Cach lam banh chuoi sot caramel thom ngon kho cuong

(2) Cho đường nâu vào trong khuôn bánh đã chuẩn bị trước, (bánh như trong hình dùng khuôn gato chữ nhật có kích thước 23x13cm). 

(3) Rải đường nâu xuống đáy khuôn, cắt bơ thành từng miếng vuông nhỏ, xếp rải rác trên lớp đường nâu. Cho khuôn vào lò nướng, nướng ở 160 độ C trong khoảng 8 phút.

Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng-3 cách làm bánh chuối Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng Cach lam banh chuoi sot caramel thom ngon kho cuong 1

Khi đã nướng xong, lấy khuôn bánh ra khỏi lò, dùng thìa khuấy đều lại để bơ đường tan và quyện vào với nhau và dàn đều khắp khuôn.

(4) Bóc vỏ những quả chuối còn lại, cắt thành những lát tròn đều nhau có độ dày khoảng 2-3 cm, xếp vào khuôn, nằm trên lớp bơ đường.

Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng-78 cách làm bánh chuối Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng Cach lam banh chuoi sot caramel thom ngon kho cuong 2

(5) Trộn tất cả các nguyên liệu khô trong ng thức phần bánh với nhau. Nếu muốn bánh mịn có thể lọc hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ tạp chất, lợn cợn. 

Thêm phần chuối (1) đã nghiền nhuyễn vào tô cùng tất cả các nguyên liệu lỏng khác: dầu ăn, butter milk,… vào cùng. Dùng spatulla trộn qua rồi dùng máy đánh đứng cầm tay hoặc để bàn, bật ở tốc độ trung bình trộn đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Đổ hỗn hợp vào khuôn đã lót lớp bơ đường, chuối, dàn bột đều mặt khuôn và đem đi nướng.

Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng-465 cách làm bánh chuối Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng Cach lam banh chuoi sot caramel thom ngon kho cuong 3

(6) Nướng bánh

– Nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 1 tiếng là bánh chín đạt. Bạn có thử độ chín của bánh bằng cách dùng que thử bánh hoặc que tăm đâm vào giữa bánh, khi rút que lên, que sạch, không có bột ướt dính vào là bánh đã chín.

– Sau khi nướng, bạn không nên đưa bánh ra khỏi khuôn ngay mà nên để cho bánh nguội trong khoảng 20 phút rồi mới lấy bánh ra để bánh không bị xẹp.

Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng-899 cách làm bánh chuối Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng Cach lam banh chuoi sot caramel thom ngon kho cuong 4

* Phần sốt caramel 

– Cho whipping cream, đường nâu, bơ và nồi nhỏ, đưa lên bếp đun ở lửa trung bình cho sôi, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan, các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

 Sau khi phần sốt sôi, đun thêm khoảng 1-2 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp.

– Để cho sốt bốc hơi và nguội bớt trong khoảng 1 phút rồi rưới đều lên trên mặt bánh chuối.

Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng-743 cách làm bánh chuối Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng Cach lam banh chuoi sot caramel thom ngon kho cuong 5

Chúc các bạn thành công!

doc-nhat-vo-nhi-voi-cong-thuc-banh-chuoi-nuong-nhan-pho-mai-tuyet-ngon-1 cách làm bánh chuối Cách làm bánh chuối sốt caramel thơm ngon khó cưỡng doc nhat vo nhi voi cong thuc banh chuoi nuong nhan pho mai tuyet ngon 1

Cách 4: Cách làm bánh bông lan chuối caramel mềm mịn, thơm nứt mũi

Nguyên liệu làm chuối caramel cực hay tại nhà dành cho 4 người ăn:

– 400 gr chuối chín (các bạn chọn quả có vỏ vàng, không bị thâm)

– 100 gr đường

– 30 gr bơ nhạt (loại của pháp là ngon nhất, đặc biệt không dùng bơ tường an để thay thế)

– 100 gr nước lọc

Cách làm chuối caramel:

Bước 1:

– Để có được món chuối caramel ngon, đầu tiên các bạn bóc vỏ rồi xát lát mỏng chuối, độ dày khoảng 0.5 cm

– Tiếp theo các bạn bắc một chảo nhỏ lên bếp, cho đường vào và để nguyên không khuấy, bật lửa thật nhỏ chờ cho đến khi đường tan hết

Cách làm chuối caramel cực hay tại nhà 2

Bước 2:

– Khi thấy hỗn hợp đường chuyển sang màu vàng cánh gián, các bạn ngay lập tức cho bơ nhạt vào và khuấy đều

Cách làm chuối caramel cực hay tại nhà 3

Bước 3:

– Thấy hỗn hợp đường bơ đã hòa quyện vào với nhau thì lúc này các bạn các cho chuối vào

– Thêm 100 ml nước lọc vào, vẫn tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi chuối ngấm đường và hỗn hợp cũng đặc sệt lại là được

Cách làm chuối caramel cực hay tại nhà 4

Món chuối caramel đã hoàn thành rồi. Dùng ngay khi còn nóng nhé. Nếu không dùng hêt các bạn có thể để vào hộp kín đặt trong tủ lạnh bảo quản tối đa trong 2 ngày. Ngoài ra các bạn có thể thay 100 ml nước lọc thành rượu Rum hoặc Grand Marnier để có được hương vị nồng hơn nếu thích nhé

Cách làm chuối caramel cực hay tại nhà 5

Chúc các bạn có một món tráng miệng tuyệt vời với cách làm chuối caramel cực hay tại nhà này nhé!

Cách 5: Cách làm bánh bông lan chuối caramel ngọt dịu ngon như ngoài tiệm

Nguyên liệu

 • Cho 4 người

 •  Chuối chín 3 quả

 •  Trứng gà 3 quả

 •  Sữa tươi không đường 40 ml

 •  Bột mì đa dụng 50 gr

 •  Bột bắp 10 gr

 •  Đường 110 gr

 •  Bột nở 5 gr (baking powder)

 •  Dầu ăn 20 ml

 •  Nước cốt chanh 1 muỗng canh (khoảng 10 giọt)

 •  Tinh chất vani 1/2 muỗng cà phê

 •  Muối 1 ít

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

 • Để tạo nên những món bánh ngon thì chúng ta nên chọn trứng tươi ngon, còn mới.

 • Đối với trứng gà công nghiệp thì vỏ trứng thường có màu nâu sẫm, đều màu, không có vết nứt và đốm đen đây là trứng mới.

 • Dùng tay sờ vào vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám là trứng tươi, láng mịn là trứng để lâu.

 • Lắc nhẹ quả trứng sát mép tai, nếu lòng trứng di chuyển, có tiếng động là trứng cũ, còn ngược lại là trứng ngon.

Cách chọn mua chuối tươi ngon

 • Để làm bánh bông lan chuối caramel thơm ngon bạn nên chọn chuối sứ hoặc chuối xiêm vì 2 loại chuối này dai, dẻo và ngọt.

 • Bạn nên chọn những quả chuối còn tươi, chín vừa, cầm chắc tay, không chọn chuối chín nhừ, bị mềm quá.

 • Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì có thể đã được ngâm hóa chất.

 • Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chát và vị chua.

Nguyên liệu món ăn cách làm bánh bông lan chuối caramel

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, phới lồng, máy đánh trứng, chén bát, khuôn làm bánh,…

Cách chế biến Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 1: Thắng caramel tráng khuôn

Bắc nồi lên bếp, cho 50gr đường và 50ml nước vào nồi rồi đun với lửa nhỏ.

Khi đường tan hết, bạn để nồi đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa, trong quá trình đun bạn nghiêng đều nồi cho nước và đường được hòa tan, đến khi thấy nước đường hơi ngả sang màu vàng hơi đậm (màu cánh gián) thì tắt bếp.

Khi đường còn nóng, cho 5 giọt nước cốt chanh vào phần caramel để tạo mùi hương và giúp phần caramel lâu cứng lại hơn.

 • Sau đó, bạn hãy nhanh tay đổ lớp caramel còn nóng tráng đầy mặt đáy khuôn đã chuẩn bị sẵn.

Mách nhỏ:

  • Không nên dùng đũa khuấy tan đường vì rất dễ làm đường bị cứng nhanh.

  • Đường sẽ cháy rất nhanh nên khi đường ngả màu hơi đậm là bạn đã phải tắt bếp, nhiệt còn lại trong nồi sẽ giúp màu vàng đậm ngả nhanh sang cánh gián.

  • Bạn không nên để đường chuyển hẳn sang nâu sậm rồi mới tắt bếp, như vậy có thể khiến đường bị cháy khét.

Bước 1 Thắng caramel tráng khuôn Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 1 Thắng caramel tráng khuôn Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 2: Sơ chế chuối

Lột vỏ 2 quả chuối, sau đó cho vào tô rồi dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 2 Sơ chế chuối Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 3: Đánh bông lòng trắng trứng

Cho vào tô lớn 3 lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.

Cho thêm 5 giọt cốt chanh, 1 ít muối và 60gr đường, bật máy tốc độ cao đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.

Lưu ý: Khi sử dụng máy đánh trứng, bạn nên điều chỉnh tốc độ từ thấp đến cao.

Bước 3 Đánh bông lòng trắng trứng Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 3 Đánh bông lòng trắng trứng Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 3 Đánh bông lòng trắng trứng Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 4: Trộn bột bánh

Rây 50gr bột mì đa dụng, 10gr bột bắp và 5gr bột nở (baking powder) vào tô, trộn đều.

Bước 4 Trộn bột bánh Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 5Trộn hỗn hợp bánh chuối

Cho 3 lòng đỏ trứng( đã tách bên trên), tiếp đến cho 40ml sữa tươi không đường, 20ml dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani vào tô chuối đã tán nhuyễn và dùng phới lồng trộn đều.

Tiếp theo cho bột bánh vào và cho thêm 1/2 phần lòng trắng trứng vào, trộn theo kỹ thuật fold, dùng phới cắt đôi chính giữa hỗn hợp bột, múc phần bột từ đáy lên trên sau đó xoay vòng quanh tô bột, thao tác trộn nhanh tay, và cứ lặp lại khoảng 5 – 7 phút.

Sau đó cho thêm 1/2 phần lòng trắng còn lại vào tiếp tục trộn cho hỗn hợp đồng nhất.

 • Lưu ý:

  • Bước này rất quan trọng, bạn phải trộn bột bánh đúng kỹ thuật Fold đây là một chuỗi hành động khi trộn bột của công việc làm bánh được lặp đi lặp lại với các động tác gồm: cắt – gấp – xoay.

Bước 5 Trộn hỗn hợp bánh chuối Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 5 Trộn hỗn hợp bánh chuối Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 5 Trộn hỗn hợp bánh chuối Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 5 Trộn hỗn hợp bánh chuối Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 6: Đổ khuôn và nướng bánh

Bật nóng lò nướng ở nhiệt độ 200°C và đun sôi một khay nước trước, khoảng 10 phút.

Sử dụng quả chuối còn lại, thái thành từng lát và xếp vào đáy khuôn đã tráng lớp caramel. Tiếp đến đổ hỗn hợp bột vào khuôn và đập nhẹ xuống mặt phẳng để vỡ bọt khí trên và trong hỗn hợp bột bánh.

Cho nước vừa đun vào ngập 2/3 khay bánh và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 175°C trong 50 phút

Nướng được 10 phút thì đặt miếng giấy bạc lên trên để bánh không bị cháy mặt.

Bánh sau khi nướng xong, hé cửa lò khoảng 10 phút thì lấy bánh ra để nguội. Để bánh nguội thì úp ngược xuống đĩa, trình bày và thưởng thức.

Mách nhỏ: Đặt khuôn bánh vào khay đã lót khăn (lót khăn giúp khi nướng khuôn bánh không bị xê dịch và bị xập xình khi nướng trong lò).

Bước 6 Đổ khuôn và nướng bánh Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 6 Đổ khuôn và nướng bánh Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 6 Đổ khuôn và nướng bánh Cách làm bánh bông lan chuối caramel

Bước 7: Thành phẩm

Bánh thơm mùi chuối phảng phất mùi của caramel. Khi ăn bánh ngọt, mềm tan chảy trong miệng.

Cách 6: Cách làm bánh bông lan chuối caramel chuẩn vị

Nguyên liệu

Lượng nguyên liệu dưới đây dành cho khoảng 10 người

Ruột bánh

 • 3 quả chuối chín (nên lựa quả thật chín)

 • 60ml sữa đặc có đường

 • 70g bơ lạt

 • 140g đường kính

 • 1,5 muỗng tinh dầu vani

 • 2 quả trứng gà lớn

 • 1/2 muỗng muối

 • 2 muỗng bột nở

 • 315g bột mì đa dụng

Nhân caramel

 • 35g bơ lạt

 • 1/2 muỗng muối

 • 50g đường nâu

 • 180ml sữa đặc có đường

Lớp kem phủ

 • 350g kem heavy cream

 • 105g đường bột

 • 2 muỗng tinh dầu vani

 • 2 muỗng sữa bột skimmed milk

Vụn bánh quy và topping

 • 70g bánh quy nghiền vụn (chỉ phủ xung quanh bánh, không phủ lên phần mặt bánh).

 • 1 thanh chocolate đen (dùng để phủ lên mặt bánh)

Dụng cụ

 • Lò nướng

 • Lò vi sóng

 • Tô thủy tinh

 • Chảo chống dính

 • Dao cắt bánh

 • Bàn xoay trang trí bánh kem

 • Phới

 • Khay lưới

 • Dụng cụ bào phô mai

 • 2 khuôn bánh tròn có đường kính 20cm

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm ruột bánh

Làm nóng lò nướng trước khi nướng ở 180 độ C. Phết một chút bơ vào 2 khuôn bánh.

Cho sữa đặc, chuối và vani vào một cái tô vừa (loại dùng được với lo vi sóng). Sau đó, đặt vào lò vi sóng để làm ấm chừng 45 giây đến 1 phút.

Dùng muỗng nghiền thật nhuyễn hỗn hợp chuối và để sang một bên.…sau đó nghiền nhuyễn hỗn hợp

Lấy một tô lớn khác, bỏ bơ và đường vào. Dùng máy đánh trứng đánh cho bông lên. Cho bơ và đường vào tô và đánh bông lên

Đổ tô chuối nghiền ở trên vào và tiếp tục đánh.…rồi đổ hỗn hợp chuối ở trên vào

Sau đó cho thêm 2 quả trứng gà vào và đánh cho đến khi hỗn hợp hòa quyện. Thêm trứng gà và đánh tiếp cho thật hòa quyện

Cho muối, bột nở và bột mì vào rồi dùng phới trộn đều. Sau khi trộn xong, đổ hỗn hợp bột này vào 2 khuôn bánh đã chuẩn bị lúc đầu.

Sau đó, cho thêm bột nở, muối và bột mì rồi dùng phới trộn đều

Cho khuôn bánh vào lò và nướng khoảng 25-30. Sau đó để nguội chừng 10 phút trước khi lấy ra và làm mát hoàn toàn trên khay lưới.

Đổ bột nhão vào 2 khuôn bánh và đem nướng

Bước 2: Làm nhân caramel

Làm nóng chảy bơ, muối và đường nâu trong một chảo trong dính trên lửa nhỏ. Khuấy liên tục cho đường tan hết.

Làm nóng chảy bơ, muối và đường nâu. Thêm sữa đặc và khuấy đều cho đến khi camarel bắt đầu có màu vàng và sánh lại.…thêm sữa đặc vào

Tắt bếp, để nguội ở nhiệt độ phòng.

Để nguội caramel ở nhiệt độ phòng

Bước 3: Làm phần kem phủ

Cho đường bột, sữa bột skimmed milk powder, vani và kem heavy cream vào một tô thủy tinh.

Cho đường bột, sữa bột vani và kem heavy cream vào chung một tô

Dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp bông lên. Lưu ý là phải đánh sao cho khi dùng muỗng đưa lên mà phần kem vẫn đứng và không bị chảy xuống là đạt yêu cầu.

Dùng máy đánh trứng đánh bông cứng lên

Bước 4: Hoàn thiện bánh

Đầu tiên, lấy bánh đã nướng ở trên ra khỏi khuôn.

Đặt một cái lên dĩa, dùng dao cắt bỏ một lớp mỏng ở phần trên để làm cho bánh bằng phẳng hơn.

Cắt bỏ những phần gồ ghề

Tiếp theo, đổ nhân caramel lên trên mặt bánh và dùng phới phết đều.…sau đó phết caramel lên

Đặt chiếc bánh còn lại lên, rồi phủ kín toàn bộ bằng phần kem phủ (Bước này làm giống như phủ kem cho bánh sinh nhật nha các bạn).

Và đặt chiếc bánh còn lại lên, phết kem phủ lên toàn bộ chiếc bánh

Sau khi phủ kem xong, vỗ vụn bánh quy xung quanh bánh. Chỉ ấn nhẹ nhàng sao cho vụn bánh bám đều vào phần kem bên ngoài là được.

Khi phủ xong, ấn nhẹ vụn bánh quy xung quanh thân bánh

Bước cuối cùng, dùng dụng cụ bào phô mai để bào chocotale đen lên phần mặt bánh.

Tải file PDF hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bông lan chuối caramel

Tải ngay

Video hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bông lan chuối caramel

YouTube video

Nơi bán nguyên liệu làm bánh bông lan chuối caramel

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh bông lan chuối caramel, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Tổng kết

Chỉ với cách làm bánh bông lan chuối caramel mới nhất tháng 09/2023, bạn đã có thể làm ngay món bánh ngon khó cưỡng ngay tại nhà, vừa thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình. Chúc bạn thành công nhé!

5/5 - (10 votes)