Updated at: 31-10-2022 - By: Hoàng Cường

Bánh hỏi là một món đặc sản có ở rất nhiều vùng từ Bắc vào Nam của nước ta. Nếu đã cảm thấy quá quen thuộc với những món ăn truyền thống từ bánh hỏi, cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 3 cách làm bánh hỏi chiên giòn cập nhật mới nhất 07/2024.

Bánh hỏi là bánh gì?

Bánh hỏi là một món ăn đặc sản của nhiều tỉnh thành như: Vũng Tàu, Bến Tre, Phú Yên, Nha Trang, Bình Định. Đây là món ăn thường được sử dụng vào những dịp cưới hỏi, lễ cúng đình chùa hay cúng giỗ.

Với những nguyên liệu chính như bột gạo, nước lọc và phương pháp chế biến kỳ công, tỉ mỉ. Bánh hỏi đem đến hương vị thơm ngon với kết cấu dai mềm, tự nhiên.

Loại bánh này thường được ăn cùng với thịt heo quay, thịt nướng, lòng heo hay chỉ đơn giản là kết hợp với một ít mỡ hành, hành phi cũng đều đem lại hương vị cuốn hút một cách lạ kỳ.

Bánh hỏi bao nhiêu calo?

Bánh hỏi không

Theo các chuyên gia, bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo thêm với mỡ hành nên sẽ cung cấp lượng calo tương đối cao. Theo đó, 100gr bánh hỏi chứa khoảng 96 calo.

Bánh hỏi không

Bánh hỏi gạo lứt

Khác với bánh hỏi thông thường, bánh hỏi gạo lứt được làm từ nguyên liệu chính là gạo lứt nên rất thích hợp với những người đang trong quá trình giảm cân.

Không những chứa lượng calo thấp (chỉ khoảng 74 calo/ 100gr), loại bánh này còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Từ đó hạn chế việc nạp thêm thức ăn và giảm cân hiệu quả.

Bánh hỏi gạo lứt

Bánh hỏi heo quay

1 phần bánh hỏi heo quay đầy đủ gồm có: bánh hỏi, thịt heo quay, rau sống và nước mắm. Như vậy, với những nguyên liệu giàu chất đạm như trên thì 1 phần bánh sẽ cung cấp đến 365 calo.

Bánh hỏi heo quay

Bánh hỏi thịt nướng

1 phần bánh hỏi thịt nướng gồm có: bánh hỏi, thịt nạc heo nướng, 1 ít rau sống và nước mắm. Với sự kết hợp của những nguyên liệu này, 1 dĩa bánh sẽ cung cấp cho bạn 340 calo.

Bánh hỏi thịt nướng

Bánh hỏi cháo lòng

Với những nguyên liệu thơm ngon như: lòng heo, bánh hỏi, cháo lòng, rau sống và nước mắm, món bánh hỏi cháo lòng đem đến khoảng 422 calo.

Bánh hỏi cháo lòng

Tổng hợp 3 cách làm bánh hỏi chiên giòn cập nhật 07/2024

1. Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tế

Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tế

 • Chuẩn bị 10 phút
 • Chế biến 20 phút
 • Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tế cho 4 người

 • Bánh hỏi khô 8 miếng
 • Hành lá 3 nhánh
 • Nước mắm 1 muỗng cà phê
 • Đường 2 muỗng cà phê
 • Ruốc sấy 1 muỗng cà phê
 • Ruốc tẩm 1 muỗng cà phê
 • Tương ớt 1 muỗng cà phê
 • Sa tế tôm 1/2 muỗng cà phê
 • Dầu ăn 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm bánh hỏi chiên giòn

Cách chế biến Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tế

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá sau khi mua về các bạn rửa sạch cắt nhỏ.

Với ruốc sấy các bạn rửa sạch trước khi đem chế biến.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tếBước 1 Sơ chế nguyên liệu Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tế

Pha sốt

Các bạn cho vào chén 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê sa tế tôm, 30ml nước lọc sau đó khuấy đều.

Tiếp theo các bạn đặt một cái chảo lên bếp và cho vào đó một ít dầu, sau khi dầu nóng thì tắt bếp rồi cho hành lá vào, đảo đều cho hành chính.

Khi hành lá chín cho phần ruốc sấy đã rửa sạch vào, sau đó là phần sốt nước mắm, còn phần ruốc tẩm sẽ để sau cùng, vì ruốc tẩm đã có sẵn gia vị.

Bước 2 Pha sốt Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tếBước 2 Pha sốt Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tếBước 2 Pha sốt Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tếBước 2 Pha sốt Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tế

Chiên bánh hỏi

Đun nóng một ít dầu, sau đó cho từng miếng bánh hỏi vào, chiên với lửa vừa, khi nhìn thấy bánh hỏi phồng đều thì các bạn gắp bánh ra để cho ráo dầu nhé!

Bước 3 Chiên bánh hỏi Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tếBước 3 Chiên bánh hỏi Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tế

Rưới sốt lên

Đặt bánh phồng ra dĩa, rưới đều phần sốt đã chuẩn bị lên bánh cùng phần ruốc tẩm như vậy là đã hoàn thành rồi đấy các bạn.

Bước 4 Rưới sốt lên Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tếBước 4 Rưới sốt lên Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tếBước 4 Rưới sốt lên Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tế

Thành phẩm

Sau khi rưới đều sốt lên miếng bánh hỏi chiên phồng giòn xốp thì chúng ta bắt đầu thưởng thức được rồi đấy! Mùi thơm hấp dẫn của nước mắm mỡ hành cùng với vị giòn xốp của bánh hỏi, chút cay cay của sa tế sẽ làm cho các bạn ăn mãi không ngán.

Bước 5 Thành phẩm Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành sa tế

2. Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành

Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành

 • Chế biến 30 phút
 • Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành cho 4 người

 • Bánh hỏi khô 10 miếng
 • Ruốc khô 1/2 chén
 • Hành lá cắt nhỏ 1/2 chén
 • Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
 • Dầu màu điều 1 muỗng cà phê
 • Đầu hành lá cắt nhỏ 1 muỗng canh
 • Dầu ăn 1 ít
 • Nước mắm 2.5 muỗng canh
 • Đường 2.5 muỗng canh
 • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm bánh hỏi chiên giòn

Cách chế biến Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành

Ướp ruốc

Cho 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu màu điều vào chén ruốc khô rồi trộn đều.

Bước 1 Ướp ruốc Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hànhBước 1 Ướp ruốc Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hànhBước 1 Ướp ruốc Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hànhBước 1 Ướp ruốc Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành

Xào ruốc

Đun nóng một ít dầu ăn, sau đó cho đầu hành cắt nhỏ vào phi thơm, tiếp theo cho phần ruốc khô đã ướp gia vị vào xào sơ, khoảng 20 giây thì các bạn tắt bếp.

Bước 2 Xào ruốc Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hànhBước 2 Xào ruốc Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hànhBước 2 Xào ruốc Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hànhBước 2 Xào ruốc Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành

Chiên bánh hỏi

Đun nóng một ít dầu, khi dầu sôi trước khi cho bánh hỏi vào chiên, các bạn lấy 2 muỗng canh dầu đã sôi cho vào chén hành lá cắt nhỏ để làm dầu hành.

Sau đó cho từng miếng bánh hỏi vào, chiên với lửa vừa, khi nhìn thấy bánh hỏi phồng đều thì các bạn gắp bánh ra để cho ráo dầu nhé!

Bước 3 Chiên bánh hỏi Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hànhBước 3 Chiên bánh hỏi Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hànhBước 3 Chiên bánh hỏi Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành

Rưới ruốc lên

Trước tiên làm phần nước mắm để rưới lên bánh. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng canh nước lọc, đặt hỗn hợp nước mắm lên bếp đun cho tan hết đường.

Đặt miếng bánh hỏi đã chiên phồng ra dĩa, quét một ít nước mắm lên, sau đó là phần ruốc xào và cuối cùng là một ít mỡ hành lên bên trên.

Bước 4 Rưới ruốc lên Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hànhBước 4 Rưới ruốc lên Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hànhBước 4 Rưới ruốc lên Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hànhBước 4 Rưới ruốc lên Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành

Thành phẩm

Màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn của mỡ hành, ruốc xào cùng với vị giòn xốp của bánh hỏi sẽ làm cho các bạn ăn mãi không ngán.

Bước 5 Thành phẩm Bánh hỏi chiên giòn nước mắm mỡ hành

Nơi mua bánh hỏi khô

Các bạn có thể mua bánh hỏi khô ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm khô đóng gói. Khi mua cần kiểm tra kĩ hạn sử dụng để đẩm bảo an toàn sức khỏe nhé!

Cách chọn mua ruốc ngon

Khi mua ruốc, nên chọn những con có màu đỏ là ngon nhất, không nên chọn mua những con có màu nâu sậm hoặc hồng nhạt, vì những con màu nâu sậm là ruốc già, màu hồng nhạt là ruốc, chất lượng của chúng sẽ không bằng những con màu đỏ. Còn khi mua ruốc khô bạn nên chọn những con màu vàng ruộm như những cọng rơm khô.

Cách bảo quản và thời gian bảo quản món ăn

Đối với các món chiên giòn thì nên ăn ngay sau khi chế biến xong để có thể cảm nhận được vị giòn ngon, hấp dẫn của món ăn.

Nếu sử dụng món ăn không hết, các bạn không nên rưới hết phần sốt lên miếng bánh hỏi chiên mà nên ăn tới đâu mới rưới sốt tới đó.

Phần bánh hỏi chiên không sử dụng hết các bạn có thể cho vào túi zip hoặc hộp kín rồi bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và ánh nắng mặt trời, có thể bảo quản được khoảng 4 – 5 ngày; hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản khoảng 7 ngày. Khi ăn mang bánh hỏi đi chiên sơ lại là có thể sử dụng.

3. CÁCH LÀM BÁNH HỎI CHIÊN GIÒN SỐT NƯỚC MẮM GIÒN RỤM

CÔNG THỨC BÁNH HỎI CHIÊN GIÒN SỐT NƯỚC MẮM NGON 4 người ăn

 • 8 miếng bánh hỏi khô
 • 50g hành lá
 • 15ml nước mắm
 • 30g đường
 • 10g ruốc sấy
 • 10g ruốc tẩm
 • 10g tương ớt
 • 5g sate tôm
 • 30ml nước

Nếu các bạn không mua được ruốc sấy hoặc ruốc tẩm thì dùng 1 trong 2 cũng được. Những loại ruốc này các bạn có thể mua trong siêu thị hoặc các tiệm tạp hóa ở chợ sẽ có bán. Nếu không mua được ruốc thì cũng không sao. Các nguyên liệu còn lại trong sốt vẫn giữ nguyên.

CÁC BƯỚC LÀM HỎI CHIÊN GIÒN SỐT NƯỚC MẮM TẠI NHÀ

– Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Cho đường, nước mắm, sate, nước lọc,… vào chén. Khuấy tan đường.

– Bắt chảo lên bếp, đổ vào ít dầu. Khi dầu nóng, tắt lửa rồi cho hành lá vào, đảo cho hành lá chín. Cho ruốc sấy vào, đảo sơ. Cho tiếp chén sốt nước mắm vào. Cho tiếp ruốc sấy tẩm vào, trộn đều.

– Bắt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng, thả bánh hỏi vào chiên phồng giòn. Gắp bánh hỏi ra để ráo dầu.

BÍ QUYẾT LÀM HỎI CHIÊN GIÒN SỐT NƯỚC MẮM THƠM NGON

– Khi chiên bánh hỏi không nên chiên lửa nhỏ cũng không nên nên chiên lửa to, lửa nhỏ làm bánh dễ bị hút dầu. Chiên lửa lớn bánh hỏi rất nhanh cháy. Nếu lửa có 3 mức nhỏ – vừa – to thì bạn để ở mức giữa nhỏ và vừa.

– Thử độ nóng của dầu chắc ăn nhất bạn cứ bẻ 1 miếng bánh hỏi rồi cho vào chảo dầu, nếu bánh hỏi phồng, giòn xốp thì lúc này dầu đã đạt độ nóng chuẩn để chiên.

– Sau khi phết mỡ hành nước mắm lên bánh hỏi thì nên ăn liền, để lâu bánh hỏi sẽ ít giòn hơn.

Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh hỏi chiên giòn

Tải ngay cách làm bánh hỏi chiên giòn

Video hướng dẫn cách làm bánh hỏi chiên giòn

YouTube video

Mua nguyên liệu làm bánh hỏi chiên giòn ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh hỏi chiên giòn, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Ăn bánh hỏi có béo không?

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần nạp khoảng 2000 calo, tương đương với 667 calo/ mỗi bữa ăn để có đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Nếu lượng calo nạp vào cao hơn mức calo cho phép trong 1 ngày, thì sẽ gây ra nguy cơ béo phì rất cao.

Được biết, 1 đĩa bánh hỏi thịt heo truyền thống chứa khoảng 340 calo. Tuy nhiên, đối với cơ thể người trưởng thành thì phải ăn đến 2 đĩa bánh hỏi (tức 680 calo) mới đủ no. Như vậy, bánh hỏi được xếp vào loại đồ ăn gây béo.

Vì thế, bạn chỉ nên ăn bánh hỏi khoảng 2 – 3 lần/ tuần hoặc có thể thay thế bằng bánh hỏi gạo lứt, bên cạnh đó bạn cần phải xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý, thường xuyên tập thể dục thể thao để giữ được vóc dáng thon thả như mong muốn nhé!

Bánh hỏi để được bao lâu?

Đối với bánh hỏi tươi

Với bánh hỏi tươi, bạn nên chuẩn bị một chiếc giỏ tre, lót 1 lớp lá chuối lên trên rồi xếp bánh hỏi vào, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bánh hỏi sẽ bảo quản được từ 1 – 2 ngày.

Bánh hỏi để được bao lâu?

Đối với bánh hỏi khô

Với bánh hỏi khô, bạn nên bịt kín bao bì đựng bánh hoặc đem để vào hộp đựng thực phẩm (đậy kín nắp).

Sau đó đặt bánh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Với cách làm này, bánh sẽ giữ được thời hạn sử dụng đúng như thời gian ghi trên bao bì (khoảng 12 tháng).

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh hỏi chiên giòn cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 07/2024. Với công thức trên, chúng tôi hi vọng rằng các bạn có thể thực hiện món bánh hỏi chiên giòn từ những nguyên liệu đơn giản để phục vụ cho những bữa ăn trong gia đình, để nhâm nhi cùng bạn bè hoặc để đổi khẩu vị. Chúc bạn thành công nhé!

Rate this post